Cậu trò nghèo đi từ Olympic Quốc tế đến danh hiệu thủ khoa

Những lối rẽ đầy đam mê.

Sở hữu một chuỗi thành tích đáng nể, cậu học trò chăn bò ngày nào đã bỏ trường ĐH danh giá bậc nhất TP HCM để thi lại vào ĐH Bách khoa (ĐHQG TP). Lần nay, Huy lại lập kỳ tích với vị trí thủ khoa với 29 điểm.

Mùa thi năm nay chưa xuất hiện nhiều kỳ tích vượt trội, ngoại trừ sự “thăng hoa” của lớp 12A1 trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với 3 thủ khoa. Đến thời điểm này, cả nước có 8 thí sinh đứng đầu các trường với điểm số 29.

Trong số các thủ khoa này, có một thí sinh rất đặc biệt, đó là Võ Văn Huy (cựu học sinh trường THPT Lê Hồng Phong, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) – đầu bảng ở ĐH Bách khoa TP HCM. Năm 2011, Huy từng được dư luận quan tâm với hình ảnh cậu học trò nghèo ở Phú Yên lọt vào đội tuyển Olympic Quốc tế Toán, sau đó giành tấm huy chương đồng.

Với thành tích đó, Huy đã được tuyển thẳng vào ĐH Dược TP HCM. Thế nhưng năm nay, trong bảng vàng thủ khoa, lại xuất hiện tên của cậu học trò Phú Yên. Điểm số của Huy là Toán: 10, Lý: 9,25, Hóa: 9,5, tổng 28,75, làm tròn thành 29.

Về quyết định thi lại vào ĐH Bách khoa, Huy chia sẻ: “Khi chọn Dược, mình nghĩ rằng ngoài Toán ra thi mình học Hóa cũng tốt, do đó mình cũng sẽ yêu thích ngành dược. Thế nhưng, sau khi vào học, mình phát hiện ra rằng mình không phù hợp với nghề này. Trong khi đó, niềm đam mê Toán của mình vẫn vậy, và mình quyết định nghỉ học ở Dược để thi vào ngành Công nghệ Thông tin trường ĐH Bách khoa TP HCM”.

huy1.jpg

Võ Văn Huy (từ trái qua) cùng với các bạn trong đội tuyển Olympic Toán Quốc tế 2011. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Huy tin rằng, Công nghệ thông tin cốt lõi vẫn là thuật Toán, hơn nữa bạn ấy thích sự ứng dụng thực tế nên đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Dù vậy, cậu học trò cũng có áp lực khi chuyển hướng: “Mình không gặp sự phản đối của gia đình, dù ba mẹ nào cũng muốn con sau này trở thành bác sĩ, thầy thuốc.

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên