Giải Đồng Sinh học quốc tế: ‘Buồn vì không thể đổi màu huy chương’

Từ năm lớp 1, Ngọc Hồng đã tự vạch ra tương lai cho mình.

Bí quyết ‘quên sau 30 phút’ của Huy chương Vàng Vật lý Quốc tế

Ngồi thẩn thơ xuyên qua cái nắng vàng rực rỡ những ngày cuối tháng 7, Nguyễn Thị Ngọc Hồng, cô bạn bé nhỏ của đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế vừa trở về từ Singapore chia sẻ cùng chúng tớ ước mơ được làm bác sĩ từ hồi bé tí. Nhìn màu áo trắng ấy rất đẹp, Hồng tha thiết nuôi giấc mơ của mình, lý do thi trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cũng bắt đầu như thế.

Nhà không ai theo ngành Y, bố bố đội, mẹ kế toán, là con út trong gia đình, Hồng được nâng niu từ nhỏ, quyết định theo ngành Y khá vất vả. “Nhưng thầy cô ai cũng bảo tớ theo nghề y là hợp” – Hồng phân bua. Tính tình cẩn thận, biết cách tự lên kế hoạch cho bản thân, có chí tiến thủ là những phẩm chất cô bạn cung Bạch Dương tự nhận.

IMG_0963.jpg

Đội tuyển Olympic quốc tế của Việt Nam tham dự cuộc thi tại Singapore từ 7- 16/7. Trong ảnh, Ngọc Hồng mặc áo vàng đứng giữa. Ảnh: NVCC.

Hồng thích học Toán, Hóa và học khá chắc chắn hai môn này từ nhỏ. Nhưng một lần, cô bạn được điểm 10 Sinh duy nhất trong lớp thi học kỳ năm lớp 6. Vì quá thích, quá phấn khởi, Hồng lập ngay mục tiêu phải đi thi học sinh giỏi môn Sinh toàn thành phố năm lớp 9. Mục tiêu được thực hiện, đầu cấp 3 Ngọc Hồng thi đỗ chuyên Sinh, bắt đầu gắn bó với bộ môn đòi hỏi tính kỹ càng cẩn thận tỉ mỉ của riêng con gái.

Năm lớp 11, Ngọc Hồng được giải Nhì môn Sinh Quốc gia, năm lớp 12, tiến thêm một bước là giải Nhất. Cô bạn bé nhỏ này chưa bao giờ nghĩ, sẽ có ngày mình được tuyển thẳng vào Đại học để thực hiện giấc mơ từ hồi lớp 1. Bước ngoặt lớn nhất là năm lớp 12, khi Hồng suýt chút nữa không thi học sinh giỏi Quốc gia.

Lúc đó, cô bạn bé nhỏ đã nghĩ, phải tập trung vào thi Đại học, nếu thi Quốc gia, mình sẽ bị lỡ mất kỳ thi quan trọng này. Một lần, trời mưa khá to, Hồng leo lên khu ký túc xá của người bạn thân. Ngồi tỉ tê với bạn, Hồng nhận được lời chia sẻ lúc quan trọng nhất: “Tôi nghĩ bạn nên đi thi, đừng bỏ cuộc, kỳ thi Quốc gia có ý nghĩa với bạn mà”. Về nhà, Hồng gọi ngay cho cô giáo: “Cô ơi con muốn đi thi với các bạn cơ”.

1456.jpg

Nguyễn Thị Ngọc Hồng – Huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế. Ảnh: Mí Rưỡi.

Những tháng ngày tập trung đội tuyển với Ngọc Hồng là khoảng thời gian đáng nhớ nhất cuộc đời. Mọi người học xong là quay ra trêu nhau, có gì cũng chia sẻ với nhau, từ đồ ăn thức uống đến những câu chuyện như một gia đình. Hồng nhớ nhất kỷ niệm với cô giáo Đinh Thị Thu Hằng, cách dạy của cô thoải mái, mang lại nhiều kiến thức, lúc nào cũng vui vẻ. Vừa xuống sân bay, cô gọi điện ngay cho bạn ý, hai cô trò tíu tít kể chuyện sang Singapore làm gì, chơi ở đâu. Với thầy Đinh Đoàn Long, Hồng nhớ mãi lời khuyên chân thành của thầy: “Làm nghề gì cũng có khó khăn, nhưng nếu mình yêu thích thì mình có thể làm tốt và sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại để đến đích”.

156.jpg

Sang Sing thi đấu, nhưng Hồng và các bạn được đi thăm thú khá nhiều nơi ở ốc đảo này. Ảnh: NVCC.

Được huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế 2012, lúc đầu, Ngọc Hồng rất buồn, vì bạn ấy được các thầy cô của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm gửi gắm hy vọng đổi màu huy chương. Cảm giác có lỗi, một chút buồn thoáng qua, Hồng nghĩ nếu bình tĩnh, không run bạn có thể đã làm bài tốt hơn thế nhiều.

Chia sẻ về cách học môn Sinh của mình, cô bạn cung Bạch Dương nói: “Mình lấy cảm hứng học tập từ thầy cô”. Trong cuộc đời đi học, Hồng tự hào vì thầy cô chính là người thổi hồn vào những con số khô khan, giúp Hồng có động lực để theo đuổi giấc mơ. Ngay từ năm lớp 11, Hồng đã tìm hiểu và đọc giáo trình đại học, lập bản đồ tư duy, tóm tắt kiến thức. Sinh học – bộ môn gắn với lý thuyết kết hợp thực tiễn, chịu khó thực hành giúp bạn nhớ lâu, rèn luyện đức tính cẩn thận và dứt khoát.

Hơn một tuần sang Singapore thi quốc tế, Hồng trầm trồ thán phục khi đến thăm nhà máy xử lý nước thải thành nước uống lớn nhất đảo quốc sư tử, ngưỡng mộ vẻ sạch đẹp những cung đường – cứ 100m có một thùng rác, và khả năng tiết kiệm nước của người dân nơi đây quả là đáng nể. Cô bạn 18 tuổi vóc dáng nhỏ bé nhưng suy nghĩ già trước tuổi đúc kết kinh nghiệm: “Sinh học là bộ môn tích lũy, biết càng rộng thực hành càng nhiều, tay dẻo, kỹ năng tốt thêm”.

Nguyễn Thị Ngọc Hồng

– Ngày “oe oe” nè: 21/3/1994

– Thích nghe nhạc “đỏ” (nhạc cách mạng), tán gẫu với bạn bè và đọc sách.

– Nickname: Hồng bà già, Hồng lào (gọi chệch của Hồng lùn đó ^^).

– Ước mơ: Trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.

– 10 năm học sinh giỏi.

– Lớp phó học tập năm lớp 10 và 11.

– Giải Nhì quốc gia môn Sinh lớp 11,

– Giải Nhất quốc gia môn Sinh lớp 12.

– Huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế tháng 7/2012.

– Tuyển thẳng Đại học năm 2012.

Mí Rưỡi

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher