‘Săm soi’ cách luyện thi của teen

Xem cách nào hợp nhé!

Nhật ký những ngày ôn thi Đại học Teen ‘đình chỉ’ Facebook để ôn thi

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, kì thi ĐH “máu lửa” sẽ bắt đầu. Mùa hè – mùa thi, khoảng thời gian căng thẳng nhất của chúng mình là đây. Chúng tớ bắt gặp vô số các lời ỉ ôi than thở, tuy thế, các teen nhà mình vẫn cố gắng dùi mài kinh sử cho ngày mai tươi sáng. Bạn Trần Hoàng Hà, trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ: “Từ lúc thi tốt nghiệp xong, mình bó gối ở nhà luôn, không đi đâu chơi, không hẹn hò tụ tập bóng banh. Đang mùa Euro, mình cũng đảo qua vài trận cho có… khí thế, còn lại là tập trung ôn thi vào ĐH Kiến trúc.”

Nỗi lo lớn nhất của các bạn thời điểm này là tổng ôn kiến thức như thế nào để có hiệu quả. Học ở lò, học gia sư, tự học hay học nhóm? Có thể, cách học với bạn này là hiệu quả, nhưng không ăn thua gì với tớ đâu – khổ thế đấy. Bạn chẳng lạ cái sự than vãn học hành này nhỉ?

Học ở chùa – tâm tĩnh

Nếu cách đây 1 năm, đổ lên chùa học thi với nhiều bạn còn xa lạ, thì giờ đã thành chuyện bình thường. Học ở chùa vừa có không gian rộng, tĩnh lặng, lại gần thiên nhiên, không khí trong lành dễ chịu. Bạn có nickname Nguyệt Ca (THPT Phan Huy Chú, Hà Nội) chia sẻ: “Sau một thời gian tìm hiểu, tớ quyết định xin phép ba mẹ cho lên chùa để ôn thi. Mang sách vở, quần áo, một chút tiền lộ phí và tiêu vặt, tớ… chay trường ở trên chùa luôn. Quan trọng nhất là bạn phải trao đổi trước và được sự đồng ý của sư thầy trụ trì”. Còn kinh phí thì, theo Nguyệt Ca chia sẻ, rất giản dị, không tốn kém, thậm chí, một số ngôi chùa tại Hà Nội như Chùa Nhân Mỹ (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội), sinh viên lên trọ học không mất tiền nữa cơ.

mg13821.jpg

Với nhiều bạn, lên chùa học ôn là địa điểm thích số 1. Ảnh Infonet.

“Học ở chùa bạn tự ôn luyện, rèn kiến thực tế, gần gũi thiên nhiên, con người năng động và dẻo dai lên rất nhiều. Nhất là trong hoàn cảnh hiện tại, nhiều thứ xô bồ, hấp dẫn, cám dỗ khiến mình phải tìm cách rứt ra mới được” – Phương Anh (THPT Nguyễn Gia Thiều) nói.

Học ở thư viện, gia sư hay học lò

Qua kỳ thi tốt nghiệp, như bạn bè, Thanh Hoa tìm cách luyện thi ở lò một cách nghiêm túc. Hoa kể: “Mới luyện ở lò có một ngày mà nóng quá, chảy cả mỡ ra, kiểu này thì sau kỳ thi ĐH mình chẳng phải giảm cân nữa, tiêu kha khá năng lượng rồi còn gì.”

232.jpg

Một lời than thở của teen vì cái lò luyện thi mùa nóng.

Nắng nóng, đông người, cộng thêm lượng kiến thức không hề nhỏ dồn vào một lúc, teen la oai oái lên là chuyện thường. Lò luyện trở thành lò “bát quái”, luyện kiến thức thì ít, mà luyện những… mớ chuyện riêng thì nhiều. Nhóm bạn trường THPT Nguyễn Gia Thiều tâm sự: “Sau khi thi tốt nghiệp, mình và đứa bạn kiếm ngay một chỗ mát mẻ ở Thư viện Quốc gia, ngày ngày lên đó mài vở xếp bút. Học ở thư viện mát mẻ, có cả phòng internet để tiện tra cứu. Nhóm mình thi khối A, D nên đỡ đần nhau trong việc học được nhiều lắm. Mình thấy cách học nhóm này hiệu quả gấp mấy học lò”.

Tuy nhiên, có những bạn chỉ có thể học gia sư để tổng hợp kiến thức. 3 lần thi trượt ĐH, chị Minh Trang quyết tâm thi ĐH Sân khấu Điện ảnh lần này, chị Trang kể, các môn năng khiếu chị qua với số điểm gần tuyệt đối, nhưng riêng môn Văn, thi mãi không nổi điểm trung bình. Biết học lò không hiệu quả, tự học cũng chẳng ăn thua, chị chỉ còn một cách duy nhất là học thầy gia sư giỏi để được “truyền bí kíp”.

Thi thử Đại học, tự chấm điểm cho mình

“Học mà không thi thì… học để làm gì” – câu nói cửa miệng của các sĩ tử. Tuy nhiên, tìm không đúng chỗ để thi có khi còn khiến bạn… sốc hơn nữa. Hầu hết các trung tâm luyện thi đều tổ chức thi thử đề ĐH, có thu lệ phí. Tất nhiên, không phải nơi nào tổ chức thi thử cũng có kết quả tốt và chính xác. Theo bạn Linh Nguyễn, trường THPT Việt Đức, Hà Nội, quan trọng nhất bạn tự xác định thi thử là thuốc tinh thần, không nên quá coi trọng điểm số. Đặc biệt, tự bấm giờ ở nhà, làm thử vài đề thi các năm trước là hay nhất. Cách ôn luyện này được bạn Nhím Tròn, sinh viên ĐH Xây dựng cho là hiệu quả nhất với mình.

Còn các bạn, đã tìm ra cách học nào hiệu quả để bước vào chặng nước rút chưa?

Dương Ly

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher