Cậu trò nghèo đi từ Olympic Quốc tế đến danh hiệu thủ khoa

Những lối rẽ đầy đam mê.

Sở hữu một chuỗi thành tích đáng nể, cậu học trò chăn bò ngày nào đã bỏ trường ĐH danh giá bậc nhất TP HCM để thi lại vào ĐH Bách khoa (ĐHQG TP). Lần nay, Huy lại lập kỳ tích với vị trí thủ khoa với 29 điểm.

Mùa thi năm nay chưa xuất hiện nhiều kỳ tích vượt trội, ngoại trừ sự “thăng hoa” của lớp 12A1 trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với 3 thủ khoa. Đến thời điểm này, cả nước có 8 thí sinh đứng đầu các trường với điểm số 29.

Trong số các thủ khoa này, có một thí sinh rất đặc biệt, đó là Võ Văn Huy (cựu học sinh trường THPT Lê Hồng Phong, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) – đầu bảng ở ĐH Bách khoa TP HCM. Năm 2011, Huy từng được dư luận quan tâm với hình ảnh cậu học trò nghèo ở Phú Yên lọt vào đội tuyển Olympic Quốc tế Toán, sau đó giành tấm huy chương đồng.

Với thành tích đó, Huy đã được tuyển thẳng vào ĐH Dược TP HCM. Thế nhưng năm nay, trong bảng vàng thủ khoa, lại xuất hiện tên của cậu học trò Phú Yên. Điểm số của Huy là Toán: 10, Lý: 9,25, Hóa: 9,5, tổng 28,75, làm tròn thành 29.

Về quyết định thi lại vào ĐH Bách khoa, Huy chia sẻ: “Khi chọn Dược, mình nghĩ rằng ngoài Toán ra thi mình học Hóa cũng tốt, do đó mình cũng sẽ yêu thích ngành dược. Thế nhưng, sau khi vào học, mình phát hiện ra rằng mình không phù hợp với nghề này. Trong khi đó, niềm đam mê Toán của mình vẫn vậy, và mình quyết định nghỉ học ở Dược để thi vào ngành Công nghệ Thông tin trường ĐH Bách khoa TP HCM”.

huy1.jpg

Võ Văn Huy (từ trái qua) cùng với các bạn trong đội tuyển Olympic Toán Quốc tế 2011. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Huy tin rằng, Công nghệ thông tin cốt lõi vẫn là thuật Toán, hơn nữa bạn ấy thích sự ứng dụng thực tế nên đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Dù vậy, cậu học trò cũng có áp lực khi chuyển hướng: “Mình không gặp sự phản đối của gia đình, dù ba mẹ nào cũng muốn con sau này trở thành bác sĩ, thầy thuốc. Nhưng năm ngoái mình được tuyển thẳng, năm nay lại thi nên mình cảm thấy cũng có áp lực”.

huy2.jpg

Huy tại Hà Nội. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Huy đi thi ở ĐH Bách khoa TP HCM, thi xong, hai môn Lý và Hóa, khi so với đáp án của Bộ, Huy tính điểm của mình khá sát so với điểm công bố ngày hôm qua. Riêng môn Toán, dù là môn tủ nhưng tự luận nên cậu không chắc chắn lắm. Thế nhưng, sự không chắc chắn đó đã mang lại bất ngờ khi Huy đạt điểm tuyệt đối.

Đây cũng là một điều đặc biệt, bởi theo ý kiến của nhiều thầy cô giáo, đề Toán khối A năm nay rất khó, riêng câu giá trị nhỏ nhất hầu như các thí sinh dù học lực giỏi cũng bỏ cuộc. ĐH Ngoại thương, nơi vốn luôn có các thí sinh giành được nhiều điểm 10 cũng chỉ có 3 thí sinh khối A đạt được. Vậy mà, cậu học sinh giã từ trường THPT đã môt năm nay lại giành trọn điểm 10. Nếu học tốt thì sẽ có một công việc tốt.

Huy xuất thân trong một gia đình khó khăn. Năm ngoái, khi báo chí viết về bạn đều bắt đầu bằng hình ảnh cậu học trò nghèo đi chăn bò chinh phục cuộc thi Olympic Toán Quốc tế. Năm nay, ở quê, từ hai con bò, mẹ Huy đã phải bán bớt một con vì chẳng có người đi chăn, cũng để trang trải cuộc sống. Hiện, cả gia đình Huy, với ba mẹ, hai em gái (một học lớp 12, một lớp 8) đều sống dựa vào nghề nông vất vả. Em gái út của Huy còn bị tật ở chân.

huy3.jpg

Huy bế em đi học. Ảnh: TN.

Ở TP HCM, Huy thuê nhà trọ cùng một bạn học chung trường Dược. Huy cho biết, thành phố quá đắt đỏ so với cuộc sống ở quê. Thời còn đi học trường Dược, Huy đi làm gia sư vào thứ 7, chủ nhật.

“Năm ngoái mình đi học là nhờ học bổng một triệu/tháng của một công ty sữa, học phí thì cũng được một doanh nghiệp khác tài trợ, mỗi tháng đi dạy thêm được 1,2 triệu đồng. Nhưng trường mình ở quận 1, mọi thứ rất đắt, ba mẹ vẫn phải chu cấp thêm cho mình” – Huy chia sẻ.“Cái khó bó cái khôn”, dù nhiều lần săn học bổng toàn phẩn đi du học nhưng mình vẫn chưa thành công. Một phần do tài chính, một phần là vốn tiếng Anh của Huy chưa đạt. “Mình không đặt đó làm mục tiêu cao nhất, nhưng hiện tại mình vẫn đang học thêm tiếng Anh” – Huy chia sẻ.

Với con đường mới sắp đi, Huy chia sẻ bạn sẽ nỗ lực hết sức trong việc học để có kết quả tốt nhất. Với Huy, nếu học tốt thì khi đi làm cũng sẽ hiệu quả, thu nhập do đó cũng không ít. Dù vậy, cậu khá giản dị khi nói đến khái niệm “làm giàu” – một mục tiêu mà rất nhiều bạn trẻ đang hướng đến trong nhịp sống hiện đại. “Làm giàu thì ai cũng thích, nhưng vẫn phải theo đuổi niềm đam mê. Còn đôi khi có những người sống mà kiếm đủ ăn thì cũng được rồi” – Huy nói.

Chàng thủ khoa dễ thương học chơi giỏi như nhau

Theo Infonet

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher