Cậu bạn xương thủy tinh 9 năm liền học giỏi

Tín đã 16 tuổi nhưng thân hình chẳng khác gì trẻ lên 6.

Từ khi lọt lòng mẹ đến nay, Nguyễn Trọng Tín (16 tuổi, trú thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) gãy chân hơn 20 lần. Càng ngày đôi chân càng teo tóp lại, cậu không thể tự đi đứng được. Nhưng nhờ nỗ lực vươn lên trong học tập, 9 năm liền cậu bạn đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

cau-hoc-tro-xuong-thuy-tinh-9-nam-lien-la-hs-gioi.jpg

Nguyễn Trọng Tính cùng tập giấy khen qua các năm học.

Cô Võ Thị Thìn – mẹ của Tín tâm sự: “Từ khi sinh ra đến giờ, nó nằm viện nhiều hơn ở nhà, hai chân của nó đã hơn 20 lần bị gãy, bao nhiêu tiền bạc của cải vợ chồng tôi đều bán hết để chữa trị. 16 năm nay, nó ăn ngủ cùng những cây đinh trong chân kèm với tấm vôi trắng bó bên ngoài”.

Tín đang ngồi học bài tại chiếc bàn học bé xíu. Khi được hỏi “nghỉ hè rồi còn học gì nữa?”, Tín bảo mới đi mượn sách của các anh chị hàng xóm về học thêm, sợ lên lớp 10 học không theo kịp các bạn nên phải xem trước.

Năm nay đã 16 tuổi nhưng thân hình Tín như đứa trẻ lên 6 tuổi, hai chân teo tóp, co quắp không thể tự đi lại được.

Mẹ Tín kể: “Năm lên 6 tuổi nó đòi đi học, thấy con ao ước được cùng bạn bè đến trường, tôi lo lắng quá mà không biết làm sao. Tôi hỏi nó chân như vậy sao mà đi học? Nó trả lời lại là con mượn chân và vai của mẹ. Nghe con nói vậy lòng tôi quặn đau. Cuối cùng, vợ chồng tôi cũng để cho nó thỏa mãn ước mơ”.

Bố đi làm phụ hồ, kinh tế gia đình Tín khá eo hẹp khi chủ yếu trông vào hai sào ruộng mẹ Tín chăm bẵm hàng ngày.

tin-va-me-tin-di-hoc-nho-vao-doi-chan-cua-bo-me.jpg

Tín và mẹ. Tín đi học nhờ vào đôi chân của bố mẹ.

“Để đền ơn cha mẹ, mình sẽ không nhụt chí trước số phận, mà phải cố gắng học thật giỏi. Không trả ơn bằng tiền bạc được, thì mình trả ơn bằng những tấm giấy khen của trường và xã hội” – Tín nói.

Nhìn hàng chục giấy khen qua 9 năm học mà trường và Hội Khuyến học huyện Phú Ninh khen thưởng là biết ngay thành tích học tập của Tín.

Tâm sự về ước mơ sau này, Tín nhỏ nhẹ: “Mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt nghiệp THPT và thi vào ngành Công nghệ thông tin vì chân không đi được nên mình thấy nghề đó rất phù hợp”.

Thầy Võ Minh Phú – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Phú Ninh) nhận xét: “Thành tích 4 năm học ở trường của Tín, giáo viên và học sinh trong trường ai cũng khâm phục. Từ khi sinh ra,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên