Bí quyết ‘quên sau 30 phút’ của Huy chương Vàng Vật lý Quốc tế

Quên nhiều thứ để tập trung làm tốt nhất một thứ…

Hoàng học chuyên Lý trường Phan Bội Châu: “Cũng có kha khá kỷ niệm thú vị về những năm tháng này nhá. Lớp 11, 12 học đội tuyển, mình và một nhóm bạn ăn ngủ ngay tại nhà thầy: cùng ăn, cùng học cùng chơi, lúc đó nhóm đội tuyển như một gia đình, mình có thể chia sẻ tất tần tật mọi thứ, và trong tất tật những thứ ấy, có tình yêu môn Vật lý thầy gửi gắm cho mình, và cả một giấc mơ liên quan đến ngành kỹ sư hàng không sau này nữa.”

Bảng thành tích dày cộp toàn liên quan đến môn Vật lý: Nhì Quốc gia Vật lý lớp 11, Nhất Quốc gia lớp 12, Huy chương Đồng Châu Á Thái Bình Dương, Huy chương vàng Olympic Quốc tế… Hoàng có chia sẻ gì về cách học môn lý của mình không? Bạn ý thủ thỉ: “Với mình, Vật lý là niềm đam mê. Đã là đam mê thì mình dính đến nó một cách đầy tự nguyện và mình cảm thấy thoải mái nhất khi học nó. Cách học Vật lý tốt nhất là làm nhiều dạng bài tập và phải nhớ các dạng bài tập đó bằng cách luyện đi luyện lại. Liên hệ với cuộc sống, đặt câu hỏi trước một hiện tượng nào đó của cuộc sống là một điều tất nhiên không thể thiếu giúp bạn nhớ lâu hơn. Nếu mà không giải được bài tập á, thì tạm gác nó lại, đi làm việc khác rồi quay lại giải sau, nếu vẫn không giải quyết được thì phải sử dụng “phao cứu trợ” là hỏi ý kiến của thầy cô hay bạn bè”.

3.jpg

Nguyễn Huy Hoàng trong lễ trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 23/3 vừa qua. Ảnh: Dương Ly.

Không có bí quyết gì đặc biệt trong việc học, nhưng tính cách của chàng trai này lại khá đặc biệt, bạn ý nhút nhát dễ thương luôn. Lớp 10, Hoàng từng được giao chức bí thư, nhưng chỉ làm thời gian ngắn là thầy cô cho “thoái vị” ^^. Nguyên nhân là cán bộ mà… lành quá. Cậu ấy thật thà, rụt rè đến mức mà “giờ đã có người yêu đâu, hồi trước, tớ từng thích một cô bạn học cùng, cô ấy năng động, hoạt bát khác hẳn mình, nhưng đến bây giờ, mình vẫn chưa nói với bạn ấy là mình có tình cảm”.

Trong gia đình, Hoàng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ mẹ, bạn ấy có thể chia sẻ với mẹ nhiều thứ. Mẹ thường xuyên theo sát cậu trên “mọi mặt trân”. Là con trai một, ở nhà ngoài việc học ra, Hoàng có biết làm gì đâu. Thế nên, bạn ấy đang nuôi một ước mơ “nho nhỏ” là đi du học. “Du học sẽ giúp mình trưởng thành nhiều hơn, ít nhất là sẽ bớt đi chút xíu sự rụt rè và nhút nhát, “xông pha” mạnh dạn hơn, mình thích trở thành một kỹ sư hàng không, sửa chữa máy móc” – Hoàng tâm sự.

Trong học tập, Hoàng “ngẫm dai nhớ lâu” là thế – nhưng trong cuộc sống, bạn ấy có thể quên ngay sau 30 phút. Nghĩa là, “mẹ vừa nói với mình chuyện gì đó, nhưng nếu có việc khác chen ngang là mình…

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên