Bi hài chuyện sinh viên ngày tốt nghiệp

Méo mặt vì nơi thực tập, vì ‘đi thầy’ và làm luận văn.

Đi tiền thầy..nên hay không nên?( ảnh minh họa). Ảnh: Internet.

Ngay từ đầu năm, một số sinh viên trường Học viện hành chính đã rỉ tai nhau: Phải có một số khoản đóng góp xung quĩ cho đại sự “đi thầy” vào những dịp thi cử mỗi khi tốt nghiệp. Tinh thần đã lên giây cót là thế, nhưng sinh viên nào cũng gom thêm cho mình một khoản tiền nữa để… chữa khóa luận. Luật bất thành văn mà. Khóa trên chia sẻ kinh nghiệm cho khóa dưới, cả số lượng tiền cho mỗi đợt chữa khóa luận.

Hoàng Anh sinh viên ĐHBK chia sẻ: “Nhóm mình có 4 người cùng một thầy hướng dẫn. Mỗi lần thầy gọi lên chữa bài là cả nhóm lại góp khoảng 2 triệu “biếu” thầy. Để hoàn thành một khóa luận phải ít nhất 5 lần chữa”.

Khoản tiền đi thầy không hề nhỏ. Bạn nào ở thành phố còn cố gắng được, nhưng đa phần các bạn sinh viên đều ở tỉnh lên, một đợt làm khóa luận ngót nghét 3 triệu, bằng thu nhập một tháng của cả một gia đình.

Hoàng, nhân vật trong đoạn trích trên chia sẻ: “Bốn năm học được đánh dấu bằng cả cái bằng, nếu không đi nhỡ không tốt nghiệp được thì mất bao năm đèn sách. Thôi 5 triệu chứ 10 triệu cũng phải đi”. Nhiều sinh viên vì những ý nghĩ cứ đi thầy mới được điểm cao, mới được bằng khá mà không biết rằng kiến thức mới thực sự quan trọng.

Có rất nhiều thầy cô vẫn đang ngày đêm tâm huyết trên bục giảng. Nhưng sự dễ dãi của các sinh viên khiến cho việc “đi thầy” mùa luận văn lại trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

Dịch vụ viết luận thuê “hốt” bạc

p21.jpg

Dịch vụ thuê viết luận tràn lan trên mạng. Ảnh: Internet.

Thời điểm tốt nghiệp của sinh viên cao đẳng, đại học đang bước vào giai đoạn nước rút cũng là lúc các “chợ” luận văn tại Hà Nội sục sôi. Tại các cửa hàng photo, luận văn, đồ án tốt nghiệp được xếp đầy trong bộ nhớ máy tính để bán với giá rẻ như bèo.

Không những thế, mấy năm gần đây các dịch vụ “biến tướng” tốt nghiệp xuất hiện nhiều hơn từ học thuê, mua bằng cho đến cả viết luận thuê.

Chỉ lướt qua vài diễn đàn trên mạng internet, sinh viên có thể bắt gặp rất nhiều thông báo nhận viết luận, làm đồ án với đủ kiểu mời chào hấp dẫn. Cá nhân, tổ chức làm ít, làm nhiều, chỉ cần một tin nhắn đặt hàng đến số điện thoại 0946802xxx , sau vài ngày “có hàng” mà không mất chút sức lực nào.

Theo như các giao dịch trên mạng thì mỗi khóa luận, đồ án tùy vào số lượng trang mà có giá khoảng 1 đến 3 triệu đồng. Nếu muốn chất lượng cao hơn nữa thì có giá tới trên 4 triệu. Dịch vụ viết luận thuê trở thành thị trường béo bở, thu nhập rất cao, không mất sức nhiều.

Kha khá công ty đã đứng ra tổ chức nhận viết luận một cách chuyên nghiệp. Bạn P hiện đang làm ở trung tâm hỗ trợ giáo dục T.T cho biết: “Ở trung tâm mình cung cấp tất cả các dịch vụ từ cho thuê, viết thuê khóa luận, đồ án..với giá khá rẻ, nhanh gọn, chắn chắn 100%.

Nếu để tự tay viết luận văn thì khá vất vả, như một bạn sinh viên năm cuối HVNH chia sẻ: “ Mình mới kết hôn nên rất bận việc gia đình, phải chăm sóc con nhỏ mới sinh nên không có thời gian viết luận”.

Không chỉ tổ chức, nhiều bạn sinh viên cũng viết luận thuê mong kiếm thêm thu nhập. Bạn T sinh viên năm cuối chia sẻ: “ Mình cũng đang làm khóa luận cho mình và nhận làm thêm cho hai bạn nữa. Mặc dù hơi vất nhưng giá khá cao, mỗi bài mình nhận được 5 triệu”. Tuy thế, chất lượng các bài luận chủ yếu là xào nấu. Kết quả bảo vệ tốt nghiệp vì thế chủ yếu vẫn là những con số lẹt đẹt.

Kr nguyễn