Học sinh trường Ams giành suất thi Olympic Hóa học quốc tế

Vượt qua một loạt học sinh giỏi, Hoàng trở thành một trong bốn thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Sở hữu một bảng thành tích đáng nể suốt 12 năm học phổ thông, Nguyễn Việt Hoàng – cựu học sinh lớp 12 H1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa xuất sắc giành vé tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2012 diễn ra tháng tới tại Mỹ. Hoàng vừa trải qua kỳ thi vòng 2 đầy quyết liệt.

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống học Hóa, bố mẹ đều làm trong ngành Hóa dược nên Hoàng có nhiều điều kiện để phát triển khả năng của mình. Từ khi bắt đầu tiếp xúc với môn Hóa, Hoàng đã yêu thích và đam mê.

12 năm học phổ thông, Hoàng sở hữu một bảng thành tích đáng nể: 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Năm học lớp 9, Hoàng đoạt cú đúp giải Nhất học sinh giỏi cấp quận và giải Nhất học sinh giỏi Thành phố môn Hóa học. Lớp 10, lớp 11, Hoàng giành giải Nhất Olympic trường Hà Nội – Amsterdam môn Hóa. Năm học 2010-2011, khi còn là học sinh lớp 11, Hoàng tiếp tục đạt giải Nhì thành phố, giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa. Năm học 2011-2012, bạn “rinh” giải Nhất thành phố, Nhất quốc gia và là thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế ICHO 2012. Không chỉ vậy, trong hai năm học lớp 10 và lớp 11, Hoàng còn vinh dự được nhận học bổng Oldon Vallet – phần thưởng dành cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Hoàng nhận học bổng giao lưu văn hóa của chính phủ Hà Lan cho 5 học sinh xuất sắc nhất thủ đô.

nguyen-viet-hoang-tai-khoa-hoa-dh-khoa-hoc-tu-nhien-dh-quoc-gia-ha-noi.jpg

Nguyễn Việt Hoàng tại khoa Hóa, ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nói về bí quyết học giỏi Hóa, Hoàng khiêm tốn cho biết: “Thực ra mình cũng không có bí quyết gì. Hóa học hay và có nhiều ứng dụng vào thực tế nên em rất thích. Các hiện tượng và ứng dụng của môn Hóa thôi thúc mình tìm tòi sách vở để tìm hiểu về chúng. Với mình, bước đầu là chăm chỉ và cố gắng đào sâu suy nghĩ một số bài tập cơ bản, sau khi kiến thức cơ bản vững rồi thì làm những bài khó. Ngoài ra, mình có tham gia diễn đàn Olympiavn. Ở đó có nhiều chủ đề để chúng mình giao lưu học hỏi. Do vậy, kỹ năng của mình được nâng cao rất nhiều”.

Tham dự một loạt kỳ thi quan trọng nhưng không bị nhiều áp lực tâm lý, Hoàng cho biết mình có được sự vững vàng trước mỗi kỳ thi là do bản thân luôn tự nhủ mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

viet-hoang-trong-mot-buoi-thuc-hanh-hoa-hoc.jpg

Việt Hoàng trong một buổi thực hành Hóa học.

Hoàng chia sẻ:”Có một thầy dạy môn Hóa đã dạy mình rằng Con luôn phải tự tin vào bản thân rằng mình đã đi thi là sẽ chiến thắng. Luôn tranh thủ học đến giây phút cuối cùng!. Hoàng lúc nào cũng ghi lời dạy đầy ý nghĩa của thầy nên trước khi bước vào mỗi kỳ thi, bạn luôn cố gắng giữ cho mình sự thoải mái cao nhất. Hơn nữa, Hoàngđã có kiến thức và kinh nghiệm từ năm ngoái nên thi quốc gia hay thi vòng 2, bạn thấy tự tin vào khả năng của mình”.

Chia sẻ về hướng đi sắp tới, Hoàng bật mí: “Mình sẽ cố gắng ôn tập để giành được kết quả cao trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Sau này, mình muốn theo ngành Hóa dược vì nó có tính ứng dụng cao và đặc biệt là khả năng tích hợp với các ngành kinh tế khác”.

Theo Dân trí