Thủ khoa học chuyên Toán nhưng rất mê Văn

Học các môn xã hội không khó!

Thủ khoa tốt nghiệp tỉnh Sóc Trăng bị bệnh tim, gia cảnh khó khăn

Tổng điểm 57,5 bạn Nguyễn Hồng Lê – lớp trưởng lớp 12A2 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng) vừa đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng.

Học chuyên Toán nhưng Lê bạn tự tin cho biết “Học các môn xã hội không khó!”, tổng điểm 6 môn thi đạt 57,5 điểm. Cả ba môn Toán, Hóa, Ngoại Ngữ, cô bạn đều đạt 10 điểm tròn. Các môn Văn, Sử, Địa cũng không kém, đều đạt từ 9 điểm trở lên.Học lớp chuyên Toán.

Ba năm lớp 10, 11 và 12, Lê đều có giải học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Nhưng cô bạn lớp trưởng lớp 12A2 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thực sự giỏi toàn diện với điểm tổng kết cuối năm lớp 12 đạt 8,9 điểm, dẫn đầu lớp. Khi được hỏi học ban tự nhiên, có thấy “ngán” các môn học thuộc ban xã hội hay không, Lê cười hiền: “Thật ra theo mình nghĩ học các môn xã hội không khó, mà vì tâm lý ngại khó nên các bạn mới “ngán”. Nếu tiếp cận được rồi, các môn học xã hội cũng thú vị lắm”.

Giỏi Toán, nhưng tân thủ khoa tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng lại tiết lộ là: “Mình cũng mê học Văn lắm. Chính từ hồi cấp hai rồi lên cấp ba, mình may mắn được học các thầy cô dạy Văn rất hấp dẫn. Được các thầy cô truyền lửa, mình cảm nhận môn học hay và mê hồi nào không biết”.

nguyen-hong-le-tan-thu-khoa-tot-nghiep-thpt-cua-da-nang.jpg

Hồng Lê sẽ thử sức với cả hai khối A và D.

Luyện thi đại học khối A và thi thêm khối D, Lê thừa nhận phần lớn thời gian cả ở trường và giờ tự học ở nhà, mình tập trung học các môn học tự nhiên. Thời gian học các môn xã hội được sắp xếp xen kẽ giữa những giờ làm bài tập các môn tự nhiên. Trong giờ thư giãn giữa các môn học, mình cũng tìm đọc thêm kiến thức xã hội bên ngoài sách giáo khoa.

Phương pháp học các môn xã hội của cô học trò chuyên Toán khá khoa học: “Tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài để nhớ ý chính. Khi về nhà, mình đọc lại một lần để củng cố kiến thức. Với môn Địa thì mình rèn vững kỹ năng sử dụng Atlat, rất thuận lợi khi làm bài.

Môn Sử, Lê không học thuộc lòng, mà chỉ nhớ ý chính. Khi làm bài, từ ý chính, mình trình bày kiến thức theo hành văn riêng của mình. Đề thi tốt nghiệp mấy năm gần đây thường ra theo hướng mở chứ không yêu cầu học sinh phải bê từng chữ trong sách giáo khoa vào bài làm, nên mình nghĩ để làm bài thi tốt, chỉ cần nhớ ý chính và học hiểu là được, chứ không cần học thuộc lòng”.

thu-khoa-nguyen-hong-le-va-me.jpg

Thủ khoa và mẹ.

Theo cô Bùi Kim Lệ, mẹ của thủ khoa Hồng Lê: “Thấy bé học ở nhà cũng không thức khuya dậy sớm lắm”. Khen con gái nấu ăn ngon hơn cả mẹ, cô Lệ không quên “tố” con gái ngủ nhiều, mẹ phải gọi dậy học bài. Cô bạn thủ khoa cười hiền giải thích: “Ngoài buổi tối ngủ đủ giấc, giấc ngủ trưa với em cũng rất quan trọng. Vì nếu không ngủ đủ giấc mình sẽ không làm gì được.

Thay vì “cày” bất kể ngày đêm, mình chọn những giờ học tập trung thực sự để hiệu quả hơn”.Ngoài giờ học, chơi đàn và tham gia công tác xã hội là sở thích của cô bạn lớp trưởng lớp chuyên Toán đầy tự tin và rất dễ mến này. Lê cho biết bạn học đàn từ nhỏ và với những nốt nhạc, Lê tìm thấy những phút thư giãn thực sự sau những giờ tập trung cho việc học. Trong khi đó, việc tham gia công tác xã hội giúp Lê có cơ hội có thêm kiến thức xã hội, kỹ năng sống.

Trước mắt, mục tiêu của Lê là vượt qua kỳ thi đại học sắp tới, và cũng với phương châm “cố gắng học hết sức mình thôi”. Lê cho biết, dự khi khối A vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, và dự thi khối D vào Trường ĐH Ngoại thương hoặc ĐH Khoa học và xã hội nhân văn TP HCM.

Theo Dân trí

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher