Thủ khoa ‘hot boy’ của ĐH Ngoại thương

Bảnh trai, học giỏi nhất nhì khối, Ngọc Thiện trở thành cái tên ai cũng biết ở THPT Thanh Miện, Hải Dương.

Cậu trò nghèo đi từ Olympic Quốc tế đến danh hiệu thủ khoa

Người chúng tớ nhắc đến là thủ khoa khối A, 29 điểm (Toán 9,5, Lý 9,57, Hóa 9,75) của ĐH Ngoại Thương, Hà Nội năm nay.

Thủ khoa ĐH đầu tiên của làng

Nơi nhà Thiện sống thuộc thị trấn Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) nhưng thực chất vẫn là một làng nhỏ với hầu hết người dân làm nông nghiệp mà thôi. Mỗi năm ở đây chỉ có chừng 10 người thi ĐH, vì thế, con em nhà nào đỗ đạt thì không chỉ là niềm vui của gia đình đó mà là hạnh phúc của cả làng. Năm nay, lần đầu tiên ngôn làng thuần nông ấy có thủ khoa ĐH, mà lại là thủ khoa của trường nằm trong top danh tiếng nhất Việt Nam nên các cô, các bác vui mừng lắm. Cái tên Nguyễn Ngọc Thiện, học sinh chuyên Toán, lớp 12A1, THPT Thanh Miện vốn đã quen thuộc với cả làng vì cậu ấy có tiếng “con ngoan, trò giỏi”, nay lại được mọi người nhắc đến nhiều hơn với niềm tự hào, khâm phục. Nhà Thiện mấy hôm nay lúc nào cũng đông đúc người đến thăm hỏi, chúc mừng.

thu-khoa-29-diem-cua-DH-Ngoai-Thuong-2012-1.jpg

Ngọc Thiện (áo kẻ ca rô) – thủ khoa 29 điểm của ĐH Ngoại Thương Hà Nội năm 2012.

“Việc Thiện đạt danh hiệu thủ khoa của trường lớn trong nước, cả làng tự hào lắm. Bà con đi đâu cũng phải kể cho nhau về thành tích của thằng bé này. Ở nhà, Thiện cũng học giỏi có tiếng rồi, lại chăm ngoan nữa nên được mọi người quý lắm, hay lấy ra làm tấm gương sáng để con em mình noi theo” – cô Khuyên, hàng xóm của gia đình Thiện chia sẻ.

Bố làm ao cá, mẹ lo đồng ruộng, kinh tế gia đình Thiện chỉ đủ lo ăn học cho 2 con san sát tuổi nhau (Thiện và em gái cách nhau 2 tuổi). Vì vậy, ngoài việc nhận được sự động viên từ bố mẹ, được ưu tiên không phải làm đồng áng nhiều, Ngọc Thiện cũng ít có cơ hội tiếp tiếp xúc máy móc hiện đại để tra cứu kiến thức hay được đi học thêm. Biết bố mẹ vất vả lo cho mình nên Thiện chăm học, chăm làm lắm.

Không chỉ giỏi, cậu ấy còn là đầu bếp “xịn” cho cả nhà. Không phải đội nắng, đội mưa ngoài đồng giúp mẹ nên hằng ngày, Thiện cùng em gái đều nhận cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp cho cả gia đình.

“Trước mình nấu ăn nhiều, chỉ từ dạo ôn thi ĐH, em gái mới là đầu bếp chính. Sở trường của mình là các món luộc nhưng nói chung cứ cho mình vào bếp với đủ nguyên liệu thì chắc sẽ có bữa ăn không tồi”, Ngọc Thiện dí dỏm chia sẻ về công việc bếp núc của mình.

Suốt 12 năm liền, chàng đầu bếp ấy đều là học sinh giỏi và 3 lần đạt giải tỉnh ở môn Toán học yêu thích. Đến nay, Thiện lại rinh danh hiệu thủ khoa ĐH Ngoại Thương, Hà Nội – một trong những trường danh tiếng hàng đầu Việt Nam. Thành tích ấy khiến bạn bè, thầy cô và bà con làng xã ai cũng nể phục.

thu-khoa-29-diem-cua-DH-Ngoai-Thuong-2012-2.jpg

Ngọc Thiện (ngoài cùng, bên trái) – “hotboy” của THPT Thanh Miện, Hải Dương – người mà thầy cô, học sinh trong trường ai cũng biết bởi thành tích học tập “đỉnh” và năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa.

Chia sẻ về cảm xúc khi đạt ngôi vị cao trong kỳ vượt vũ môn, tân thủ khoa ĐH Ngoại Thương cho biết: “Mình rất vui và khá bất ngờ vì thứ hạng ấy bởi hôm thi nhiều bạn cũng làm bài tự tin lắm. Danh hiệu thủ khoa tuy gây áp lực một chút, nhưng nó cũng là động lực để suy nghĩ về việc xứng đáng với danh hiệu ấy. Bây giờ mình đang háo hức lắm để bắt đầu quãng đời sinh viên và mơ mộng về những kế hoạch sắp tới”.

Lớp phó học tập, “hot boy” của trường

Suốt 3 năm học, Thiện luôn giữ vị trí nhất nhì toàn khối về thành tích học tập nên chức lớp phó học tập khó thoát khỏi tay cậu ấy. Không chỉ thế, Ngọc Thiện còn rất hòa đồng, vui vẻ với bạn bè, thầy cô và nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa nữa.

“Thiện là lớp phó học tập tốt bụng, chăm ngoan và cực kỳ thông minh. Em ấy đã mấy lần được đăng bài giải đề Toán trên báo Văn học tuổi trẻ đấy. Đây là điều mà thầy hiếm thấy học sinh ở vùng quê nào có thể làm được. Nói thật là các bài trên tạp chí ấy khá khó mà cả thầy cũng chưa chắc đã làm được”, thầy Phạm Quốc Huy, giáo viên chủ nhiệm 3 năm của Ngọc Thiện cho biết.

Thầy Huy chia sẻ thêm rằng, ở trường, Thiện là học sinh giỏi có tiếng bởi bạn ấy học xuất sắc tất cả các môn. Điểm tổng kết của Thiện tuy chỉ trên 8 phẩy nhưng tại ngôi trường THPT Thanh Miện ấy, suốt 10 năm thầy Huy giảng dạy, chưa có ai ngoài Thiện đạt được điểm số này mà không phải xin xỏ.

thu-khoa-29-diem-cua-DH-Ngoai-Thuong-2012-3.jpg

Là dân chuyên Toán nhưng Ngọc Thiện học Văn cũng khá tài và hay được thầy cô tin cậy giao viết tham luận, phát biểu trong các buổi lễ của trường. Bạn ấy còn là MC trong lễ ra trường của khóa 2008 -2012 nữa.

Là dân chuyên Toán nhưng Thiện học Văn cũng khá. Bởi thế nên bạn ấy thường xuyên được thầy cô tin cậy giao cho viết tham luận, phát biểu trong các buổi lễ trọng đại của trường và làm MC nữa. Tuy cấp 3 học tiếng Pháp nhưng kiến thức Anh văn cũng được cậu ấy tích lũy kha khác từ hồi cấp. Năm lớp 11, Ngọc Thiện đã đánh bại khá nhiều học sinh học tiếng Anh trường khác trong game show “Hành trình thi thức” của đài truyền hình tỉnh và lọt vào vòng 2.

“Bạn ấy nổi tiếng ở trường lắm vì học giỏi, tài ba, tốt bụng. Không chỉ đám con gái yêu thích mà cả bọn con trai chúng mình cũng phải ngưỡng mộ thành tích mà Thiện đạt được” – Vũ Việt Hùng, bạn cùng trường Ngọc Thiện không chút lưỡng lự nhận xét về bạn mình.

Profile thủ khoa 29 điểm của ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Họ tên: Nguyễn Ngọc Thiện.

Sinh nhật: 14/7/1994.

Lớp: 12A1, THPT Thanh Miện, Hải Dương.

Thành tích: Giải Ba HSG tỉnh môn Toán lớp 9; giải Nhì HSG tỉnh môn Toán lớp 12; thủ khoa 29 điểm của ĐH Ngoại Thương, Hà Nội năm 2012.

Sở thích: Toán học, thể thao, nghe nhạc.

Ước mơ: Trở thành doanh nhân tài ba, thành đạt.

Trang Chóe

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher