Đề Hóa: 80% teen có thể đạt 7, 8 điểm

Môn thi thứ hai được nhiều bạn nhận định: ‘Quá dễ xơi!’.

* Hà Nội

3h30 chiều nay 2/6, các sĩ tử đã hoàn thành xong môn thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ở môn thi Hóa học này, các teens có 60 phút để làm 40 câu trắc nghiệm. Trong đó, 32 câu nằm trong chương trình học cơ bản, 8 câu còn lại là kiến thức nâng cao.

Theo ghi nhận của chúng tớ, có nhiều bạn không hài lòng, nhưng cũng có những bạn làm rất tốt, nụ cười thường trực trên môi.

Bạn Nguyễn Hải Anh (Học sinh trường Đinh Tiên Hoàng): “Mình làm bài khá tốt, có nhiều câu tính toán hơn chắc điểm mình sẽ cao. Mình ước chừng chỉ sai 4,5 câu trắc nghiệm thôi.”

Tại điểm trường Phan Đình Phùng, có 1 trường hợp bị muộn thi, sau khi cổng trường đã đóng, và lúc đó đã phát đề, tuy nhiên bạn này vẫn được thi bình thường. Teen mình cần chú ý giờ giấc nhé.

BONG0386+.jpg

Các teen 12 hớn hở bước ra khỏi hội đồng thi trường Phan Đình Phùng, Hà Nội.

BONG0388+.jpg

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội, niềm vui, sự hài lòng là điều hiện hữu rõ nét trên khuôn mặt các teens 12 khi kết thúc môn thi thứ hai của ngày vượt “vũ môn” đầu tiên. Khi được hỏi về đề thi năm nay, hầu hết thí sinh đều nở nụ cười rạng rỡ với câu trả lời: “đề dễ lắm”.

Bạn Trâm, THPT Nguyễn Tất Thành hí hửng khoe: “Tớ chỉ mất 15 phút đã làm xong được đề Hóa học này. Các bạn trong phòng thi của tớ cũng hoàn thành bài khá sớm. Tuy buổi sáng có chút hơi lo vì môn Văn nhưng với kết quả của môn Hóa này, tớ cảm thấy hài lòng và tâm trạng thoải mái nhiều rồi. Bây giờ, tớ chỉ còn lo cho bài Sử sẽ phải “chinh chiến” ngày mai thôi”.

thi-tot-nghiep-THPT-2012-mon-Hoa-2.jpg

Kiểm tra lại kết quả các câu trong đề. Ảnh: Trang Chóe.

Ngô Yến Phương, THPT Cầu Giấy cũng chung quan điểm với Trâm về độ “dễ ợt” của đề Hóa. Phương cho biết: “Kiến thức trong đề cơ bản, đều nằm trong sách ôn tập do Sở Giáo dục phát nên học sinh bình thường cũng có thể làm được. Thời gian 60 phút cho đề này mình thấy cũng hợp lý. Có 8 câu nâng cao trong đề thi nhưng mỗi câu chiếm 0, 25 điểm nên nếu có không làm đúng, thí sinh vẫn có thể đạt kết quả trên trung bình”.

Nhiều bạn khi được hỏi cũng hài lòng về bài làm và tự tin mình sẽ được 9,10 với môn thi Hóa Học này.

Nguyen-Yen-Phuong-12a.jpg

Nguyễn Yến Phương, THPT Cầu Giấy, HN cho rằng đề thi khá vừa sức, học sinh học lực trung bình cũng có thể làm tốt được.

Lê Thị Lan Anh (tổ trưởng tổ Hóa sinh công nghệ trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội) nhận định: “Đề ra trọng tâm bám sát chuẩn kỹ năng, kiểm tra nội dung kiến thức bao quát toàn bộ chương trình. Mức độ đề thi tốt nghiệp môn Hóa năm nay vừa phải, đảm bảo độ công bằng cho các thí sinh ở các vùng miền. Với đề thi năm nay, khoảng 22/40 câu đề ra rất cơ bản, 18 câu còn lại phân hóa khác nhau nhưng sự phân hóa ở mức độ nhẹ nhàng.Theo đánh giá của tôi, 80% ở thành phố nếu nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được mức điểm từ 7,8 điểm trở lên”.

* TP HCM

Các teen 12 ở Sài Thành cũng đánh giá đề Hóa năm nay khá dễ, bám sát chương trình, không quá đánh đố thí sinh và không có câu nào là quá khó đối với các bạn ấy.

Chúng tớ đã có mặt tại địa điểm thi trường THPT Marie Curie, hầu hết các bạn thí sinh đều bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng rất phấn khích, nhiều bạn còn tự tin rằng mình có thể đạt đến điểm 9 và điểm 10. Bạn An, một học sinh của trường THPT Marie Curie khoe với iOne: “Đề năm nay quá dễ, chỉ cần những bạn nào thường xuyên làm bài tập trong sách giáo khoa thì có thể nắm chắc trong tay 8 điểm”.

teen_thi_Hoa_4.jpg

Các teen cười tươi rói sau môn Hóa. Ảnh: Tường Huy

teen_thi_Hoa_7.jpg

Còn bạn Châu Ngọc Viễn thì cực phấn khích chia sẻ với chúng tớ rằng: ” Năm nay, mình thi đại học khối A và B nên môn Hóa là môn mình tự tin nhất và hy vọng rằng mình có thể được 10 điểm tròn môn hóa ở kỳ thi tốt nghiệp này.”

Các bậc phụ huynh có mặt tại trường vào chiều hôm nay đều thở phào nhẹ nhỏm vì các con của mình đều hoàn thành tốt môn Hóa cũng như môn Văn buổi sáng. Cô Thanh Hoa nhà ở quận 10 TP HCM cho biết: “Tuy nghe con nói rằng làm được hết nhưng cô cũng vẫn rất lo lắng vì còn tới 4 môn thi lận. Phải đến khi nào công bố điểm chính thức thì cô mới an tâm được vì nhiều lúc con của cô có thể có sai sót mà chính bản thân nó cũng không biết”. Teen thấy bố mẹ lo lắng cho mình nhiều chưa nào!

teen_thi_Hoa_9.jpg

Quan cảnh tấp nập trước cổng trường Marie Curie.

Tại cụm thi trường Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM thời tiết khá oi ức với cái nắng nhưng khi các teen rời phòng thi với gương mặt hồ hởi, nét căng thẳng biến mất ngay trên gương mặt của các vị phụ huynh xếp hàng dài chờ con.

Các sỉ tử tỏ ra khá vui vẻ vì đề Hóa năm nay khá dễ, phần kiến thức và bài tập đều nhau. Theo như các bạn đánh giá, đề này dành cho học sinh ban cơ bản cũng làm được hết. Nhiều bạn cho biết mình chỉ mất 30 phút để làm bài và 30 phút còn lại dò bài khá kỹ trước khi nộp bài.

IMG_4486.jpg

Thầy chủ nhiệm cũng đến tiếp lửa cho các học trò thân yêu của mình.

IMG_4485.jpg

Các chàng trai tranh luận với nhau về đáp án đề Hóa tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Huy Hoàng

Bạn Chánh Vũ, học sinh trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q3, là người đầu tiên bước ra khỏi hội đồng thi. Bạn phấn khởi chia sẻ với iOne: “Đề dễ lắm, hôm nay thi tốt được 2 môn, hy vọng là sẽ gặp may mắn những ngày thi sau. Trong phòng thấy ai cũng nhẹ nhàng, làm từ từ mà vẫn xong trước khi trống đánh”.

Đề thi Hóa Học như sau:

BONG0395.jpg

BONG0394.jpg

Nhóm phóng viên