Từ Olympic Quốc tế đến thủ khoa ĐH Bách khoa

Từ Olympic Quốc tế đến thủ khoa ĐH Bách khoa

Sở hữu một chuỗi thành tích đáng nể, cậu học trò chăn bò ngày nào đã bỏ trường ĐH danh giá bậc nhất TP.HCM để thi lại vào ĐH Bách khoa (ĐHQG TP). Lần này, Huy lại lập kỳ tích với vị trí thủ khoa với 29 điểm.

Tra cứu điểm thi Đại học tại đây

  Họ tên: Võ Văn Huy Sinh năm: 1994 Học sinh: THPT Lê Hồng Phong (Tuy Hòa – Phú Yên) Thành tích: HS Giỏi 12 năm liền Giải nhất Giải toán máy tính cầm tay toàn quốc (lớp 9) Huy chương Bạc HS Giỏi Olympic 30/4 (lớp 11) Giải nhất HS Giỏi môn Toán cấp tỉnh (lớp 12) Giải nhì HS Giỏi môn Toán cấp quốc gia (lớp 12) Giải nhất Giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh (lớp 12) Giải nhì Giải toán trên máy tính cầm tay cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên (lớp 12) Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế năm 2011 Được tuyển thẳng vào các trường đại học.  

Rẽ lối vì đam mê

Mùa thi năm nay chưa xuất hiện nhiều kỳ tích vượt trội, ngoại trừ sự “thăng hoa” của lớp 12A1 trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với 3 thủ khoa. Đến thời điểm này, cả nước có 8 thí sinh đứng đầu các trường với điểm số 29.

Trong số các thủ khoa này, có một thí sinh rất đặc biệt, đó là Võ Văn Huy (cựu học sinh trường THPT Lê Hồng Phong, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) – đầu bảng ở ĐH Bách khoa TP.HCM. Năm 2011, Huy từng được dư luận quan tâm với hình ảnh bạn học trò nghèo ở Phú Yên lọt vào đội tuyển Olympic Quốc tế Toán, sau đó giành tấm Huy chương Đồng.

27681aaa-7f22-4162-acd1-f03f7a2be224.jpg

Võ Văn Huy (thứ 2 từ trái qua) cùng đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2011

Với thành tích đó, Huy đã được tuyển thẳng vào ĐH Dược TP.HCM. Thế nhưng năm nay, trong bảng vàng thủ khoa, lại xuất hiện tên của cậu học trò Phú Yên. Điểm số của Huy là Toán: 10, Lý: 9.25, Hóa: 9.5, tổng 28.75, làm tròn thành 29.

Về quyết định thi lại vào ĐH Bách khoa, Huy chia sẻ: “Khi Huy chọn Dược, mình nghĩ rằng ngoài Toán ra thì mình học Hóa cũng tốt, do đó mình cũng sẽ yêu thích ngành Dược. Thế nhưng, sau khi vào học, Huy đã phát hiện ra rằng mình không phù hợp với nghề này. Trong khi đó, niềm đam mê Toán của mình vẫn vậy, và mình quyết định nghỉ học ở Dược để thi vào ngành Công nghệ Thông tin trường ĐH Bách khoa TP.HCM”.

Huy tin rằng, Công nghệ thông tin cốt lõi vẫn là thuật Toán, hơn nữa bạn thích sự ứng dụng thực tế nên đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Dù vậy, cậu học trò cũng có áp lực khi chuyển hướng: “Huy không gặp sự phản đối của gia đình, dù ba mẹ nào cũng muốn con sau này trở thành bác sĩ, thầy thuốc. Nhưng năm ngoái thì mình được tuyển thẳng, năm nay lại thi nên mình cảm thấy cũng có áp lực”.

Huy đi thi ở ĐH Bách khoa TP.HCM, thi xong, hai môn Lý và Hóa, khi so với đáp án của Bộ thì bạn tính điểm của mình khá sát so với điểm công bố ngày hôm qua. Riêng môn Toán, dù là môn tủ nhưng tự luận nên cậu không chắc chắn lắm. Thế nhưng, sự không chắc chắn đó đã mang lại bất ngờ khi bạn đạt điểm tuyệt đối.

Đây cũng là một điều đặc biệt, bởi theo ý kiến của nhiều thầy cô giáo, đề Toán khối A năm nay rất khó, riêng câu giá trị nhỏ nhất hầu như các thí sinh dù học lực giỏi cũng bỏ cuộc. ĐH Ngoại thương, nơi vốn luôn có các thí sinh giành được nhiều điểm 10 cũng chỉ có 3 thí sinh khối A đạt được. Vậy mà, cậu học sinh giã từ trường THPT đã một năm nay lại giành trọn điểm 10.

ff558f75-b8a0-4d6e-ae43-1e039dbb4a8e.jpg

Bạn Huy tại Lăng Bác – Hà Nội

Nếu học tốt thì sẽ có một công việc tốt

Huy xuất thân trong một gia đình khó khăn. Năm ngoái, khi báo chí viết về bạn thì đều bắt đầu bằng hình ảnh cậu học trò nghèo đi chăn bò chinh phục cuộc thi Olympic Toán Quốc tế. Năm nay, ở quê, từ hai con bò, mẹ bạn đã phải bán bớt một con vì chẳng có người đi chăn, cũng để trang trải cuộc sống. Hiện, cả gia đình bạn, với ba mẹ, hai em gái (một học lớp 12, một lớp 8) đều sống dựa vào nghề nông vất vả.  Em gái út của Huy còn bị tật ở chân.

Ở TP.HCM, Huy thuê nhà trọ cùng một bạn học chung trường Dược. Bạn cho biết, thành phố quá đắt đỏ so với cuộc sống ở quê. Thời còn đi học trường Dược, bạn đi làm gia sư vào thứ 7, chủ nhật.

“Năm ngoái Huy đi học là nhờ học bổng một triệu/tháng của một công ty sữa, học phí thì cũng được một doanh nghiệp khác tài trợ, mỗi tháng đi dạy thêm được 1,2 triệu đồng. Nhưng trường mình ở quận 1, mọi thứ rất đắt, ba mẹ vẫn phải chu cấp thêm cho mình” – Huy chia sẻ.

a9d0851d-385d-4393-908e-47dcdc777cbd.jpg

Khi còn học THPT ở quê nhà, Huy vẫn hàng ngày bế em đến trường

“Cái khó bó cái khôn”, dù nhiều lần săn học bổng toàn phẩn đi du học nhưng bạn vẫn chưa thành công. Một phần do tài chính, một phần là vốn tiếng Anh của Huy chưa đạt. “Mình không đặt đó làm mục tiêu cao nhất, nhưng hiện tại mình vẫn đang học thêm tiếng Anh” – Huy chia sẻ.

Với con đường mới sắp đi, Huy cho rằng bạn sẽ nỗ lực hết sức trong việc học để có kết quả tốt nhất. Bởi theo Huy, nếu học tốt thì khi đi làm cũng sẽ hiệu quả, thu nhập do đó cũng không ít. Dù vậy, cậu khá giản dị khi nói đến khái niệm “làm giàu” – một mục tiêu mà rất nhiều bạn trẻ đang hướng đến trong nhịp sống hiện đại. “Làm giàu thì ai cũng thích, nhưng vẫn phải theo đuổi niềm đam mê. Còn đôi khi có những người sống mà kiếm đủ ăn thì cũng được rồi” – bạn nói.

  Tiin.vn cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi miễn phí sớm nhất trên http://diemthi.tiin.vn. Để nhận kết quả điểm thi Đại học, soạn tin: DIEM Sốbáodanh gửi 8162 (1000đ/tin).  

Tra cứu điểm thi Đại học tại đây

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher