Điểm thi ‘chênh vênh’, thấp thỏm chờ… điểm chuẩn

Điểm thi ‘chênh vênh’, thấp thỏm chờ… điểm chuẩn

Tiin.vn – Nhiều teen đang thấp thỏm từng ngày đợi điểm chuẩn của trường mình dự thi bởi… điểm thi "sát sàn" điểm chuẩn năm ngoái.

Xem điểm các trường tại đây

Khi điểm thi… oái oăm!

Sau khi thi xong, teen có thể đoán được điểm thi của mình ở ngưỡng nào dựa vào đáp án khá cụ thể của Bộ GD-ĐT. Đặc biệt những bạn thi khối A và khối A1 với các môn trắc nghiệm chiếm đa số thì việc tự chấm điểm lại càng dễ dàng. Hầu như ngay sau khi xong, teen đã có thể biết được gần như chính xác mình được khoảng bao nhiêu điểm.

Trung Hiếu (thi vào khoa Xây dựng cầu đường – Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội) cộng đi cộng lại điểm thi của mình ở cả 3 môn Toán – Lý – Hóa và cả điểm ưu tiên thì được khoảng 16,5 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn của của khoa này năm ngoái là 16,5. “Bạn bè gọi điện chúc mừng, nhưng mình vẫn thấy chưa thể vui được, chắc gì đã đỗ, phải đợi điểm chuẩn đã. Giá mà điểm thi cao hẳn hoặc thấp hẳn thì còn biết chính xác đỗ hay trượt, chứ bằng đúng điểm chuẩn năm ngoái làm mình đứng ngồi không yên” – Trung Hiếu than thở.

01bde073-1836-458e-be6c-6f9b27e76eea.jpg

Bồn chồn đợi điểm chuẩn (ảnh minh họa)

Không tính luôn điểm thi sau khi thi xong, Mạnh Linh (thi vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) quyết tâm nghỉ ngơi thoải mái cho đến khi biết điểm. Ngay khi ĐH Ngoại thương công bố điểm thi, cậu vội vàng lên mạng tra và nhăn nhó khi biết mình được mình được 23,5 điểm.

Điểm chuẩn khoa Kinh tế đối ngoại mà Linh đăng ký năm ngoái lấy tròn 24. Tuy được bố mẹ động viên rằng chưa chắc điểm chuẩn năm nay đã giữ nguyên như năm ngoái hoặc cao hơn, nếu thấp hơn Linh vẫn còn hi vọng đỗ, mà nếu trượt thì vẫn có thể chuyển sang ngành học khác. Nhưng tâm trạng cậu bạn cũng không khá hơn. “Biết điểm rồi mà mình vẫn thấy áp lực ghê gớm. Cầu trời điểm chuẩn năm nay không biến động nhiều mình mới có cơ hội” – Mạnh Linh buồn rầu.

“Nín thở” đợi điểm chuẩn

“Điểm thi thì dễ biết nhưng điểm chuẩn thì khó đoán” – đó là điều được rất nhiều teen đúc rút. Chính vì vậy, sau khi biết điểm thi, ngược lại với những bạn có điểm số cao hẳn hoặc thấp hẳn và biết chắc là đỗ hay trượt, những teen có điểm gần với điểm chuẩn năm ngoái lại nơm nớp lo lắng và hồi hộp đợi chờ.

“Đi đâu mình cũng không rời cái điện thoại vì mình đã nhắn tin đăng ký nhận điểm chuẩn, khi nào có điểm chuẩn tổng đài sẽ nhắn tin thông báo. Thế nên mỗi khi thấy có chuông báo tin nhắn đến là mình lại… thót tim”! – Trung Hiếu kể về tình cảnh hiện tại.

611ef41f-a3cd-4ed6-891d-e8c27ecd647f.jpg

Với những thí sinh có điểm bằng điểm chuẩn năm ngoái, khoảng cách đỗ – trượt rất mong manh

Khoảng cách đỗ – trượt chỉ là 0,5 điểm khiến Mạnh Linh cũng “ăn không ngon ngủ không yên”. Cả ngày cậu bạn chỉ loanh quanh trong nhà và ôm laptop từ sáng tới đêm để… đợi điểm chuẩn. Cậu bạn cũng rất chịu khó đọc các trang báo viết về dự đoán điểm chuẩn các trường và “lò dò” lên facebook, diễn đàn để hỏi về chỉ tiêu của khoa, có bao nhiêu lớp trong khoa, mỗi lớp có bao nhiêu sinh viên để ước đoán điểm chuẩn. Khi đã quá “nản” với việc dò tìm thông tin, Linh đành quay sang chơi game để… giết thời gian.

Thoải mái teen nhé!

Điểm thi đã rõ nhưng điểm chuẩn vẫn chưa "lộ diện", bạn đừng lo lắng, sốt ruột quá. Bởi dù sao chúng mình cũng đã nỗ lực hết sức rồi. Hãy cứ tiếp tục tận hưởng những ngày nghỉ ngơi thoải mái “hậu thi ĐH”, tranh thủ tham gia các khóa học hoặc các hoạt động xã hội có ý nghĩa trong thời gian này nữa nhé. Đừng quên chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng để đối diện với thực tế dù có phũ phàng đến đâu. Đỗ đại học đâu phải là tất cả, chúng mình còn rất nhiều lựa chọn khác. Nếu may mắn không mỉm cười với nguyện vọng 1 (NV1) vẫn còn rất nhiều NV2,3 đợi bạn nữa đấy!

  Tiin.vn cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi miễn phí sớm nhất trên http://diemthi.tiin.vn. Để nhận kết quả điểm thi Đại học, soạn tin: DIEM Sốbáodanh gửi 8162 (1000đ/tin).  

 

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher