Thủ khoa không có cha của ĐH Bách khoa

Bị trêu, đánh vì chưa bao giờ biết bố là ai, Thế Anh không đánh lại mà quyết chứng tỏ mình bằng cách khác.

Thủ khoa ‘hot boy’ của ĐH Ngoại thương Cô lớp phó đêm mò tôm, ngày đi học

Người mà chúng tớ nhắc đến là Lưu Thế Anh, thủ khoa của ĐH Bách khoa Hà Nội 2012 với 28,5 điểm khối A (Toán: 9,25; Vật lý: 9,5; Hóa học: 9,5).

Phải vất vả tìm kiếm trong ngõ sâu với con đường gạch bé tí, chúng tớ mới tới được nhà Thế Anh tại xã Kim Trung, huyện Hưng Hà, Thái Bình. Hình ảnh đầu tiên ập vào mắt tớ là bức tường trước cửa nhà đã loang lổ sắc đen, xanh của rêu mốc, nhiều chỗ vữa bị tróc ra để lộ lớp gạch bên trong. Cửa chính của ngôi nhà không làm bằng gỗ hay nhôm kính mà chỉ là một tấm mành treo chắn ngang. Có lẽ chủ nhà cũng chẳng lo mất mát gì bởi trong ngôi nhà ấy, thứ quý giá nhất là chiếc ti vi cũ, một nồi cơm điện và một chiếc quạt chạy kêu “o o” vang khắp nhà.

Ngồi trong nhà, ngước mắt lên trần, bạn có thể thấy ánh sáng mặt trời lấp lóa qua những lỗ ngói đỏ thủng lỗ chỗ. Cô Tẽo, mẹ của Lưu Thế Anh cười trừ: “Nhà này xây dựng cũng được 24 năm rồi. Cứ hôm nào trời mưa thì trong nhà cũng ướt khắp nơi vì dột”.

thu-khoa-dai-hoc-bach-khoa-luu-the-anh-4.jpg

Lưu Thế Anh – Thủ khoa đại học Bách Khoa HN. Ảnh: Trang Chóe.

Tuổi thơ không cha bị trêu, đánh

Mẹ của Thế Anh (54 tuổi) có dáng tảo tần, gương mặt mệt mỏi vì ốm yếu. Cô từng là bộ đội bị tai nạn điện nên về hưu làm ruộng, không đồng phụ cấp cùng căn bệnh viêm đa khớp, rối loạn tuần hoàn, cứ trái gió trở trời hay chỉ cần nắng to là người lại rã rời, đau nhức. Cô không lập gia đình và đến năm 35 tuổi mới nghe lời họ hàng sinh một đứa con để sau tuổi già có người chăm lo. Và cứ thế, suốt 18 năm qua, một mình người mẹ ấy đã đội nắng mưa nuôi Thế Anh ăn học nên người.

Vì không có bố nên suốt từ bé đến tận lớp 8, Thế Anh vẫn bị bạn bè trêu, đánh rất nhiều. Cũng bao lần bạn ấy tự ti với hoàn cảnh đặc biệt của mình. Song, khi trở về nhà, thấy mẹ vất vả làm lụng nuôi mình, Thế Anh lại thương mẹ nhiều hơn và tự hứa trong lòng phải phấn đấu để khẳng định mình. “Có nhiều thời điểm mình mặc cảm vì hoàn cảnh. Năm lớp 4 mình đã khóc nhiều vì chuyện ấy nhưng từ đó trở đi mình không khóc nữa. Bởi lẽ, mình đã quyết tâm bỏ ngoài tai những lời gièm pha và tập trung học tập để khẳng định mình trước mọi người”, Thế Anh tâm sự.

thu-khoa-dai-hoc-bach-khoa-luu-the-anh-3.jpg

Thế Anh và người mẹ tảo tần của mình. Ảnh: Trang Chóe.

Bớt học để làm ruộng vẫn ẵm giải như ‘xơi kẹo’

Không được xét là hộ nghèo để có sự hỗ trợ kinh thế, cuộc sống của mẹ con Thế Anh phụ thuộc hoàn toàn vào hơn sào ruộng, vài con lợn, con gà. Mẹ bạn ấy yếu nên cũng chẳng làm được nặng nhọc nhiều. Thế là vừa lên cấp 2, Thế Anh đã theo mẹ ra đồng gặt, cấy, tát nước, be bờ… Bạn ấy là chân đồng áng, chăn nuôi chính của gia đình. Ngoài thời gian học bắt buộc trên lớp, Thế Anh cũng hạn chế tham gia hoạt động ngoại khóa hay giữ chức vụ gì bởi: “Mình muốn tận dụng mọi thời gian để giúp đỡ mẹ”, Thế Anh tâm sự. Đợt thi ĐH vừa rồi, khi thi xong biết chắc mình sẽ đỗ khối A, bạn ấy lại tức tốc về nhà đi cấy cho mẹ, bỏ thi trường Y.

Không học thêm như các bạn khác, Thế Anh chọn cách tự ôn bài ở nhà cho đỡ tốn kém. 3 năm trước, giấc mơ học trường chuyên tỉnh của bạn ấy cũng tiêu tan. “Thi vào trường chuyên với mình lúc ấy cũng là chuyện đơn giản. Mình phải thi 3 môn thì Văn đã được 7,5, Toán đạt 10, môn Toán chuyên mình cũng làm rất tốt và áng chừng sẽ “ăn” 9,5 hoặc 10 điểm. Tuy nhiên, mình đã không nộp bài thi cuối cùng vì nếu đỗ bắt buộc phải theo học trường này. Trong khi gia đình đâu đủ tiền chu cấp cho mình ăn học suốt 3 năm. Hơn nữa, để một mình mẹ ở nhà, mình cũng lo. Vì thế, dù tiếc nuối, mình vẫn quyết định bỏ trường chuyên, về gần nhà học”, Thế Anh kể.

thu-khoa-dai-hoc-bach-khoa-luu-the-anh-2.jpg

Thế Anh và bà ngoại (94 tuổi). Bà đã sống cùng gia đình bạn ấy suốt từ ngày Thế Anh mới sinh ra, đến 2 năm gần đây mới chuyển về sống với con trai cả. Bà rất thương Thế Anh, dù giờ bạn ấy lớn rồi nhưng có đồ ăn gì, bà đều mang phần sang cho cháu trai tội nghiệp. “Mẹ nó chỉ có mình nó thôi. Bây giờ Thế Anh đã đổ ĐH, nhờ Đảng và chính quyền giúp đỡ cháu ăn học, có công ăn, việc làm tốt”, bà nắm tay và chia sẻ với tớ. Ảnh: Trang Chóe.

Vất vả là thế nhưng thành tích học tập suốt 18 năm qua của Thế Anh khiến ai nhìn vào cũng nể phục. 12 năm học, bạn ấy đều là học sinh giỏi xuất sắc. 3 năm cuối cấp thi học sinh giỏi tỉnh, Thế Anh luôn đạt giải nhất, nhì. Chỉ tính riêng lớp 12, cậu bạn này đã “ẵm” liền 3 giải: Nhất tỉnh môn Toán, Nhì tỉnh môn Hóa, Nhì tỉnh Toán Tin. Không chỉ giỏi các môn tự nhiên mà nhiều môn xã hội bạn ấy cũng học “đỉnh” nữa. Thế Anh là học sinh duy nhất trong lớp được tổng kết trên 8 phẩy môn Lịch sử và từng nhiều lần được cô giáo hướng cho đi thi học sinh giỏi tỉnh môn này.

“Trong suốt 7 năm thầy dạy ở trường Bắc Duyên Hà, Thế Anh là học sinh xuất sắc nhất”, thầy Hoàng Gia Hưng, giáo viên dạy Toán của Thế Anh nhận xét.

“Ba năm cấp III, cậu ấy luôn dẫn đầu toàn khối về thành tích học tập và cũng là học sinh giỏi xuất sắc toàn diện. Gia đình có hoản cảnh éo le nhưng ở Thế Anh có một nghị lực rất kiên cường, một phương pháp học tập hiệu quả, tập trung cao và trí nhớ siêu đỉnh. Thầy cho rằng, chính sự chăm chỉ và ý chí quyết tâm vượt lên số phận đã giúp bạn ấy thành công”, thầy Lưu Văn Lượng, giáo viên chủ nhiệm cấp 3 của Thế Anh chia sẻ.

Học giỏi vượt trội lại ngoan ngoãn, hòa đồng, Thế Anh được bạn bè quý mến, nể phục và ngưỡng mộ lắm. Các thầy cô trong trường cũng dành tình cảm yêu thương, sự giúp đỡ và kỳ vọng rất nhiều vào cậu học trò nghèo mà tài năng, nghị lực này. Và danh hiệu thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội mà Thế Anh mang về cho trường đã không phụ sự tin yêu của thầy cô, bạn bè, đặc biệt là mẹ đã dành cho bạn ấy.

thu-khoa-dai-hoc-bach-khoa-luu-the-anh-1.jpg

Ngôi nhà cũ kỹ, dột nát, tường vữa bong tróc, mốc meo của mẹ con Thế Anh.

“Thế Anh đỗ thủ khoa trường lớn như ĐH Bách Khoa là điều xứng đáng. Tuy thầy cô ở trường kỳ vọng bạn ấy được điểm cao hơn nữa nhưng thành tích ấy cũng là điều khiến mọi người rất tự hào. Sau 12 năm, một lần nữa trường THPT Bắc Duyên Hà lại được đón một thủ khoa đại học nữa”, cô Đinh Thị Toan, nguyên hiệu phó nhà trường, người đã yêu quý, giúp đỡ Thế Anh suốt 3 năm qua nói.

Tự nhận xét về kết quả thi của mình, Thế Anh chia sẻ tuy chưa hài lòng lắm vì có thể đạt điểm cao hơn nhưng danh hiệu thủ khoa đã khiến bạn ấy vui, bất ngờ nhiều. Mẹ của Thế Anh gương mặt cũng rạng ngời khi nói về con trai. Tuy nhiên, cô cũng còn nhiều nỗi lo trước mắt. “Đàn lợn 7 con lúc trước cô bán đã bị lỗ đến 7 triệu. Giờ tiếp tục nuôi 6 con nhưng giá cám thì cao, giá lợn đang giảm, mấy bữa nữa cho Thế Anh nhập học, dù lỗ lãi thế nào cô cũng phải bán đi. Rồi con lên Hà Nội, mẹ cũng sẽ theo đi, xem nhà nào cần người giúp việc thì đi làm chứ cứ ở nhà với sào ruộng, con gà, con lợn thế này không đủ tiền cho Thế Anh học 5 năm ĐH”, cô Tẽo trầm ngâm.

Cũng như mẹ, Thế Anh luôn canh cánh một nỗi lo về kinh tế khi học ĐH. Vì vậy, một trong những dự định đầu tiên khi bước vào đời sinh viên của bạn ấy là: đi làm thêm để lấy tiền phụ giúp mẹ.

Profile của Lưu Thế Anh

– Họ tên: Lưu Thế Anh.

– Sinh nhật: 29/9/1994.

– Lớp: 12A6, THPT Bắc Duyên Hà, Hưng Hà, Thái Bình.

– HSG Nhất tỉnh môn Toán 12, Nhì tỉnh môn Hóa 12, Nhì tỉnh Toán Tin 12.

– Thủ khoa ĐH Bách Khoa Hà Nội với 28,5 điểm (Toán: 9,25; Vật Lý: 9,5; Hóa Học: 9,5).

– Địa chỉ nhà: Mẹ Lưu Thị Tẽo, thôn Trung Thôn 1, xã Kim Trung, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

– SDT: 01686027299

Trang Chóe

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher