Nghiền internet: Thủ phạm khiến teen học hành sa sút

Nghiền internet: Thủ phạm khiến teen học hành sa sút

Tiin.vn – Ngủ muộn, không tập trung làm bài, thường xuyên tra google tìm tài liệu… chính là những thói quen xấu của teen khi sử dụng internet.

nên tới lớp mình vẫn tranh thủ thời gian ngủ được”.

Không tập trung học bài

“Nếu muốn sớm làm xong bài tập thì tớ phải… tránh xa cái máy tính. Chỉ cần ngồi cạnh máy tính thôi là kiểu gì tớ cũng hí hoáy mở máy, lượn lờ xem facebook của mấy đứa bạn. Chính vì thế để cai internet tớ đã chuyển máy tính qua phòng bên cạnh, thay vì để ở phòng tớ như mọi khi”, Mai (lớp 12, trường THPT Lê Hồng Phong) khẳng định.

97d1cf5d-9a6f-4b18-bdf8-71f7876b7460.jpg

Nhiều teen sẽ trở nên chán nản việc học hành và chỉ muốn vào máy tính giải trí

Năm nay cuối cấp, dù là học hè nhưng cậu bạn tên Hùng (THPT Nhân Chính) vẫn cảm thấy khá căng thẳng. Không chỉ thời gian học trên lớp, mà buổi tối học ở nhà cũng khá mệt mỏi. “Đang đau đầu không nghĩ ra cách giải bài thì thằng bạn tớ gọi lên mạng có chút việc. Tớ nghĩ cũng nên để cho mình có thời gian nghỉ ngơi, mới minh mẫn làm tiếp bài được. Nhưng hậu quả là bài thì vẫn không làm xong mà nói chuyện tới tận đêm khuya. Có lẽ lần sau tớ xin chừa internet”.

Hùng cũng đã lập ra một thời gian biểu rất tích cực về việc sử dụng internet hàng ngày và… “cai nghiện” được bằng cách sử dụng internet đúng thời gian quy định hàng ngày.

Lạm dụng google

Cái gì không biết thì lên… google đã trở thành thói quen của teens. Việc sử dụng công cụ này để tìm kiếm tài liệu sẽ vô cùng có ích lợi nếu như teen không lạm dụng một cách thái quá.

Trên lớp, cô giáo cho bài tập về là m thêm tại nhà, nhưng bất cứ điều gì không biết Quỳnh Trang (ĐH KHXH & NV) lại lên google tra cứu. Thậm chí, ngay cả việc về nhà làm tiểu luận cô bạn cũng lên internet cho nhanh. “Lớp có được giao làm bài luận về tác phẩm văn học, tớ chọn làm “Tướng về hưu”, bình luận về tác phẩm đó, chỉ cần lên mạng, đánh từ khóa là có hàng chục trang để các bạn tha hồ… copy kiến thức về nhé. Nhưng copy cũng phải có chọn lọc thôi, tránh để giống bài mẫu hoàn toàn nếu không sẽ bị thầy cô giáo nghi ngờ ngay lập tức”.

cce5dcda-b351-42ad-8142-3666d5c6636b.jpg

Lạm dụng kiến thức ở google sẽ khiến teen lười suy nghĩ

Gặp bí vì một bài tập giải mãi không ra, teen sẽ lên google hoặc facebook để nhờ người giải đáp. Không nhớ kiến thức, cũng chỉ cần đánh từ khóa, sẽ ra hàng loạt. “Tiện lợi đến mức chẳng cần nhớ nhiều làm gì cho đau đầu”, Hải Yến (THPT Đống Đa) cho biết.

Thế nhưng, chính thói quen và quan điểm này đang trở thành mối nguy hại với teens. Sẽ thật sự nguy hiểm khi đứng trước một bài tập, teen trở nên lười suy nghĩ, không cần tư duy mà chỉ tra trên internet như một cái máy. Chắc chắn, sự sáng tạo, lười biếng suy nghĩ sẽ là hậu quả mà teen phải gánh chịu. “Hơn nữa, nếu bạn chỉ biết tra cứu thôi, mà không kiểm định lại chất lượng, sự đúng đắn của những trang web đó thì cũng là một điều nguy hại. Chưa chắc những kiến thức ở trang thông tin mà bạn cop nhặt được đã đúng”, Mạnh Quân (THPT Hà Nội –Amsterdam) khẳng định.

Kết

Sử dụng internet thật sự là một điều phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Và điều đó cũng thật sự tốt nếu teen biết sử dụng internet một cách đúng đắn, phục vụ có ích cho học tập. Không khó để các teen nghiền internet có thể…

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên