Chàng sinh viên nghèo nuôi sĩ tử mùa thi

Bốn năm nay, Nguyễn Xuân Tiến (ĐH Sư phạm Đà Nẵng) làm đủ mọi việc từ chụp ảnh dạo, quét sơn thuê, phụ hồ… để giúp đỡ các sĩ tử đi thi.

Đến mùa thi đại học, phòng trọ của Tiến nằm trên đường Nguyễn Khuyến (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại trở thành địa chỉ quen thuộc của cả trăm sĩ tử và phụ huynh. Năm nay, Tiến đặt mục tiêu tiếp sức chỗ trọ miễn phí cho 200 thí sinh nên những ngày này chàng sinh viên dáng người cao gầy lo mua thêm chiếu, bàn học, quạt điện… Tiến còn chạy đôn chạy đáo khắp các ngõ hẻm của Đà Nẵng để liên hệ mượn lại phòng trọ của bạn và đến các gia đình xin đăng ký cho thí sinh ở nhờ.

tien1.jpg

Trước ngày thi, Tiến đứng kèm thí sinh ôn bài. Ảnh: Nguyễn Đông

Năm 2007, Tiến một mình từ vùng đất Quảng Trị đầy nắng gió vào TP HCM thi đại học. Cậu học sinh gầy gò phải vác ba lô nặng hàng chục kg, từ xoong nồi, gạo, dầu ăn đến sách vở vào Sài Gòn đi thi để bớt tốn kém. Sinh viên tình nguyện chưa nhiều nên Tiến phải tự đi tìm nhà trọ rồi bắt xe ôm hàng chục cây số đi thi.

Trượt năm đầu, Tiến hạ quyết tâm và thì đậu ngành báo chí, khoa Ngữ văn ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Cũng năm đó, mẹ Tiến nhập viện do tái phát bệnh tim bẩm sinh, các bác sĩ đầu ngành tim mạch của bệnh viện Trung ương Huế đều lắc đầu. Nhờ một nhà hảo tâm giúp đỡ, mẹ Tiến qua cơn nguy kịch và Tiến quyết định tiếp sức mùa thi như một cách tri ân cuộc đời.

“Năm 2009 là lần đầu tiên mình tiếp sức mùa thi. Đạp xe quanh khu trọ mới thuê được gần chục phòng miễn phí, giá rẻ rồi đến bến xe, ga tàu đón sĩ tử về. Nhiều chủ nhà khi nghe mình đặt vấn đề xin thuê lại phòng để cho sĩ tử ở đã la mắng, nói mình “đầu óc không bình thường”, là sinh viên không lo học lại đòi giúp người khác. Mình không nản mà càng quyết tâm làm”, Mẹ Tiến dù mới 47 tuổi nhưng phải “thường trú” trong bệnh viện. Của cải trong nhà cũng lần lượt “đội nón” ra đi sau những cơn đau của mẹ. Cuối tuần, Tiến lại tích góp tiền làm thuê từ Đà Nẵng ra Huế mua cho mẹ hộp sữa, hay đi chợ rồi ghé nhà dân mượn bếp nấu bữa cơm, bữa cháo cho mẹ.

tien3.jpg

Khi về quê, cậu lại tranh thu cuốc vườn, trồng rau giúp mẹ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhiều hôm hết tiền, mâm cơm của Tiến chỉ có cơm với mắm. Khi nghe chuyện Tiến tiếp sức mùa thi cho hàng trăm sĩ tử mỗi năm, bạn bè đều phục sát đất và động viên, giúp đỡ. Những chủ nhà trọ mà Tiến quen cũng sẵn sàng cho mượn phòng miễn phí để Tiến đưa sĩ tử đến ở.

Niềm vui với chàng sinh viên báo chí này đơn giản chỉ là khi nhiều sĩ tử được Tiến tiếp sức thi đậu đại học ghé phòng chơi, hay những cuộc điện cảm ơn của phụ huynh. Trong phòng trọ chưa đầy 20 m2, Tiến tự tay vẽ những bức tranh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng tâm nguyện “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Lần tiếp sức mùa thi này, tâm trạng Tiến cũng bộn bề lo toan. “Mình mới thi tốt nghiệp và hiện đang thất nghiệp”, Tiến tếu táo và tâm sự muốn được làm việc cho một tờ báo ở Đà Nẵng, vừa để lo cho bản thân và tiện về Quảng Trị hay ra Huế chăm sóc mẹ. Đôi mắt Tiến nhìn xa xăm, kèm một tiếng thở dài.

Theo VnExpress