Độc giả đồng cảm với ‘nữ sinh mò cua bắt ốc’

Từng trải qua cuộc sống khó khăn, độc giả Hoa ở Học viện Hậu cần chia sẻ, bản thân không dư giả và vẫn phải đang thuê nhà nhưng chị có thể giúp đỡ Hằng đi học. “Nếu không đỗ đại học, Hằng có thể gửi điểm vào khoa Tài chính hoặc Kinh tế hệ cao đẳng của Học viện Hậu cần. Trong thời gian cô bé học ở đây, tôi có thể giúp em chỗ ăn ở. Ngoài học phí, tôi cũng sắp xếp được cho em công việc làm thêm ở căng tin”, chị Hoa nói.

Còn Độc giả GiangĐT chia sẻ: “Anh thật sự khâm phục em, cô bé à. Hãy hướng đến ngày mai tươi sáng cho dù cuộc sống không công bằng. Hãy nghĩ đến sự hy sinh của mẹ, công sức của người anh trai để tạo cho mình một quyết tâm, một ý chí và hãy nhớ cho anh câu ngạn ngữ “Where there’s a will, there’s a way” (Ở đâu có ý chí, nơi đó có con đường)…”.

“Hầu hết các anh chị trong cơ quan tôi đều đọc bài này, họ sẵn sàng giúp đỡ. Bé Hằng cố lên, trời đất bao la, lòng người còn bao la hơn”, Vo Van Phong viết.

Gọi điện thoại đến tòa soạn sáng nay, một độc giả nam sinh sống tại California cho biết, ngày nào ông cũng đọc VnExpress và chiều qua ông đã lặng đi khi đọc bài viết về tấm gương hiếu học của Hằng. “Tôi đã in bài báo và mong muốn sẽ góp phần quà nhỏ cho em đến trường”.

Nhiều độc giả tâm sự thấy “bóng dáng” mình trong hoàn cảnh của Hằng: “Đọc bài viết thấy xót xa quá, tôi cũng lớn lên trong hoàn cảnh rất khổ, cũng phải tự bươn chải để kiếm sống và tự học, nhưng đó là giai đoạn cách đây hơn 10 năm rồi”, “Đọc bài viết mà tôi rơi nước mắt vì thấy có mình trong đó. Hoàn cảnh gia đình em giống tôi ngày ấy”.

Comment-Hang.jpg
Các bình luận trên Facebook về hoàn cảnh của Hằng.

Trên Facebook và các diễn đàn, hàng trăm người đã bình luận tỏ ý chia sẻ với hoàn cảnh của Hằng. Có bạn chúc Hằng “vượt qua khó khăn, thành công với ước mơ” và “rất mong VnExpress lập quỹ để mọi người đóng góp cho gia đình cô bé này”.

Theo cô Phạm Thị Hồng Huân, giáo viên chủ nhiệm của Hằng cho hay, cô học trò này rất ngoan, hiền lành, hòa đồng nhưng kín đáo, ít tâm sự và học tốt các môn tự nhiên. Suốt 3 năm, Hằng luôn là lớp phó học tập.

Theo cô Huân, dù có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Hằng rất nỗ lực. Được miễn giảm học phí do thuộc diện hộ nghèo nhưng mỗi lần đóng tiền cho con, mẹ Hằng phải tiết kiệm và khất nhiều lần mới đủ tiền nộp.

Nhắc đến cô bé mò cua, bắt ốc gần nhà, ông Trần Viết Thái, Tổ trưởng tổ 12, thôn Liên Hà 2, phường Lộc Hạ (TP Nam Định) cho hay, gia đình Hằng trước đây sống trong túp lều lụp xụp trên khu đất “nhảy dù”. Người thân và hàng xóm giúp đỡ xây cho cho gia đình Hằng căn nhà ngói. Mùa mưa 2011, căn nhà bị ngập ngang lưng, ông Thái cùng hàng xóm phải mua bếp than và mỳ tôm đến tiếp tế.

“Các cháu rất ngoan và có chí học hành. Trong ngôi nhà tuềnh toàng ấy không có gì đáng giá ngoài hàng tá giấy khen của ba chị em Hằng. Thương mẹ tần tảo, cả ba đứa đều chăm chỉ mò cua, bắt ốc hay kéo lưới. Nhà phải chạy ăn từng bữa nhưng chị Hường (mẹ Hằng) vẫn lo cho các con đi học”, ông Thái nói.

Trao đổi với VnExpress sáng nay, Hằng tâm sự: “Em làm bài thi không tốt và ít khả năng đỗ đại học, Em đang chuẩn bị đi xin vào công ty may ở gần nhà. Em cảm ơn độc giả nhưng còn có nhiều bạn hiếu học cần giúp đỡ hơn em”.

Địa chỉ của em Trần Thị Thu Hằng (mẹ Nguyễn Thị Hường): tổ 12, thôn Liên Hà 2, phường Lộc Hạ (TP Nam Định). Điện thoại: 01656 465 071.

Minh Phương

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên

scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet scarpe valentino outlet louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher louboutin pas cher outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online outlet hogan online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online pandora outlet online air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher air max pas cher