Đề Văn bàn về ‘thế hệ gấu bông’ gây hứng thú

Đề gợi rất nhiều cảm xúc cho các bạn ‘luyện bút’.

Tại Hội đồng thi trường THPT Kim Liên Hà Nội, không khí thi cử nóng “hừng hực”. Vì đây là kỳ thi quan trọng nhất của teen lớp 9 nên từ 6h30 sáng, khu vực cổng trường rất đông phụ huynh đưa con đi thi. Tuy vậy, một số bạn vẫn đến muộn sấp ngửa chạy vội vào hội đồng thi. Chú Huy, một phụ huynh cho biết: “Chú đưa con đi từ 6h sáng vì không muốn em bị chậm trễ khi vào phòng thi”. Chú còn chuẩn bị cả CMND đề phòng con quên thẻ học sinh.

Đề thi Văn năm nay được nhiều bạn tại Hội đồng thi trường THCS Yên Hòa, Cầu Giấy Hà Nội chia sẻ là “nằm trong tầm tay”, chắc đến 70%. Hầu hết kiến thức trong sách giáo khoa đã được ôn tập cẩn thận, kĩ lưỡng. Bạn Nguyễn Hương Quỳnh, trường THCS Nghĩa Tân, dự thi lớp 10 trường THPT Yên Hòa bày tỏ: “Câu số 2, phần II tương đối khó so với mình, mình làm được 1 tờ. Nhiều bạn trong phòng thi của mình chưa hết giờ đã làm xong bài thi môn Văn”.

Cùng chung tâm trạng đề vừa sức là bạn Ngô Hải Linh – lớp Chuyên Văn – trường THCS Giảng Võ: “Mình làm đủ thời gian trong 120 phút. Đặc biệt mình ôn trúng tủ bài Lặng lẽ Sapa nên vui lắm í, hay nhất là câu cuối. Chắc mẩm mình được đến 8 điểm”.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất mà chúng tớ ghi nhận được trong buổi sáng hôm nay là tại nhiều hội đồng thi, các sĩ tử tỏ ra “đủng đỉnh”, nhiều bạn 7h30 mới lò dò đến trường thi. Cá biệt, tại hội đồng thi trường THCS Yên Hòa sáng nay, 2 trường hợp đến nhầm hội đồng thi khi đã sát giờ làm bài.

Điểm thi của TP HCM, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5), buổi thi kết thúc khá sớm. Thí sinh bắt đầu làm bài từ 7h10, nhưng mới chỉ 9h kém, đã có nhiều bạn bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi.

Bạn Trung Nguyên (nhà ở đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh), một trong những thí sinh hoàn thành bài thi sớm nhất, chia sẻ, đề thi Ngữ văn năm nay không khó và khá bám sát chương trình học. “Mình ôn tập rất kỹ phần Văn học Việt Nam hiện đại nên làm được khá chắc câu hỏi năm điểm.”

Còn bạn Thế Hiển (Thủ Đức) tâm sự, đề thi không rơi vào trọng tâm phần ôn tập, nên Hiển làm bài hơi “vất vả” và không được như ý muốn. “Tuy nhiên, mình rất tâm đắc với câu hỏi nghị luận xã hội về hiện tượng sống vô cảm, thờ ơ với gia đình của học trò thời này…”

a1.jpg

BONG8749+.jpg

Hiện tượng đến muộn giờ vào thi tại nhiều hội đồng.

d1.jpg

Đề thi Văn tại Hà Nội không khó, không dài, vừa sức nên nhiều bạn làm tốt.

Bui_Thu_Trang.jpg

Bạn Bùi Thu Trang thi vào lớp 10 hội đồng thi trường Phan Đình Phùng, Hà Nội cũng “cười tươi như hoa”, bạn ý hớn hở khoe: “Mình trúng tủ đề Tiểu đội xe không kính rồi. Sung sướng quá”.

i1.jpg

Vồn vã hỏi thăm nhau về tình hình làm bài sau khi kết thúc giờ thi môn Văn tại THPT chuyên Lê Hồng Phong.

1s.jpg

Đề thi môn Văn vào lớp 10 năm học 2011 – 2012.

TP_HCM.jpg

Đề thi Văn vào 10 tại TP HCM năm học 2011 – 2012.

Nhận định về đề thi vào lớp 10 môn Văn năm nay, cô Trần Thị Xuân Hợp, giáo viên trường THCS Thịnh Quang, Hà Nội nói: “Về cơ bản đề thi vừa sức, vừa thời gian với học sinh trong 120 phút. Với đề này, đạt từ điểm 7 trở lên không khó, bạn nào chăm học, nhanh nhạy, óc quan sát tốt, hoàn toàn đạt được mức điểm 8,9. Câu phân loại học sinh là câu 1 và câu 3 phần II, tuy nhiên mức điểm dành cho những câu phân loại không nhiều nên các em có thể yên tâm.”

Nhóm phóng viên