Đề Ngữ văn: Thí sinh hào hứng bàn luận về ‘dối trá’

Hầu hết các sĩ tử đều khá hài lòng sau môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Còn cậu bạn Lý Hoa Thiện Tâm, nhà ở Q5, học lớp chuyên Pháp, trường Lê Hồng Phong, hồ hởi trả lời rằng: “Tớ làm khỏe ru hà, đề văn năm nay giống với cấu trúc đề năm ngoái. Tớ đã ôn tập đúng đề cương hướng dẫn nên thấy thoải mái khi làm đề văn năm nay. Tớ nghĩ mình làm trên 80% luôn, hehe”.

teen_le_Hong_Phong_29.jpg

Tức tốc gọi về nhà báo tin mừng cho bố mẹ nè! Ảnh: Huy Hoàng.

Trần Ngọc Thụy Anh, nhà ở Q10, cho biết: “Cô mong là con cô sẽ làm tốt môn thi hôm nay. Hồi tối cô đã bắt em nó ngủ sớm và sáng dậy sớm để tinh thần minh mẩn. Cô hôm nay xin nghỉ cơ quan để đón đưa em nó đi thi”.

Nhận định của thầy cô giáo về đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn:

Thầy giáo Nguyễn Văn Hộ, một giáo viên dạy văn 30 năm tại Hà Nội đã chia sẻ nhận định về đề văn tốt nghiệp năm nay. Theo thầy, chắc chắn năm nay sẽ có điểm 10 môn Văn.

“Nhìn một cách tổng thể đề thi tốt nghiệp lớp 12 môn văn năm nay không có điểm gì mới cả trong nội dung và hình thức ở 3 câu: 1, 2 và 3. Có thể dùng một câu ngắn gọn là: “Đề quá chuẩn”. Bất kỳ một học sinh nào có học lực trung bình về môn văn cũng làm được, viết được và sẽ thấy rất thoải mái, tự tin khi ra khỏi phòng thi.

Câu 3a và câu 3b chắc là sẽ không ai có bình luận gì thêm. Tôi chỉ băn khoăn một chút về câu 2: Vấn đề cần bàn luận trong câu này cộng với cả lời văn (của người ra đề) quá ngắn gọn dễ tạo cho các em thí sinh một cảm giác nặng nề khi trình bày. Nếu có điều gì thú vị ở đề văn này, thì điều đó lại nằm ở vế cuối cùng của câu 1: “…Hình ảnh 2 hạt cát trong câu văn có ý nghĩa gì?”. Câu 1, xưa nay người ta vẫn coi là câu học thuộc, nhưng với vế câu hỏi trên, thí sinh sẽ viết hay và hấp dẫn nếu các em có trí tưởng tượng tốt và có một tâm hồn giàu cảm xúc, giàu tình nhân ái với mọi kiếp người trầm luân.

Với đề văn này, thí sinh nào có một kỹ năng chuẩn về tiếng Việt chắc chắn sẽ dễ đạt điểm 8, 9 trở lên. Khả năng 65 % học sinh sẽ đạt từ điểm 7 trở lên, chắc chắn có điểm 10 môn văn năm nay”.

Đề thi Ngữ văn như sau:

teen_le_Hong_Phong_4.jpg

Dù hầu hết các teens đều kêu làm tự luận căng thẳng nhưng sau môn thi đầu tiên “dù bất ngờ nhưng vẫn chém được”, các bạn ấy vẫn nở nụ cười rạng rỡ, sẵn sàng chinh chiến với môn Hóa buổi chiều.

Nhóm phóng viên