Tự sự của thủ khoa bỏ Kinh tế theo Y đầy xúc động

‘Để thành công trong bất kì lĩnh vực gì, cần phải có niềm đam mê’.

Thủ khoa tốt nghiệp THPT từng ngủ gục trên bàn Chàng phụ hồ trở thành thủ khoa ĐH Ngoại thương

Mùa thi năm 2011 là một kỉ niệm đáng nhớ với Lê Thế Đường, học sinh lớp 12A1 Toán, THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Bạn ấy “rinh’ về cả một kho những thành tích đáng nể luôn: Thủ khoa Đại học Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội với số điểm 27, đỗ Đại học Y Hà Nội được 27.5. Cuối cùng, bạn í quyết định chọn con đường trở thành một bác sĩ.

Thủ thỉ cùng chúng tớ việc lựa chọn con đường khá là vất vả chông gai này, Thế Đường ngậm ngùi chia sẻ thêm: “Trước đó, mình may mắn dành được suất học bổng toàn phần của ĐH FPT với giá trị 9900 USD. Dù chỉ 1% sinh viên giành được nó, hơn nữa, FPT cũng là một ngôi trường tốt, đào tạo về CNTT hàng đầu Việt Nam”.

Thắc mắc, không hiểu lý do gì khiến Đường quyết định khép những cánh cửa tuyệt vời kia để mở ra một con đường mà biết chắc nó sẽ vất vả? Đường ơi, kể cho chúng tớ nghe đi. Đó có phải một câu chuyện dài, liên quan đến ước mơ, khát vọng và năng lực thực sự của ấy không?

Suốt từ năm lớp 10, mình chẳng có suy nghĩ gì nhiều cho tương lai của mình, nhưng một hôm, đang chat với bà chị họ học tiến sĩ kinh tế ở Úc, mình nhận được lời khuyên chân thành từ chị: “Để thành công trong bất kì lĩnh vực gì, cần phải có niềm đam mê”. Mình nhận ra, từ trước cho tới giờ, mình chẳng có đam mê gì cả. Và rồi, mình đi tìm đam mê của chính mình, Đường chia sẻ.

Trong một lần tình cờ, mình biết về trang web “Chắp cánh ước mơ” – tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ trẻ em ung thư, hoạt động chủ yếu ở viện Nhi trung ương và viện K Tam Điệp. Không biết vì lí do gì, mình đã dành cả đêm để đọc những bài viết trên trang web đó, và mình thấy thực sự xúc động trước hoàn cảnh của các em.

Quyết định tham gia tổ chức từ thiện, chiều chủ nhật hàng tuần, Đường lên phòng sinh hoạt chung của các bé tại khoa ung bướu và tim mạch, bệnh viện Nhi trung ương để tham gia tổ chức trò chơi, giúp các em vơi đi nỗi đau bệnh tật. Nhìn các bé vui chơi thoải mái, Đường thấy sung sướng, mãn nguyện và cảm thấy mình có ích cho đời. Có một câu chuyện làm Đường nhớ mãi, bạn ấy chơi rất thân với một đứa bé bị ung thư máu, sau 2 tuần bận ôn thi ở trường không đến được, Đường được tin bé đã qua đời. Lúc đó, Đường cảm thấy bị sốc, cảm giác buồn và có lỗi cứ theo đuổi bạn ấy trong một thời gian dài.

Mong muốn trở thành bác sĩ giỏi, dùng hết khả năng cứu chữa cho mọi người, từ thời điểm đó đã hiện diện trong mình, và mục tiêu mình phấn đấu là trường Đại học Y. Nhưng, mình đã phải “đấu tranh” rất nhiều, để thuyết phục ba mẹ – họ trước thì ngạc nhiên, sau thì phản đối vì quyết định này của mình. Ba mẹ định hướng cho mình vào các ngành liên quan đến kinh tế hay CNTT cơ, vì những ngành này thời gian đào tạo ngắn mà cơ hội việc làm rộng mở. Mình đã phải áp dụng hàng loạt các kế sách, từ thuyết phục đến kêu gào bạn bè, người thân trợ giúp. Mình còn kể lại câu chuyện mình được chứng kiến, để ba mẹ hiểu vì sao mình lựa chọn ngành Y.

121.jpg

Lê Thế Đường – thủ khoa của đam mê.

Trước khi theo đuổi ngành Y, Đường cũng nuôi trong mình một ước mơ nho nhỏ, đó là làm một ông chủ. Những cuốn sách kinh tế điển hình như Cha giàu cha nghèo, Đô la hay Lá nho… chắp nối suy nghĩ trong mình. Công việc kinh doanh đầu tiên của Đường là đóng tuyển tập các đề thi Đại học nhiều năm, đề thi thử các trường tại Hà Nội và… rao bán. Công việc trôi chảy, Đường kinh doanh cả trên mạng, và thành công ngoài sự mong đợi. Nhưng, điều gì đến cũng đến, mình hiểu rằng, kinh doanh không phải đam mê của mình.

Càng ngày, mình dành nhiều thời gian của mình cho… hoạt động xã hội, giúp đỡ những em nhỏ kém may mắn, dành toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sách, mua cho các em bị ung thư món đồ chơi nhỏ hay những món quà nhân ngày đặc biệt. Mình hiểu rằng, động lực lớn lao giúp mình theo đuổi ngành Y, chính là vì những em nhỏ kia…

Chỉ trong một thời gian ngắn, mình lao vào học môn Sinh như… đúng rồi. Lúc đó đã bắt đầu vào lớp 12, thời điểm thi cử quan trọng. Trong khi Toán và Hóa là những môn thế mạnh của mình, thì Sinh là môn mình… rối như tơ vò. Cách nào để học đây? Mình đã nghĩ, chẳng có hứng thú gì với Sinh cả? Phải làm sao? Chỉ còn cách, tìm hiểu về nó, phải hiểu thì mới yêu hay ghét được.

Ở trường, mình học chuyên Toán, ngay từ đầu cấp 3, mình đã được học cách tự do tìm hiểu kiến thức, thầy cô chỉ làm động tác… định hướng điều cơ bản mà thôi. Vì thế, kiến thức tự mình mày mò, hiểu biết và nghiên cứu. Lớp mình lập ra một nhóm để chia sẻ cách học với nhau, bạn nào giỏi Toán hỗ trợ bạn kém Toán và ngược lại. Môi trường học chẳng bị áp lực, đặc biệt, mình dành nhiều thời gian để đọc sách tham khảo, mình khuyên các bạn chọn thật kĩ từ 1 đến 2 quyển hay nhất cho mỗi môn học để nghiềm ngẫm. Ngoài ra, chủ yếu nên luyện tập qua các đề thi thật hay các đề thi thử từ các trường danh tiếng.

Nhiều bạn hiện nay dựa vào việc học thêm quá nhiều, cộng với tâm lí phải bằng bạn bằng bè nên chỗ nào cũng “la liếm”. Theo mình, cần phải có thời gian để tổng hợp và phân loại kiến thức, đó mới là điều quan trọng nhất.

Trong quá trình học, Đường tự đặt ra những chỉ tiêu “ngắn hạn” cho riêng mình. Nhớ là ngắn hạn thôi nhé, dài hạn quá là dễ nản lắm đấy – Đường tươi cười chia sẻ. Cụ thể, trước ngày thi từ 3 đến 6 tháng, trước khi đi ngủ, mình lên kế hoạch xem ngày mai luyện tập phần gì, môn nào. Ban đầu, mục tiêu mỗi ngày chọn ra một đề thi của một môn để làm, thời gian chỉ giới hạn bằng khoảng 2/3 thời gian thi thật. Thời gian còn lại trong ngày mình xem kĩ đáp án, tìm tòi thêm, có thể là nghĩ ra những cách khác hay hơn đáp án, ngồi tự sắp xếp lại các dạng mình đã gặp trong đề, và tổng hợp lại các cách giải hay cho riêng mình nhằm rút kinh nghiệm.

Việc đánh giá đề thi hay dở ở hỗ nào sẽ giúp bạn nhận ra nhiều điều. Từ khoảng tháng 4, khi thời gian học ở trường được giảm, mình tranh thủ luyện nhiều đề hơn, khoảng 3 đề một ngày, xen kẽ giữa các môn để tránh nhàm chán. Từ tháng 6, thời gian mình học được nhiều nhất, chỉ dành cho việc làm đề, lúc này cường độ tăng lên rất cao, từ 4-6 đề/ ngày.

Khi vào phòng thi, Đường có một động tác rất hay ho là: Viết ngay vào giấy nháp những vấn đề cảm thấy phân vân, chưa rõ ràng, hay cần nhớ nhất. Có thể là một công thức lượng giác, dãy điện hóa, bảng tuần hoàn hóa học….hay nhớ lại 1 số thao tác, dạng bài khó mà đã gặp. Thao tác này vừa giúp khởi động bộ não trước những giờ phút căng thẳng. Khi đối diện với đề Toán, mình bao giờ cũng đọc lướt qua đề khoảng 10 phút, tự định hướng một cách chung nhất hướng giải cho từng phần, sau đó mới bắt tay vào làm.

Ngoài ra, tâm lí cũng là yếu tố quan trọng, tương tự như thủ thuật làm bài trong phòng thi vậy. Mình nghĩ rằng, học tập chăm chỉ và đúng phương pháp sẽ giúp các bạn thành công. Các bạn 12 ơi, hãy tự mình quyết định con đường của mình nhé – vì đó mới chính là niềm đam mê của các bạn đấy!

Hoàng Minh

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher