Cảm động lớp học những gia sư không lương

Thầy và trò đều đặc biệt lắm nhé!

Nỗi ám ảnh của sinh viên trường Y

Lần theo con đường mấp mô đầy sỏi gạch, chúng tớ đến với lớp học đặc biệt ở bãi nổi Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội. Nơi những “căn nhà không móng” này, tuần hai buổi đều đặn, lại vang lên tiếng cười lanh lảnh, tiếng trò chuyện tíu tít của những thành viên trong Câu lạc bộ Nhân ái.

Tiếp xúc với các em nhỏ ở đây chưa lâu, nhưng Đỗ Đình Sơn – sinh viên năm 2 trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã tích được kha khá kinh nghiệm để truyền đạt kiến thức cho các bạn nhỏ. “Đó là phải đặt mình vào hoàn cảnh các em í, để hiểu, chia sẻ và dạy dỗ. Một bài toán lớp 5, nếu mình giải thích theo kiểu Đại học sẽ rất khó hiểu, nhưng khi mình nghĩ rằng, mình là học sinh lớp 5, và mình cần biết kiến thức gì, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều” – Sơn chia sẻ.

41.jpg

Lớp học của những gia sư không lương không ngớt tiếng cười đùa rộn ràng. Ảnh: Mí Rưỡi.

Nhóm gia sư gồm 10 người, đến từ các trường đại học, cao đẳng thuộc CLB Nhân ái, Hà Nội. Hầu hết các bạn tham gia CLB vì có những “hoàn cảnh riêng”. Bạn Nguyễn Thanh Tuyền, CĐ Du lịch bày tỏ: “Hoạt động tình nguyện được 2 năm, trong khoảng thời gian ấy, mình như tìm lại chính bản thân mình. Ba là liệt sĩ, mình ở với bác từ nhỏ. Hoàn cảnh sống thiếu thốn tình cảm là thế, nhưng khi đến đây, gặp gỡ các bạn nhỏ và tiếp xúc với công việc tình nguyện, mình thấy yêu đời trở lại, tìm ra nguồn sống cho chính mình. Thì ra, bên ngoài cánh cửa kia, vẫn có những hoàn cảnh sống khổ hơn mình rất nhiều và mình thôi than vãn nữa” – Tuyền cười cười chia sẻ.

Các bạn nhỏ ở bãi nổi Phúc Xá sớm ý thức được cuộc sống đặc biệt của gia đình mình. Bùi Thị Út Hiên năm nay 15 tuổi nhưng mới học lớp 5, cô bé sớm bươn chải cùng bố mẹ đi làm. Ngày đi học, tối về ngủ, khoảng 3h sáng lon ton chạy chợ nhặt tôm. “Vì thế nên Hiên không thiết tha lắm học thêm. Thời gian đầu, dạy Hiên khó lắm, Hiên bướng và chẳng chịu nghe lời. Nhưng rồi, mình và các bạn trong CLB phải kiên trì và đều đặn từng tí một, lâu dần, cũng thành quen” – chị Vũ Thị Thảo, 23 tuổi, trưởng nhóm CLB Nhân ái bày tỏ.

Cuộc sống mưu sinh sớm khiến các học sinh ở đây khá bướng, ít chịu nghe lời, quen tự do nhiều hơn. Học trò ở bãi nổi đi học không đúng tuổi, trường hợp học đi học lại một lớp cũng không hiếm. Vũ Minh Hiếu, lớp 5 trường tiểu học Nghĩa Dũng, 14 tuổi là một trường hợp như thế.

51.jpg

Tài cũng như rất nhiều bạn nhỏ ở đây đều hy vọng cuộc sống của em sẽ được đổi thay. Ảnh: Mí Rưỡi.

Hiếu kể mình học chậm 4 năm, lúc đi học gặp nhiều khó khăn lắm. Môn Toán điểm 5 suốt, từ hồi được các anh chị gia sư đến đây dạy dỗ, Hiếu tiến bộ hơn, học kỳ I vừa rồi lần đầu tiên cậu đạt học sinh giỏi với điểm 10 Toán, Hiếu sung sướng ghê lắm.

Hiếu không phải trường hợp duy nhất vui sướng như vậy, bên cạnh cậu có “hàng xóm” Bùi Tuấn Tài, học tốt, tiếp thu nhanh, thông minh, đẹp trai và phát biểu nhiều câu “rất người lớn” dù đang là học sinh trường Nghĩa Dũng. Dự một giờ lên lớp môn tiếng Anh, thấy Tài đọc từng câu đầy khó khăn, nhưng quyết không nản chí, bị gia sư “bắt lỗi”, Tài hơi thẹn, cúi mặt xuống rồi đọc tiếp. Mỗi câu hỏi của gia sư, Tài phải lẩm nhẩm trong mồm rồi đọc thành tiếng mấy lượt mới trả lời.

14.jpg

Những gia sư trở thành người bạn để sẻ chia tâm sự. Ảnh: Mí Rưỡi.

Lớp học tại bãi nổi của những gia sư không lương bắt đầu từ tháng 9/2011, từ ý tưởng của chị Vũ Thị Thảo, trưởng nhóm CLB Nhân Ái miền Bắc. Chị Thảo đi làm tình nguyện từ tháng 10/2010, tiếp xúc với những dự án từ thiện vùng cao, chương trình dành cho trẻ khuyết tật… nhưng hành trình mang con chữ đến với xóm nổi có lẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất. Chị kể, một số gia đình ở bãi nổi, dù rất muốn cho con em mình đi học, nhưng điều kiện không có, cuộc sống mưu sinh vất vả nên chấp nhận con học muộn. Từ khi có những gia sư đến dạy không lương, các phụ huynh ở đây “tự giác” hẳn lên, lớp học có thêm cốc nước mát giải nhiệt giữa mùa hè oi bức. Kể về sự tiến bộ trong học hành của những đứa con, khuôn mặt các bác ngời lên sự sung sướng và những ước mơ nhỏ cho tương lai sáng sủa hơn với những đứa con mình.

62.jpg

Đường vào lớp dạy học qua một mảnh gỗ bé tí teo. Ảnh: Hòa Ngố.

Làm gia sư không lương, thậm chí phải tự bỏ tiền túi vốn đã eo hẹp của sinh viên để đi lại và ăn uống trước những giờ lên lớp, điều gì khiến các bạn gắn bó với công việc tình nguyện này?

“Mình mong muốn được giúp đỡ nhiều người trong xã hội” – Vinh Quang, sinh viên năm 1 trường ĐH Mở chia sẻ. Còn chị Thảo mỉm cười khi nghĩ đó là niềm đam mê – gắn bó với các em nhỏ ở đây, “mình thấy như một gia đình thật sự – các bạn là những anh chị em, để mình có thể chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống. Mùa nước lên, ngôi nhà không móng bập bềnh, có bạn đã ngã nhào từ trên thuyền xuống nước”. Nhiều người là con gái, đi về muộn đầy rẫy sự nguy hiểm, nhưng dù mưa hay nắng, lạnh hay nóng, đôi chân của những gia sư tình nguyện vẫn rảo bước để mang con chữ đến cho cộng đồng.

“Em muốn học để thoát nghèo” – Vũ Minh Hiếu vừa cặm cụi viết bài vừa chia sẻ ước mơ của mình. Còn Út Hiên, em có ước mơ gì không? “Bây giờ em đang học ở lớp tình thương mái ấm, nhưng ước muốn của em là được học ở một ngôi trường chính quy, học nhiều môn hơn, biết nhiều thứ hơn, được hiểu biết hơn về cuộc sống” – Hiên tâm sự.

Hồng Nhung

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher