Điều tra dấu hiệu làm lộ bí mật trong vụ ném ‘phao’ thi

Giao-vien-thu-phao.jpg
Cuối giờ thi môn Toán, một giáo viên vào phòng thi thu đáp án của từng thí sinh rồi bỏ vào chiếc cặp. Ảnh cắt từ clip.

Chiều 8/6, trao đổi với VnExpress.net, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Trần Đình Hồng cho biết, việc có làm lộ bí mật hay không chưa đủ chứng cứ nhưng đó là nghi ngờ để công an tìm hiểu. Đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng đang làm rõ có hay không tình trạng giải bài tập thể cho thí sinh.

Trước câu hỏi phải chăng Công an Bắc Giang đang hình sự hóa vụ vi phạm hành chính, ông Hồng khẳng định: “Công an mời thí sinh quay clip và thầy giáo hướng dẫn lên làm việc để xác định nguồn gốc clip được phát tán trên mạng chứ không phải điều tra hình sự nên không thể gọi là hình sự hóa. Chúng tôi đâu có khởi tố bị can, đưa giấy triệu tập họ. Vụ này do thanh tra giáo dục làm chính và mời công an tham gia hỗ trợ, chứ chúng tôi không tổ chức điều tra riêng”.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền cho hay, 28 giám thị tại hội đồng thi THPT Đồi Ngô đã bị đình chỉ chấm thi và được tách riêng để làm bản tường trình. Đoàn thanh tra của Sở đã làm việc với toàn bộ thành viên trong hội đồng thi này, cũng như các học sinh ở phòng thi để xem em nào vi phạm quy chế, em nào không nhằm có hướng xử lý.

Quay-1.jpg
Thí sinh vi phạm sẽ không bị hủy kết quả thi. Ảnh cắt từ clip.

Trong khi đó, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh, trong vụ tiêu cực này chủ yếu xem xét xử lý người lớn một cách nghiêm minh, rành mạch. Thí sinh mang phương tiện vào phòng thi quay phim, phát tán trên mạng là sai, vi phạm quy chế. Và việc xử lý sẽ đối chiếu quy chế, trên tinh thần kỷ luật để giáo dục, giúp các em nhận thấy khuyết điểm.

Bộ GD&ĐT và Sở Giáo dục Bắc Giang thống nhất quan điểm, không tổ chức thi lại với các phòng thi trong clip. Bài thi sẽ được chấm 2 vòng: chấm bình thường và chấm độc lập. Những vi phạm trong quá trình coi thi nếu bị phát hiện trong khi chấm thì sẽ xử lý.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục, dự kiến kết quả xử lý vụ tiêu cực thi ở THPT Dân lập Đồi Ngô sẽ có trước ngày 18/6 – thời điểm công bố điểm thi tốt nghiệp.

Trước đó chiều 4/6, ngay khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT nhận xét là “nghiêm túc”, trên mạng xuất hiện clip dài hơn 6 phút quay cảnh chép tài liệu, ném bài trong phòng thi. Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang xác nhận, hình ảnh trong clip là tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô giờ thi Hóa chiều 2/6.

Sở đã đình chỉ chủ tịch hội đồng coi thi, giám thị và cán bộ thanh tra liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi, đồng thời báo cáo vụ việc với Bộ Giáo dục.

Tiến Dũng

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên