Bộ GD&ĐT lên tiếng về thông tin sai đáp án Toán

Sau khi có thông tin về việc đáp án câu 8b môn Toán khối A và A1 của Bộ GD&ĐT bị nghi vấn thiếu sót, có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh. Chúng tớ đã có một cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng các giáo viên có thâm niên chấm thi đại học – cao đẳng và các thí sinh về vấn đề trên.
Sẽ không có điều gì thiệt thòi cho thí sinh
Chiều nay (6/7), trao đổi về sự quan tâm của dư luận xung quanh đáp án môn Toán, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bùi Văn Ga cho biết: “Tôi đã nhận được phản ánh và đã chuyển nội dung này vào cho ban đề thi. Bây giờ thì vẫn phải chờ ý kiến của họ. Dự kiến, ngày mai sẽ có ý kiến chính thức của ban đề và sẽ thông báo rộng rãi tới công chúng”.
Theo Thứ trưởng thì nếu có điều gì không đúng, Bộ sẵn sàng điều chỉnh. Trong trường hợp có những thiếu sót ở đáp án của đề Toán thì chính những người ra đề sẽ đề xuất. Họ là những người ra đề thì họ sẽ là người đề xuất phương án giải quyết.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định: “Sẽ không có chuyện gì thiệt thòi cho thí sinh. Nếu cần có điều chỉnh gì thì ban đề thi sẽ thực hiện trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho các em”.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết quy trình ra đề thi và đáp án thi đại học tuân thủ theo một quy trình rất nghiêm ngặt. Những người được chọn vào ban đề thi đều là những giáo viên giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ra đề thi. Nếu ban đề thi để xảy ra sai sót thì trách nhiệm sẽ được xác định theo đúng quy chế. 120707HDtoan01_6c21b.jpg

Thí sinh tại TP.HCM sau khi kết thúc môn Toán. 
Giáo viên: Đáp án không sai nhưng nên có thêm chú thích
Có nhiều cách làm khác nhau nhưng đáp án của câu chính thức của Bộ GD&ĐT cho câu 8b là không có gì sai. Đó là ý kiến của các giáo viên dạy Toán về vấn đề này.
Theo thầy Lê Văn Đắc Mai, giáo viên Toán trường THPT Ngô Quyền,
Khi được hỏi về vấn đề này, các giáo viên đều cho rằng, với việc ra đề thi như vậy các giáo viên sẽ hơi vất vả khi nhận diện các đáp án của thí sinh vì thường phải tính nhẩm lại xem có đúng không. Hơn nữa, trước khi chấm thi, các giám khảo còn phải trải qua giai đoạn chấm thử, họp hành rất kĩ càng. Các vấn đề bất thường sẽ được nêu ra để bàn luận chung để hạn chế tối đa sai sót.
Nhiều thí sinh không lo lắng
Sau khi thông tin đáp án có thiếu sót đó được đăng tải trên mạng internet, các thí sinh vừa trải qua môn thi Toán khối A và A1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đều không cho đó là chuyện gì to tát.
Các thí sinh đều cho rằng đây là câu hỏi khá dễ và đáp án của Bộ không làm thí sinh hoang mang.
Thí sinh Đặng Văn Hoàn, THPT Đại An (Ý Yên, Nam Định), thi khối A vào trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, sau khi bạn viết phương trình tham số, kết quả cuối cùng của Hoàn là: x = 1+ 2t, y = -1 + 3t, z = 2 + 2t. Nhưng theo Hoàn, sau khi xem đáp án của Bộ GD&ĐT, bạn vẫn nghĩ là sẽ đạt được điểm tối đa câu hỏi vì “đến học sinh trung bình cũng hiểu vấn đề này”.
Thí sinh Nguyễn Hoàng Bảo, THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, thi khối A1 vào trường Đại học Luật TP.HCM cho biết: “Sau khi viết phương trình chính tắc, kết quả về đường thẳng cần tìm có vectơ chỉ phương v (-4, -6, -4 ). So với đáp án của Bộ thì em vẫn nghĩ là em sẽ đạt được điểm số tối đa cho câu này”.

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên