Thủ khoa ‘xì-tin’ với bài văn điểm 9 về thần tượng

Thủ khoa ‘xì-tin’ với bài văn điểm 9 về thần tượng

Trong khi các thí sinh khác tập trung khai thác đề tài ‘fan cuồng Kpop’, Nguyễn Thảo Ngọc lặng lẽ trình bày một bài văn xúc động về mẹ, không ngờ sự chân thành của cô bạn đã mang về điểm 9 môn Văn.

Tra cứu điểm thi Đại học tại đây

  Họ tên: Nguyễn Thảo Ngọc Sinh ngày: 17/12/1994 Học sinh: lớp chuyên Anh, THPT chuyên Ngữ ĐH Quốc gia Hà Nội Thành tích: Huy chương Đồng cuộc thi Toán Singapore mở rộng (lớp 8) Giải Nhì HS Giỏi môn Toán và tiếng Anh (lớp 9) Thủ khoa khối D trường ĐH Ngoại thương với 28 điểm Sở thích: đi du lịch, chụp ảnh cùng bạn bè  

Đạt thủ khoa nhờ "bí kíp chân truyền" từ đàn anh?

Chào Ngọc, được tin bạn trở thành thủ khoa khối D – ĐH Ngoại thương, chắc đã có không ít người hỏi thăm, chúc mừng?

Đúng vậy, nhưng đến giờ mình vẫn chưa tận mắt nhìn thấy điểm của mình (cười).

Tại sao? Chẳng lẽ bạn không quan tâm đến điểm số?

Thực ra là gia đình mình tổ chức đi du lịch ngay sau kỳ thi đại học căng thẳng. Ngọc mới đi về, chưa biết là có điểm rồi thì đã được mọi người cho biết tin mình đạt thủ khoa.

92a7639e-26e0-4f35-a6f8-69b7885f1e4e.jpg

Nguyễn Thảo Ngọc – thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương HN

Ai là người đầu tiên nói cho bạn biết tin vui này?

Buổi sáng, mình vừa ngủ dậy thì nhận được tin nhắn của cô bạn thân với nội dung không chơi với mình nữa. Mình chưa hiểu đầu "cua tai nheo" thế nào, nhắn lại hỏi thì bạn ấy cho biết mình đạt điểm cao nhất khối D. Lúc đó, mình rất bất ngờ nhưng cũng rất vui. Sau đó, mình và gia đình nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn chúc mừng mình mới tin chuyện bạn ấy nói là thật.

Bản thân bạn có nghĩ bài làm của mình sẽ đạt điểm cao nhất khối D của trường ĐH Ngoại thương không?

Thú thật là Ngọc đã nghĩ bài thi của mình không được tốt lắm, đặc biệt là môn Văn. Vốn dĩ môn Văn đã rất khó đoán trước vì còn phụ thuộc nhiều vào người chấm nhưng mình lại làm bài theo cảm xúc là chính nên càng "run" hơn. Sau khi làm xong bài thi môn Văn, mình chẳng dám xem đáp án trên mạng, nghĩ bụng "có thể điểm sẽ thấp lắm đây".

Nhưng Ngọc đã đạt 28 điểm cho cả 3 môn, cụ thể là Toán 10 điểm, Văn 9 điểm và tiếng Anh 9 điểm. Một điểm số đáng ngưỡng mộ, bạn nghĩ sao?

Ngọc thích học Toán từ bé và học cũng tương đối khá nên cũng không lo lắm. Tiếng Anh là môn chuyên nên mình chỉ tự ôn luyện chứ không đi học thêm ở bất cứ đâu. Còn lại môn Văn, môn mình yếu nhất. Mình dành rất nhiều thời gian để ôn luyện Văn, tuy nhiên bài thi thử hay điểm số môn Văn của mình đều không thuộc hàng top trong lớp.

d44487c7-4657-4767-b4b7-e827b3e8f599.jpg

Tập thể lớp chuyên Anh của Ngọc trong ngày sinh nhật cô giáo

Vậy đâu mới là bí quyết để Ngọc ghi danh vào "bảng vàng"

Ngọc không có bí quyết gì ngoài sự nỗ lực. Ở lớp mình, các bạn cũng học hành rất hăng, vì vậy mà mình có động lực để cố gắng. Tuy nhiên, hàng ngày mình cũng chỉ học tới 10h-10h30 tối chứ không học quá khuya. Mình chú trọng phân bổ thời gian để không ảnh hưởng tới việc tiếp thu bài mới trên lớp.

Có một câu chuyện đặc biệt là, mình được một đàn anh khoá trước truyền cho tập tài liệu tổng hợp về môn Văn để ôn luyện thi đại học. Nhờ có những phần ghi chú, dàn ý tổng hợp từ sách vở và thầy cô trong tập tài liệu, mình cảm thấy tự tin với môn Văn.

Mặc dù vậy, nếu gọi là "bí kíp" thì đây quả là một bí kíp hỗn mang. Có nó, mình học được khá nhiều cách thể hiện, cách phân tích khác nhau cho cùng một tác phẩm nhưng chính nó lại khiến mình hoang mang vì không biết nên theo sách nào, thầy nào mới đúng.

Cuối cùng, sau một thời gian tin tưởng hoàn toàn vào cuốn "bí kíp", mình tự rút ra kết luận là phải nghĩ và làm theo cách hiểu của mình, nâng dần khiếu cảm thụ văn, kết hợp với kiến thức cơ bản. Dần dần, môn Văn của mình khá lên nhiều so với trước.

a3368f95-fe2c-41f9-b5f9-64788cba755c.jpg

991181f8-9bca-44a8-8f2a-0393b5cfeb6c.jpg

4e44ed2c-3039-47bb-89bd-32bd8b6ba0bb.jpg

Ngọc chụp ảnh cùng bạn bè

Mẹ là thần tượng

Có vẻ như bạn khá tâm đắc với môn Văn?

Ngọc rất bất ngờ khi đạt điểm 9 môn Văn. Dù đã ôn luyện nhiều nhưng đây vẫn là môn mình yếu nhất trong 3 môn. Hơn nữa, mình cũng không giỏi các câu nghị luận. Thế nhưng, mình đã thể hiện cảm xúc, bộc lộ những cảm xúc chân thật nhất trong bài thi.

Khi đọc đề câu nghị luận, mình bắt đầu hình dung ra những gì mình muốn viết, rất có cảm xúc nên bắt tay làm một mạch, không ngừng lại chút nào. Cũng không có nhiều thời gian để mình đọc lại bài làm cho nên lúc nộp bài cũng hơi lo. Bởi vì thông thường cách viết ngẫu hứng như vậy không bám sát được khung chấm điểm, dễ bị điểm thấp. Dù vậy, phần lý thuyết của đề thi mình lại khá tự tin.

  "Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chỉ về vấn đề trên.” – trích dẫn câu 2 (nghị luận xã hội) trong đề Văn ĐH khối D năm 2012.  

Câu số 2 đề Văn khối D là câu hỏi khá thú vị, được dư luận quan tâm. Bạn có biết việc nhiều bạn thí sinh khác đem chuyện "fan cuồng Kpop" ra làm đề tài cho câu hỏi này không? Bản thân Ngọc triển khai câu này ra sao?

Sau này Ngọc mới biết chuyện các bạn nói rất nhiều về hiện tượng fan cuồng, đặc biệt là fan Kpop thông qua báo chí và bạn bè mình kể. Vì năm lớp 12 mình chuyên tâm vào học hành, chẳng để ý, hơn nữa mình cũng không hâm mộ nhạc Hàn Quốc nên không để ý nhiều tới hiện tượng fan cuồng.

Với Ngọc, khi nhìn thấy câu hỏi mình đã nghĩ ngay tới mẹ. Thế là Ngọc quyết định viết, rất nhiều điều mà thường ngày mình không thể nói được đã chuyển tải trong bài thi. Trước khi viết về mẹ thì mình cũng phân tích về khái niệm thần tượng, văn hoá hâm mộ và những lý do mình chọn viết về mẹ. Ngọc hâm mộ mẹ và muốn trở thành một người phụ nữ như mẹ.

Hẳn mẹ là người phụ nữ hoàn hảo trong mắt Ngọc?

Không, mẹ chỉ là một công chức như bao người khác. Nói mẹ mình là thần tượng thì to tát quá, chỉ là với mình đó là một hình mẫu lý tưởng để mình hướng tới trong tương lai.

Ngọc nghĩ đứa con nào cũng yêu quý mẹ. Những chuyện mình nói về mẹ trong bài làm cũng rất đơn giản, từ việc mẹ luôn luôn coi trọng bữa cơm gia đìn, tới việc mẹ là người cân bằng mọi chuyện trong cuộc sống gia đình… Mình ngưỡng mộ những điều đó ở mẹ, rất giản dị nhưng thu hút.

Dù vậy, Ngọc tin rằng ai cũng có điểm chưa hoàn thiện nên không nên thần tượng hoá một con người mà chỉ nên học những điểm tốt thôi. Đó là suy nghĩ của mình về đề thi nghị luận xã hội.

505667ca-a344-4fdf-b025-5595318092a8.jpg

6cf5b1a1-790f-454b-91ca-94e4afcefc4d.jpg

Cô bạn rất thích đi du lịch, yêu thiên nhiên

ĐH Ngoại thương chưa phải là lựa chọn số 1

Dù là thủ khoa một trong những trường ĐH có tiếng hàng đầu Việt Nam nhưng cô bạn Nguyễn Thảo Ngọc còn khá phân vân về ngôi trường mình sẽ dành 4 năm theo học.

Mọi người đều nghĩ ĐH Ngoại thương giống như Harvard của Việt Nam, sao Ngọc lại còn đắn đo với một môi trường học tập chất lượng như vậy?

Mình hiểu Ngoại thương rất chất lượng và mình cũng rất phấn khởi khi trở thành thủ khoa nhưng hiện vẫn chưa quyết định. Ở trường Ngoại thương, Ngọc thi Tài chính – Ngân hàng, đây là ngành đang khá hot và có thể nhìn thấy trước tương lai mình sẽ làm nghề gì, sẽ phát triển ra sao. Nhưng mình vẫn đang chờ điểm từ trường HV Ngoại giao, khoa Quan hệ quốc tế. Mình đặt khá nhiều hi vọng vào địa chỉ này.

Lí do gì khiến bạn phân vân giữa hai trường, hai ngành nghề?

Thực ra, ngoại giao là ngành mình thích. Nó phù hợp với sở thích và tính cách của mình hơn. Nhưng mình vẫn đang phân vân và hỏi ý kiến mọi người xem lựa chọn ngành nào.

Ngọc thích đi du lịch, thích khám phá và thử thách những điều mới lạ nên công việc liên quan đến ngoại giao sẽ có thể đáp ứng mong mỏi của mình. Ngoài ra, mình cũng rất thích đọc sách, tìm hiểu văn hoá mọi miền, đất nước.

Như vậy, nếu đậu HV Ngoại giao, Ngọc sẽ không theo học ĐH Ngoại thương? Bạn thường đọc loại sách gì?

Mình đọc tất cả các thể loại. Cứ hễ thấy sách ở đâu là mình đọc ngay. Hiện giờ mình chưa thể quyết định sẽ theo học ở đâu và mình sẽ kiên nhẫn chờ biết điểm rồi mới quyết định.

Cảm ơn Ngọc về cuộc trò chuyện rất thú vị!

  Tiin.vn cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi miễn phí sớm nhất trên http://diemthi.tiin.vn. Để nhận kết quả điểm thi Đại học, soạn tin: DIEM Sốbáodanh gửi 8162 (1000đ/tin).  

Tra cứu điểm thi Đại học tại đây

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher