Cậu bé ‘bụi đời’ thành giáo viên tiếng Anh

Nếu đây là một câu chuyện cổ tích giữa đời thường… thì các bạn có tin không?

“Thoại sẽ có một trung tâm đào tạo tiếng Anh. Thoại sẽ dạy tiếng Anh cho nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là trẻ em nghèo” – ít ai nghĩ rằng đây là giấc mơ sắp thành hiện thực của một cậu bé từng chịu nhiều đắng cay.

Trong một căn phòng nhỏ mà anh Nguyễn Chí Thoại đang thuê để làm phòng dạy học, cuộc đời của một đứa trẻ lang thang mở ra như truyện cổ tích. Mười một năm sống cảnh không nhà, trải qua bao thăng trầm, giờ đây, anh Thoại đã là một giáo viên tiếng Anh và đang ấp ủ mở trung tâm Anh ngữ của riêng mình.

Thời đi học của anh bị gián đoạn khi người chị gái lâm bệnh thần kinh. Gia đình cho Thoại nghỉ học để phụ giúp gia đình kiếm tiền chạy chữa cho chị. Nhìn cảnh bạn bè cắp sách đến trường còn mình phải cặm cụi làm lụng, Thoại chán nản, sa vào tệ nạn lúc nào không hay. Theo bạn bè chơi đá gà, đánh bi da không có tiền trả, chủ quán vào tận nhà đòi nợ. Ba trói Thoại vào cột điện đánh 100 roi. Chưa hết, mấy tuần sau biết Thoại nợ thêm mấy chục ngàn của chủ quán, ba Thoại giận dữ dùng roi sắt đánh, uất ức, ngay trong đêm Thoại bỏ nhà ra đi.

Với 105.000 đồng có được nhờ bán đi chiếc xe đạp cũ, Thoại bỏ nhà ở Bạc Liêu lên Sài Gòn. Cuộc sống xô bồ cùng vô vàn cạm bẫy chốn thành thị không hề dễ dàng với một cậu bé 11 tuổi.

11 năm sống lang thang, Thoại làm không dưới 12 nghề để có miếng ăn qua ngày. Từ nhặt bao nilon, ve chai, bán vé số, sửa xe máy… cho đến phục vụ nhà hàng, nhặt bóng quần vợt. Thậm chí, anh thú nhận, có những khi quá túng quẫn Thoại đã phải cướp giật để có cái ăn.

a2-111.jpg

Thầy giáo tiếng Anh Nguyễn Chí Thoại đã có một tuổi thơ vất vả đầy sóng gió.

Tự chọn con đường “đi bụi”, cậu bé Thoại cương quyết không quay về với gia đình dù có gặp phải vô vàn khó khăn. Với bản tính “gan lì” của mình Thoại đã một mình chống chọi với đói – khổ – buồn tủi.

“Giờ nghẫm lại, trẻ em đường phố lại càng “cứng đầu” và khó bảo hơn. Chính Thoại đã từng trong hoàn cảnh của các em mà cũng thấy quá sức và mệt mỏi. Có những lúc Thoại đã rất bực mình, nhưng rồi lại tự trách chính bản thân mình không có cách dạy phù hợp.

Vậy là bao đêm Thoại trằn trọc nghĩ phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất dành cho các em.Thoại đã phải tập giả giọng động vật, rồi tìm hiểu các trò chơi để pha trò cho các em chơi đùa tạo hứng thú trong giờ học. Thoại lấy tiền lương mua quà bánh tặng các em để động viên các em đi học đầy đủ. Chính vì vậy mà chất lượng giảng dạy của Thoại đã tiến triển vượt bậc. “Thầy Thoại” trở thành cái tên được các em yêu quý.

Sinh năm 1988 nhưng năm nay Thoại mới chỉ học lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên. Ngoài giờ học Thoại còn phụ trách 3 lớp dạy thêm tiếng Anh. Học trò của Thoại gồm nhiều thành phần và mức học phí cũng khác nhau. Những người có nhu cầu học tiếng Anh để xuất ngoại thì mức học phí cao hơn sinh viên, học sinh.

Những trẻ em nghèo thì mức học phí là 20.000 –30.000 đồng. đồng/tháng. Mong muốn của anh là thành lập một trung tâm Anh ngữ dạy cho nhiều đối tượng. Ở đó, Thoại sẽ tổ chức những buổi dã ngoại để mọi người ở các địa vị, chức danh và thế hệ khác nhau sẽ có cơ hội được giao lưu, sẻ chia và đồng cảm với nhau.

Ánh mắt Thoại luôn sáng ngời khi kể về những dự định của mình: Thoại muốn giúp nhiều người nhưng anh không thể nào đến từng nhà các em, Thoại không thể gặp được hết tất cả trẻ em đường phố để dạy cho các em nói tiếng Anh. Với Thoại, giúp các em bán thêm được nhiều hàng hơn nhờ biết tiếng Anh làm Thoại vui.

Những điều ấy mới nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng đâu phải những ước mơ hay triết lý sống hoa mỹ mới làm nên một cuộc đời đặc biệt.

g

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên