Cú ‘ngược dòng’ ngoạn mục của Olympic Toán Việt Nam

Cú ‘ngược dòng’ ngoạn mục của Olympic Toán Việt Nam

Hai thầy giáo gắn bó với đội tuyển Olympic Toán Việt Nam đã có những chia sẻ về các học trò trong chuyến hành trình đáng nhớ vừa qua.

Trong niềm vui này, hân hoan nhất là thầy trò trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội với 3 huy chương: 1 Vàng, 2 Bạc. Hai thầy giáo gắn bó nhất với đội tuyển Toán của trường là thầy Nguyễn Minh Hà – Tổ trưởng tổ Toán và thầy Hà Duy Hưng – Giáo viên Chủ nhiệm đội tuyển đã chia sẻ niềm vui xung quanh kết quả "đẹp" của đội tuyển Olympic năm nay.

Hiện 3 n tổng số 6 huy chương). Trong khi đó, một thực tế là đầu vào của trường không cao như trường HN Amsterdam hay trường chuyên ĐH Tự nhiên (ĐHQG HN). Điều gì đã giúp THPT chuyên ĐHSP có được kết quả đáng tự hào này ạ?

Có thể khẳng định là chính nhân tố con người làm nên thành tích của đội tuyển. Cụ thể là trường có một đội ngũ giáo viên không chỉ giỏi chuyên môn, có tinh thần kỷ luật nghiêm túc mà còn rất tâm huyết. Ngay cả thầy hiệu trưởng nhà trường cũng tham gia dạy đội tuyển.

Để có được đội ngũ giáo viên như vậy, trường đã phải phấn đấu nỗ lực trong nhiều năm. Với sự tâm huyết, các thày cô của trường không chỉ dạy kiến thức mà cố gắng vun đắp cho học sinh tình yêu toán học. Các học sinh có năng lực nhưng thiếu ý chí quyết tâm và niềm say mê có thể vẫn bị loại khỏi đội tuyển.

Thêm nữa, tại trường THPT chuyên ĐHSP, chỉ đến giữa năm học lớp 10 nhà trường đã lập ra nhóm các học sinh có tố chất Toán học nổi trội hơn. Nhóm đó sẽ được bồi dưỡng kiến thức. Sau đó, lên lớp 11, các thành viên trong nhóm sẽ được làm bài thi để lọc ra khoảng 10-15 cá nhân xuất sắc nhất. Sau một thời gian học, 10-15 bạn này sẽ tham gia thi cùng học sinh lớp 12, từ đó chọn ra đội tuyển.

Đó là một quá trình dài, từ đội dự tuyển 1, đến đội dự tuyển 2, sau đó mới chọn ra đội tuyển. Với cách làm đó, kiến thức của các học sinh trong đội tuyển rộng, sâu và có hệ thống. Để làm được điều đó, cần có nhiều giáo viên có thể dạy được đội tuyển, không phải trường chuyên nào cũng có được nhiều giáo viên như vậy.

Trường chuyên ĐHSP có lệ cho các thầy thay phiên làm chủ nhiệm đội tuyển, từ 3-5 năm và thường là 5 năm. Đó là cách để trường tạo cơ hội cho các thầy được thể hiện khả năng, từ đó người giáo viên sẽ cố gắng hết sức để thể hiện được hết năng lực của mình.

Năm nay, trường có một cách tân trong đánh giá giáo viên dạy đội tuyển là lập hòm phiếu để lấy ý kiến của học sinh về chất lượng buổi dạy của mỗi giáo viên. Việc đánh giá này được thực hiện sau mỗi buổi dạy. Học sinh trực tiếp đánh giá thầy trong buổi dạy bằng các loại A, B, C, D (không cần kí tên). Đó cũng là một cách buộc mỗi giáo viên phải cố gắng thể hiện năng lực của mình.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn nhiều yếu tố để làm nên thành tích của đội tuyển Toán của trường, như sự quan tâm đầu tư và động viên của lãnh đạo trường ĐHSP Hà Nội, các chế độ đã

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên