Đề Toán: Làm bài dở dang, nhiều thí sinh ra sớm

Thế nhưng nhiều sĩ tử cũng mỉm cười mãn nguyện sau môn thi đầu tiên.

Sáng nay 4/7, các thí sinh bước vào môn thi Toán với thời gian làm bài 180 phút. Thời gian được tính từ 7h15 đến 10h15.

Tại Hà Nội:

Theo ghi nhận của chúng tớ, 9h30′, tại điểm thi Đại học Bách Khoa Hà Nội, thí sinh đầu tiên đã bước ra khỏi trường thi. Thí sinh này cho hay: “Đề Toán năm nay tương đối khó, kiến thức trải đều nhiều phần trong sách giáo khoa, khó nhất là phần lượng giác. Tuy nhiên tớ làm bài cũng khá ổn, được khoảng 70%”.

dau11.jpg

9h30 phút, thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi điểm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: Trang Chóe

Khoảng 9h40 phút, 4,5 sĩ tử khác cũng rời khỏi phòng thi, hầu hết đều cho rằng đề thi Toán năm nay khá khó nhằn. Bạn Nguyễn Bùi Long (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Tớ làm được khoảng 60%, đề hơi khó ở phần hình học”.

Long cũng cho hay mặc dù năm nay Bộ Giáo dục cho phép các sĩ tử mang vào phòng thi các thiết bị công nghệ như máy ghi âm, máy quay (chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp) để phát hiện, tố cáo gian lận trong thi cử nhưng phòng thi của bạn, không có bất cứ ai sử dụng máy móc gì.

dau21.jpg

Sĩ tử Nguyễn Bùi Long cho biết bạn làm bài được 60%. Ảnh: TC

Bạn Nguyễn Văn Thắng (Hà Nam) chia sẻ: “Đề sát chương trình, tớ làm khoảng 70%, kỷ luật phòng thi nghiêm, kiến thức rải đồng đều các nội dung đã được học: giải tích, hệ phương trình, lượng giác…. Một số phần có thể các bạn ít quan tâm như elip, nhị thức newton có thể sẽ gây khó khăn. Tuy nhiên, với tớ thì nó khá dễ”.

Nguyễn Phương Thảo (Phú Thọ) cũng hớn hở vì làm được bài: “Đề vừa sức, những bạn học khá có thể đạt 7,8 điểm. Câu bất đẳng thức khá khó. Đa số kiến thức bon mình đều đã được ôn hết”.

Tại Hội đồng thi trường ĐH Thương Mại,
một số thí sinh cũng ra khỏi phòng thi khá sớm.

Bạn Đoàn Trung Hiếu rời trường thi sau 2/3 thời gian làm bài. Bạn chia sẻ chỉ làm được khoảng một nửa đề ra, bị mất chừng 3 – 4 điểm. Theo bạn câu hình khó và nhiều bạn trong phòng thi của Hiếu cũng không làm bài được nên ra sớm.

Cùng chung tâm trạng đó là các sĩ tử ở hội đồng thi ĐH Thuỷ Lợi. Bạn Hồ Thế Mạnh bày tỏ: “Mình chỉ làm được tầm 5 điểm, với mình, đề Toán này tương đối khó, chắc mình chỉ có thể hy vọng vào 2 môn còn lại thôi.”

thi4.jpg

Bạn Hồ Thế Mạnh cũng cho rằng đề Toán năm nay tương đối khó. Ảnh: Hồng Nhung.

Tại TP HCM:

Điểm thi số 9 ĐH GTVT TP HCM thuộc trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), sáng nay có hơn 400 thí sinh tiến hành làm bài thi môn Toán. Theo ghi nhận của iOne, trước thời điểm đánh trống báo hiệu còn 15 phút làm bài, đã có khá nhiều sĩ tử bước ra khỏi phòng thi. Song, không ít bạn lý giải, hoàn thành bài thi sớm là vì biết có ngồi thêm trong phòng thi cũng không thể nghĩ thêm được gì vì đề toán tương đối khó.

1.jpg

Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi khi còn tới 15 phút làm bài tại hội đồng thi trường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Bạn Hoàng Anh (quê Quy Nhơn, Bình Định) cho biết: “Mình chỉ hoàn thành được tầm 70% đề thi, và cũng không biết có chính xác hoàn toàn không. Câu bất đẳng thức khá khó, mình phải bỏ qua; còn câu hình học không gian cũng không nằm trong phần trọng tâm ôn tập của mình, nên không làm được tới nơi tới chốn.”

Ngược lại, bạn Nguyễn Phú Quý (Phan Thiết, Bình Thuận) nhận xét, đề tài khá dài nhưng nếu bình tĩnh và ôn tập kỹ vẫn có thể đạt điểm cao. “Mình nghĩ mình đạt được 9 điểm, tệ lắm là 8 điểm, vì trừ phần bất đẳng thức mình xác định không cần làm để đỡ mất thời gian, phần còn lại khá đơn giản, cứ từ từ làm là được. Mình làm đúng trước khi hết giờ 10 phút…”, Quý chia sẻ.

21.jpg

Phụ huynh lẫn sinh viên tình nguyện tập trung “thử sức” với đề thi Toán năm nay. Ảnh: Mai Nhật.

Tại hội đồng thi ĐH Ngoại thương cơ sở II, TP HCM các thí sinh đánh giá đề thi ở mức bình thường và tương đối dễ.

Một thí sinh ở Đồng Tháp ra sớm khoảng 2/3 thời gian, cho biết bạn đã bỏ câu 7 (câu tìm tọa độ) còn lại thì làm hết đề thi. Đề thi dễ và có thể các thí sinh sẽ được điểm ngang nhau.

Bạn Hoàng Phúc (lớp 12SN2, trường THPT Lê Hồng Phong) chia sẻ: “Đề thi hơi bất ngờ khi câu tự chọn ra Nhị thức Newton trong khi các năm trước đều ra số phức. Mình tốn khá nhiều thời gian cho câu đó nhưng nhìn chung thì làm bài rất được”.

Thi_Toan_1.jpg

Thí sinh tại điểm thi trường Ngoại thương rạng rỡ sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. Nhiều bạn dự đoán với đề Toán sáng nay thì điểm chuẩn Ngoại thương năm nay sẽ có thể nâng cao ở mức 25-26 điểm.

Bạn Trần Trọng Vĩnh Thái (quê ở Thái Bình) nhận đinh đề thi năm nay vừa sức, không quá khó nhưng để đạt điểm cao thì cần phải cẩn thận. Bạn Vĩnh Thái cũng khá may mắn khi đánh rơi chứng minh nhân dân và đã được ban chỉ đạo tuyển sinh nhặt được, trao trả ngay trong buổi thi.

Thi_Toan_2.jpg

Thí sinh rồng rắn chờ xếp hàng lấy túi xách gởi trong phòng bảo vệ. Ảnh: Huy Hoàng.

Thi_Toan_3.jpg

Các bạn nam hào hứng bình luận về đề thi Toán sáng nay tại sân trường hội đồng thi Đại học Ngoại thương cơ sở II tại TP HCM. Ảnh: Huy Hoàng

Nhận xét về đề thi môn Toán năm nay, cô Bùi Thị Cúc, giáo viên trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội cho rằng: “Đề năm nay hơn đề năm ngoái ở chỗ, học sinh đạt mức điểm 5 trở lên sẽ nhiều hơn năm ngoái, điểm giỏi cũng nhiều hơn. Đề thi môn Toán ra vào trọng tâm của học sinh lớp 12, không khó, không đánh đố và không có câu lạ.
Câu số 6 và câu 7a trong bài là câu có khả năng phân loại thí sinh cao. Câu 9a, nhiều thí sinh sẽ bỏ qua, nhưng đây lại là câu ăn điểm, thí sinh chăm học có thể giải quyết ngon lành.”

Đề thi Toán năm nay:

de-thi-toan.jpg

Đề thi Toán khối A. Ảnh: Trang Chóe.

Năm nay, cả nước có 1,8 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng, trong đó 1,3 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học.

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 diễn ra vào 3 đợt. Đợt 1 thi khối A, A1 và V ngày 4-5/7, đợt 2 thi các khối còn lại ngày 9-10/7 và đợt 3 thi cao đẳng các khối ngày 15-16/7. Thời gian thi buổi sáng 7h15 – 10h15, chiều 14h15 – 15h45.

Nhóm phóng viên