Hè này, bạn có đi tình nguyện với chúng tớ không?

Sẽ khó khăn nhiều lắm đấy, nhưng tuổi trẻ mà, xá gì đâu…

Hè này, nhiều bạn sinh viên đang phân vân không biết phải làm gì, đi chơi ở những đâu thì ngược lại, có những người bạn như chúng mình, đã tình nguyện gắn bó với những hoạt động tình nguyện, để mang lại trải nghiệm quý giá cho bản thân.

“Lên rừng xuống biển” hay “ Trèo đèo lội suối”

Có xá gì đâu, những cô gái chàng trai tuổi 20 tràn đầy khí thế, học đã lựa chọn, và sống hết mình với lý tưởng của mình. Sống cho xứng đáng. Chẳng quản khó khăn mệt nhọc, để được sẻ chia, được sống với những con người khó khăn hơn mình, đồng cảm với những con người nghèo khó trên mọi miền của tổ quốc. Niềm đam mê và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ chính là ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh cho họ trong mỗi cuộc hành trình đầy gian khó này.

v.jpg

Những người trẻ luôn thể hiện sự nhiệt huyết và hoài bão của mình với cuộc sống.

Bạn Lưu Trúc Mai – một tình nguyện viên của Sinh viên hội Đồng hương Hà Giang từng chia sẻ với chúng tớ: “ Hàng ngày, chúng mình dậy từ 5 giờ sáng, vượt qua hơn 5 cây số đường đất để đến được bản làng. Công việc của chúng mình là dạy chữ cho trẻ em nghèo, xới đất, làm đường, lợp lại nhà cho người dân. Mới đầu nhiều người còn chưa quen việc, tối về người đau ê ẩm. Nhưng dần dà, chính môi trường đã buộc cho mọi người phải thích nghi với hoàn cảnh đó. Giờ thì ai cũng quen rồi.”

Hoạt động tình nguyện là một công việc khó khăn, vất vả. Lẽ thường, nó không chỉ cần sự nhiệt tình của con người mà quan trọng hơn là cả sức lực, trí tuệ, sự thông minh, cần cù trong mỗi bạn trẻ. Rất nhiều nơi có cuộc sống vô cùng khó khăn đòi hỏi các bạn tình nguyện viên thật sự dũng cảm, gan dạ mới có thể làm được. Sốt rét, mưa rừng, nắng cháy, thiếu điện, Từ những hoạt động như vậy, ai cũng đều cảm thấy mình trưởng thành và biết quan tâm đến người khác nhiều hơn.

Bạn Nguyễn Thu Loan – tình nguyện viên Câu Lạc Bộ Tình nguyện (Đại Học Phương Đông) nhớ lại kỉ niệm năm đầu tiên đi tình nguyện của mình: “ Hôm đó, đội mình được phân công nhiệm vụ làm đường. Nhưng do mình bị sốt nên được đặc cách không phải làm. Cảm giác lúc đó vừa vui, vừa buồn vì mình ốm mà vẫn được mọi người quan tâm chăm sóc, trong khi đó ai cũng có việc của mình. Mọi người sống với nhau thật tình cảm, nhân ái”.

Với bạn Nguyễn Thu Hương ( Sinh viên ĐH Phương Đông), kỉ niệm tình nguyện đáng nhớ là những ngày được sống với dân làng: “ Nơi đội mình đến dân làng ở đó nghèo lắm, nhưng sống rất tình cảm. Trước lúc đi, họ còn biếu gà, măng tre tặng cho tụi mình. Từ chối mãi không được, bọn mình đành phải cầm về. Lần đó, ai cũng xúc động lắm. Không ngờ dân làng lại dành cho chúng mình tình cảm đặc biệt đến vậy ”.

Tình nguyện hè là dịp để các bạn khám phá quê hương đất nước mình nhiều hơn. Trong mỗi trái tim những người trẻ, nỗi khát khao được khẳng định mình, cống hiến chưa bao giờ vơi cạn.

Loan tự hào chia sẻ mong ước của riêng mình: “ Mình sẽ cố gắng học tập thật tốt để có thể đóng góp phần nào cho xã hội. Nếu có tiền, mình sẽ xây dựng một trường học cho các em nhỏ, xây dựng những con đường bằng phẳng để các em có cơ hội được đến trường mà không phải lo lắng bất cứ điều gì”.

Nối tiếp những niềm yêu thương, hè này nhóm của bạn Loan lại tiếp tục lên đường, đi đến một xã nghèo của tỉnh Phú Thọ, đem theo nhiều hi vọng và cả những khát khao thay đổi cuộc sống quê hương. Còn bạn, có đi tình nguyện mùa hè này với chúng tớ không?

Song An