Trượt đại học chỉ là thử thách thôi em!

Trượt đại học chỉ là thử thách thôi em!

Tiin.vn- Chị nhớ như in cái cảm giác nhìn trân trân những con số trên màn hình, cố gắng cộng tới cộng lui, vẫn chẳng thể đủ điểm vào ngôi trường chị mơ ước.

Xem điểm các trường tại đây

Đó là cảm giác của thất bại, buồn tủi và lo sợ cho một tương lai mờ mịt phía trước. Nhưng giờ đây, hơn ai hết, chị hiểu: Trượt đại học không phải, càng không thể là thất bại!

2 năm trước chị cũng như em. Áp lực thi cử nặng nề, cộng thêm sự kì vọng của bố mẹ, họ hàng, chị không được phép trượt đại học. Nhưng… chị đã trượt trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người. Không ai tin nổi, 1 con bé học giỏi, thường xuyên đứng đầu lớp trường chuyên, đạt đủ giải học sinh giỏi nọ kia có thể thi trượt với số điểm chỉ vỏn vẹn 19.5. Chị buồn và suy sụp kinh khủng. Cứ mỗi lần nhớ đến niềm hi vọng của bố mẹ đặt lên vai, chị lại khóc. Chị không biết mình đã làm thế nào để vượt qua được điều đó, nhưng chị biết một cô bé đã luôn ở bên, động viên chị. Em nhẹ nhàng tới bên, an ủi chị cố gắng, em nói: “Chị ơi cố lên, em tin chị sẽ làm được mà”. Và cuối cùng chị đã làm được việc đó –  thi lại và đỗ vào một trường đại học chị yêu thích. Nhưng quan trọng hơn hết thảy, chị đã lấy lại được sự tự tin của bản thân.

ee2e3b14-e2f4-40ed-bb51-16a0e8fb6cd5.jpg

Em trượt rồi!” – đó là câu đầu tiên em nói với chị sau khi xem xong điểm. Điểm của em không quá tệ, bằng đúng với điểm chuẩn năm ngoái của trường, nhưng đâu có ý nghĩa gì khi năm nay trường tăng điểm chuẩn. Em cố gượng cười nhưng chị lại thấy phảng phất đâu đó vị chua xót. Em buồn, lẽ tất nhiên, có ai đi thi mà không mong mình được đỗ đạt như ý. Em còn buồn hơn khi thấy gương mặt buồn bã của mẹ, ánh mắt thất vọng của bố. Dù không nói ra, nhưng em biết bố mẹ đã hi vọng vào em biết bao nhiêu. Em không khóc như chị khi xưa và điều đó làm cho nỗi buồn trong em cứ chất chồng mãi, khiến mỗi lời em nói ra, chị có cảm giác như đều kèm theo tiếng thở dài. Không khí cả gia đình như chùng xuống, buồn kinh khủng.

Nhưng em ơi, cuộc sống có ai là chưa từng thất bại? Và thất bại ngày hôm nay đâu có nghĩa là ngày mai vẫn thất bại? Mà dù ngày mai có thất bại thì cũng không có nghĩa là những ngày tiếp theo sẽ không thành công nữa? Em đã rất cố gắng rồi, cố gắng hết mình để vượt qua kì thi ĐH đầy khốc liệt thì giờ đây hãy cố gắng sống tốt để dũng cảm theo đuổi ước mơ em hằng ấp ủ.

Cuộc sống có nhiều sự lựa chọn. Đại học không phải là con đường duy nhất để đi tới tương lai. Có chăng đó chỉ là con đường bằng phẳng nhất. Em thấy đó: Bill Gates đâu có tốt nghiệp Đại học vẫn trở thành tỉ phú hàng đầu thế giới, Mark Zuckerberg – ông chủ trẻ tuổi của Facebook cũng chưa từng tốt nghiệp đại học vẫn thành công trong sự nghiệp của mình… và xung quanh em, biết bao người không hề được đào tạo qua trường lớp nào cả, vẫn có được sự nghiệp khiến người người ngưỡng mộ. Trong khi, không ít người cầm trong tay vài tấm bằng nhưng vẫn chẳng thể có được thành tựu lớn lao.

Nói như vậy, không phải chị tự cho phép mình đẩy lùi tầm quan trọng của việc học hành bởi không có kiến thức, sẽ thật khó để ta bắt tay vào làm việc, áp dụng vào thực tiễn nhưng em hãy luôn nhớ rằng: Tấm bằng đại học không phải là tất cả! Tấm bằng mãi mãi chỉ là tờ giấy vô tri nếu em chẳng hề có kiến thức gì. Còn nếu em chứng minh được thực lực của bản thân thì tấm bằng đó cũng không quá to tát.

Giờ đây, đất nước đang phát triển và mở ra cho con người biết bao cơ hội, em còn cả một tương lai dài phía trước. Nó như thế nào là do em lựa chọn.

Có thể ngay trong lúc này đây, em buồn. Có thể em thấy bầu trời dường như sụp đổ. Em muốn khóc? Ừ, chị sẽ luôn ở bên là chỗ dựa cho em, cô bé của chị. Nhưng dù thế nào, mong em đừng trốn tránh, hãy đứng dậy ở chính nơi mình vấp ngã, để tìm được lối đi riêng cho mình.

Chị tin em sẽ mau chóng lấy lại được tự tin. Dù không dễ dàng gì, nhưng chị biết em đủ kiên trì, can đảm và mạnh mẽ lựa chọn đường đi cho chính cuộc đời mình. Hãy nhớ rằng, ở bên em, luôn có bố, mẹ, chị luôn ủng hộ và tin tưởng em. Cố gắng lên em!

  Tiin.vn cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi miễn phí sớm nhất trên http://diemthi.tiin.vn. Để nhận kết quả điểm thi Đại học, soạn tin: DIEM Sốbáodanh gửi 8162 (1000đ/tin).  

Xem điểm các trường tại đây

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher