Cá tính khác thường của thủ khoa trường Báo chí

Được tuyển thẳng nhưng cô bạn quyết tâm thi đại học, và những thành tích ‘bất hủ’…

Ngày 27/7, khi trường học viện Báo chí tuyên truyền công bố điểm thi đại học năm 2012, là lúc ngôi nhà nhỏ của bạn Bùi Ngọc Ánh xã Đồng Thắng, Triệu Sơn, Thanh Hóa ngập tràn trong niềm vui. Cô học trò xinh xắn đến từ lớp 12 Sử, trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn xuất sắc giành ngôi vị quán quân trong kì thi tuyển sinh năm nay.

Học tập là món quà dành cho gia đình

Tâm sự rất chân thành, Ánh kể lại hoàn cảnh gia đình mình. Bạn sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ làm nông, bố lại bị tai nạn lao động. Có lẽ niềm vui niềm, tự hào lớn nhất, điểm sáng mạnh mẽ trong ngôi nhà nhỏ này chính là những tấm giấy khen, bằng chứng nhận… mà Ánh dành được trong suốt quá trình học tập đầy nỗ lực, cố gắng của mình. Học sinh giỏi tỉnh năm lớp 5, giải học sinh giỏi tỉnh môn lịch sử năm lớp 9, giải nhì tỉnh năm lớp 12, giải ba quốc gia môn Lịch Sử, rồi thủ khoa tốt nghiệp tỉnh Thanh Hóa và đặc biệt danh hiệu Thủ Khoa đại học năm nay. Những món quà đáng tự hào ấy cứ nối tiếp nhau khiến Anh và gia đình vui suốt mấy hôm nay.

232.jpg

Bùi Ngọc Ánh (bên trái) – thủ khoa trường Học viện báo chí tuyên truyền năm 2012.

Bảng thành tích học tập xuất sắc, nhưng với Ánh, nó thật giản dị : “Với mình, học tập là cách duy nhất mình có thể cố gắng để đền đáp công ơn và mang lại niềm vui cho bố mẹ, đó cũng là món quà mình dành cho mọi người đã luôn yêu quý, giúp đỡ mình”. Khi biết tin con mình được thủ khoa, niềm hạnh phúc ngập tràn trong mắt, chú Bùi Xuân Diễn, bố Ánh từ tốn : “Chú chỉ biết chúc mừng em và động viên em tiếp tục nỗ lực hơn nữa, gia đình sẽ luôn cố gắng để em yên tâm học tập”. Mỗi khi có hàng xóm sang hỏi thăm chúc mừng, ngồi trước hiên nhà bác lại hồ hởi đáp lại những câu hỏi của mọi người về em. Giọng nói sáng lên niềm vui và niềm tự hào với đứa con gái nhỏ nhắn.

Cô bé chuyên sử và tình yêu với nghề báo

Thành tích học tập “khủng”, nhưng Ánh khiêm tốn bộc bạch : “Lúc nhận tin báo thủ khoa mình vẫn còn… run run. Thi xong, hòa đồng và đặc biệt là thẳng thắn. Lên lớp 10, bức xúc trước cách làm việc thiếu trách nhiệm của bạn lớp trưởng, Ánh đứng lên trước lớp chỉ rõ những điều chưa được của bạn ý. Sau lần ấy, cô giáo chủ nhiệm rất bất ngờ trước cá tính của Ánh. Xét tới xét lui, cả lớp quyết định giao cho cô bạn chức lớp trưởng, thậm chí đến ngay cậu bạn lớp trưởng bị chê trách cũng phải tâm phục khẩu phục.

110.jpg

Nhắc lại chuyện cũ, Ánh cười vẻ ngây thơ “vô số tội”: “ Hồi đó, tớ nghĩ lớp trưởng thì phải là người đi đầu trong mọi hoạt động, bạn ấy có thể học rất giỏi nhưng chưa chắc đã là một lớp trưởng giỏi… Lúc được bầu làm lớp trưởng tớ cũng lo lắm, nhưng mà vẫn quyết làm cho kì tốt”.

Ánh làm lớp trưởng suốt ba năm cấp 3 và thành tích hoạt động đoàn của lớp chuyên sử cũng cứ gọi là lên vù vù. Bạn Trịnh Tâm – thành viên 12 chuyên Sử, THPT chuyên Lam Sơn cùng lớp với Ánh hào hứng kể: “Ánh là cô bạn rất năng động và cá tính. Bạn ấy luôn rất thẳng thắn trong nhận xét mọi chuyện nhưng lại cũng rất tế nhị và khéo léo. Biết tin lớp trưởng được thủ khoa,cả lớp ai cũng mừng và tự hào hết”.

Leng Keng