Gặp chàng thủ khoa tốt nghiệp người dân tộc Khmer

Chiều qua 16/6, vượt hơn 50km, chúng tớ có mặt tại nhà thủ khoa Thạch Nguyễn Tuấn sau hơn 5 cú điện thoại để hỏi thăm đường. Chú Thạch Phương – ba Tuấn cho biết: Từ sáng giờ Tuấn đang hồi hộp chờ kết quả thi mà chưa thấy. Khi nghe thông báo Tuấn đạt 57 điểm cho 6 môn thi (Văn 8 điểm, Lịch sử 9 điểm, còn các môn Hóa học, Toán, Địa lý và Vật lý đều được 10 điểm) thì chú Thạch Phương vui hẳn ra, còn mẹ Tuấn – cô giáo Nguyễn Thị Lài mỉm cười với đôi mắt ươn ướt.
120617HDThukhoa01_8590a.jpg

Thạch Nguyễn Tuấn, người dân tộc Khmer, học sinh trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp năm nay ở Sóc Trăng với 57 điểm. 
Thạch Nguyễn Tuấn sinh năm 1994 trong một gia đình nhà giáo ở xã Vĩnh Châu (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Ba mẹ là giáo viên trường THCS phường 2 (TX Vĩnh Châu). Qua trò chuyện được biết liên tục từ năm học Tiểu học cho đến lớp 12, năm nào Tuấn cũng đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện. Riêng 3 năm học tại trường THPT DTNT Huỳnh Cương, điểm trung bình các môn học của Tuấn luôn dẫn đầu toàn trường. Năm học 2011-2012, Cách đây 4 – 5 năm, chú Phương bị bệnh khá nặng phải điều trị dài ngày với chi phí khá cao nên cuộc sống gia đình có khó khăn hơn. Ngoài giờ dạy ở trường, ba mẹ Tuấn không làm gì thêm vì không có ruộng đất, sức khỏe yếu. Bản thân Tuấn cũng bị bệnh về tim mạch nên sức khỏe cũng không tốt lắm, luôn bị chứng khó thở, mệt mỏi trong người… nhưng bạn rất chăm học. Nhiều hôm bệnh nhưng Tuấn không chịu nghỉ học. Bí quyết học của Tuấn là tập trung nghe giảng bài để nắm vững kiến thức ngay trên lớp, về nhà có kế hoạch học tập cụ thể, làm bài đầy đủ, tham khảo thêm tài liệu, bài tập ngoài chương trình để nắm vững hơn bài học trên lớp.
 120617HDThukhoa02_07489.jpg

Thủ khoa Thạch Nguyễn Tuấn chụp ảnh cùng ba mẹ.
Khi được hỏi về ước mơ sau này, Tuấn cho biết: Hiện tại bạn đang tự ôn tập tại nhà để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.
Đợt này Tuấn đăng ký thi vào hai trường là ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Nguyện vọng của Tuấn là trở thành kỹ sư điện tử.

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên