Giới trẻ lên chùa học khóa tu mùa hè

Vui, chả muốn về đâu…

Thi xong Đại học hai trường ĐH Y và Đại học Xây dựng, Hiền Anh (THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh) bắt đầu khóa tu tại chùa Bằng A, Hà Nội. Hiền Anh tâm sự: “Từ nhỏ mình đã thích lên chùa, được đắm mình trong bầu không khí thiền định nhẹ nhàng, êm dịu, thấy mọi lo lắng trôi đi. 4 ngày nơi đây, tất cả bạn bè sống với nhau như một gia đình, vui và đoàn kết, chẳng ai muốn về.”

Khóa học chúng tớ đang nói tới là khóa tu mang tên: “Hương sen mùa hè” dành cho các bạn sinh năm 1990 – 1999 được hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội tổ chức từ ngày 14/7 tại chùa Bằng. Mỗi khóa học có 450 học viên. Gọi là khóa tu, vì các bạn được ăn chay, niệm Phật, học cách yêu thương, sống gần gũi với nhau, tạm cách xa xô bồ, lo toan, vướng bận và những cám dỗ bên ngoài.

103.jpg

Các bạn được học cách sẻ chia, bao dung, tha thứ… sống quây quần như anh chị em trong một gia đình. Chia sẻ về tên gọi Hương sen mùa hè, thầy Thích Bảo Nghiêm nói: “Hoa sen, vừa là quốc hoa của Việt Nam, vừa tượng trưng cho sự thanh lọc, thùy mị, kiên nhẫn, vô nhiễm. Lấy tên Hương sen làm chủ đề cho khóa học, tôi hy vọng các bạn trẻ tìm được một nơi để vui chơi, tu dưỡng đạo đức, để nghỉ ngơi sau những giờ học căng thẳng, có một nơi để vui chơi đúng nghĩa, là điều các bạn trẻ đang thiếu.”

BONG2376+.jpg

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trong tiệc văn nghệ của khóa tu Hương sen mùa hè.

564143_203146696478710_2122074535_n.jpg

Một buổi học bài buổi tối của các bạn trẻ.

450 suất học tu trên chùa Bằng, các bạn học viên được miễn phí hoàn toàn từ chỗ học đến nơi ăn chốn ở. Thời gian biểu một ngày của khóa tu bắt đầu từ 5h sáng đến 12h trưa, tiếp tục từ 13h30 đến 21h. Không được tiếp xúc với điện thoại hay các thiết bị công nghệ khác, đối với nhiều bạn, ban đầu là “cực hình”, thấy trống trải và thiếu thốn lạ.

BONG2363++.jpg

Buổi đêm, nhiều bạn vẫn trốn phòng, chui ra ngoài chơi – Tuấn Anh, một “chấp tác” trong chùa chia sẻ. Nhưng dần dần, khi đã “khổ luyện”, các bạn nhận ra rằng, cho mình vào khuôn khổ, để rèn luyện những đức tính kiên nhẫn cũng là điều thú vị riêng. Những bài giảng theo chủ đề của khóa tu đánh thức lòng yêu thương, sẻ chia, sự đồng cảm. “Cuộc đời là bể khổ, nhưng nếu biết vị tha cho nhau thì hận thù sẽ ít đi và lòng người sẽ nhẹ nhàng hơn.” – đó là điều mà nhiều bạn trẻ đã học được qua khóa tu này.

295382_203146173145429_301526136_n.jpg

113.jpg

Một buổi tập thể dục của các bạn trong khóa tu.

611.jpg

Tất cả các món ăn trong chùa đều là đồ chay.

39.jpg

Đây là năm thứ 2, khóa tu dành cho các bạn trẻ được diễn ra ở chùa Bằng. Kinh phí của khóa tu, một phần do các tổ chức, các nhân từ thiện đóng góp và xây dựng.

Mí Rưỡi
Ảnh: Quách Quân

Theo dòng sự kiện:

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên