80% thí sinh nói có gian lận thi cử

Từ thăm dò ngẫu nhiên…

Phần lớn thí sinh thừa nhận có rất nhiều hình thức gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, từ hỏi bài nhau, mang tài liệu vào phòng thi cho đến tổ chức giải bài tập thể…Và giám thị dường như làm ngơ trước những trò gian lận ấy.

Cuộc thăm dò trên 500 thí sinh từ 36 tỉnh thành về tính nghiêm túc ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, kết quả: 84,6% thí sinh trong số đó thừa nhận có xuất hiện hiện tượng tiêu cực tại nơi các bạn dự thi. Cuộc thăm dò xuất phát từ trăn trở của một số nhà xã hội học khi theo dõi tình hình giáo dục nước nhà. Một vị trong nhóm này băn khoăn: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp rất cao với gần 98% học sinh”.

Hình thức thăm dò là phát phiếu ngẫu nhiên sau buổi thi đầu tiên tại nhiều điểm thi trong đợt thi tuyển sinh ĐH thứ hai và đợt thi CĐ vừa qua trên địa bàn TP.HCM. Do thực hiện theo hình thức ngẫu nhiên nên kết quả thăm dò thu nhận được chủ yếu là của các thí sinh phía Nam. Cụ thể, thí sinh được hỏi đến từ các vùng, miền như Đông Nam bộ (233 thí sinh), Tây Nam bộ (105 thí sinh), miền Trung (99 thí sinh), Tây nguyên (61 thí sinh).

62.jpg

Thí sinh chuẩn bị tài liệu vào phòng thi kỳ tốt nghiệp 2012. Ảnh: Neo.Từ “hỏi bài” đến… “nhìn bài”

Khi được hỏi về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, 84,6% (423/500) số thí sinh được hỏi cho biết có hiện tượng tiêu cực dưới nhiều hình thức khác nhau tại nơi các bạn dự thi.

Trong đó, phổ biến nhất là các hiện tượng như nhìn bài của nhau, trao đổi bài cùng nhau trong khi thi. Thậm chí thí sinh cho biết giám thị làm ngơ khi thí sinh hỏi bài, xem tài liệu và kể cả việc… tổ chức giải bài thi tập thể nơi các bạn dự thi.

Những hiện tượng tiêu cực cụ thể được nhiều bạn cho rằng diễn ra tại nơi mình dự thi với mức độ gần như phổ biến như sau: 84,2% cho biết có hiện tượng “hỏi bài nhau trong khi thi”. “Nhìn bài của nhau trong khi thi” cũng có đến 83,5% cho biết có diễn ra. p

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên