‘Cọp’ kiến thức ở siêu thị sách

Biện pháp cực kỳ hữu hiệu cho các teen muốn đọc nhưng không có tiền mua sách.

Là nơi kinh doanh sách nhưng không ít siêu thị, nhà sách tại TPHCM còn là điểm lý tưởng cho nhiều học sinh, sinh viên “cọp” kiến thức – một cách gọi của người trẻ về việc đọc sách không mất tiền ngay tại nơi bán sách.

Giữa trưa, nhà sách Nhân Văn (đường Quang Trung, Q. Gò Vấp) vắng khách ra vào nên nhìn bề ngoài rất yên ắng. Nhưng “đột nhập” vào trong, bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi ngay lối đi lại giữa các kệ sách, nhiều bạn trẻ ngồi la liệt. Siêu thị sách là nơi lý tưởng nhất cho sinh viên giải quyết bài toán “muốn đọc sách nhưng không có tiền”. Khác với khi đến thư viện, không cần thủ tục, giấy tờ gì, người đọc vẫn được đối đãi như khách hàng dù không phải là “thượng đế”.

hieusach.jpg

Siêu thị, nhà sách chẳng khác nào… thư viện. Ảnh: Dân trí.

Bạn Nguyễn Thị Hương, SV trường ĐH Công nghiệp TP HCM cho hay, ngoài giờ lên lớp thì việc đến nhà sách đọc “cọp” đã trở thành thói quen lâu nay của bạn. Nhiều hôm có thời gian, Hương có mặt ở đây từ lúc nhà sách mở cửa cho đến khi… tiếng loa đóng cửa siêu thị vang lên mới ra về. “Sinh viên bỏ vài trăm nghìn mua sách là quá khó, cũng không thể nào mua được thường xuyên. Còn gì sướng bằng không mất tiền mà luôn được “đón đầu” các đầu sách mới nhất trên thị trường”,

Anh Trần Văn Thọ, quản lý một nhà sách quận Gò Vấp cho hay, tất cả mọi người có thể vào nhà sách đọc thoải mái từ sáng đến tối, lúc nào đèn cũng sáng và máy lạnh cũng bật. Đội ngũ nhân viên nhà sách cũng được nhắc nhở có thái độ vui vẻ và tạo điều kiện tối đa cho người đọc sách.

“Tuy nhiên, bạn đọc cũng phải thực hiện một số quy định như không làm ồn, giữ sách cẩn nhận, lấy sách ở đâu thì để vào vị trí cũ, không ném lung tung giữa nền và nếu làm rách thì phải đền”, anh Thọ lưu ý.

Trong khi văn hóa đọc đang ngày càng bị lấn án bởi văn hóa nghe – nhìn, bạn đọc lại không dễ dàng sở hữu những cuốn sách thì việc các siêu thị sách phát triển mô hình đọc sách miễn phí phần nào thúc đẩy hứng thú đọc sách. Đó cũng là một môi trường trong lành, hữu ích dành cho các bạn trẻ khi xung quanh bị vây bủa bởi các sân chơi thiếu lành mạnh.

Theo Dân trí