Nhiếp ảnh gia Pháp say Việt Nam như ‘điếu đổ’

Ở đâu có sinh viên Việt, ở đó có anh ấy!

Yêu Việt Nam, say mê dải đất hình chữ S qua những khung hình – chàng trai người Pháp cao gầy, tóc búi cao gây ấn tượng ngay với chúng tớ bởi quả máy ảnh to bự, lúc nào cũng nhăm nhe chộp mọi khoảnh khắc xung quanh.

Anh ấy là Scott Mathieu – nhiếp ảnh gia sống và làm việc ở miền Tây nước Pháp, nhưng chẳng mấy khi vắng mặt trong những chương trình chính của hội sinh viên Việt Nam tại Nantes (AEVN).

a.jpg

Hình ảnh anh Scott chụp về Việt Nam.

Với anh, ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ của cuộc sống là một điều cần thiết để mỗi khi buồn bực, cáu giận, nhìn vào những bức ảnh đó, tâm lý của ta sẽ phần nào được xoa dịu.

Anh bị hớp hồn ngay lần đầu tiên đến Việt Nam. Trên trang cá nhân của mình, anh viết: “Dưới cái nhìn của một nhà xã hội học, tôi bị mê mẩn từ sự “giàu có” của mỗi con người nơi đây hay nói một cách khác, Việt Nam đã mang đến cho tôi những người bạn tuyệt vời và một gia đình thứ hai.

Tôi đã học được điều này qua những lần rảo bước ngắm nghĩa các khu phố cổ hay thưởng thức những món ăn đường phố. Hương vị ở đây ngon đến kỳ lạ mà tôi chắc rằng, nhiều nhà hàng, khách sạn năm sao cũng không bằng được. Với tôi, đất nước và con người Việt Nam là một niềm đam mê thực sự. Niềm đam mê đến từ cuộc sống dung dị, đời thường, cảnh vật nơi đây lột tả chân thực cái bình dị, sâu lắng mà anh muốn tìm kiếm. Scott cũng rất thích chụp ảnh những cô gái Việt Nam duyên dáng trong tà áo dài vì anh cảm thấy ở họ có một vẻ đẹp cuốn hút khó cưỡng lại, một vẻ đẹp thuần khiết. Scott cũng rất yêu Hà Nội, thành phố hiện đại những vẫn giữ cho mình chút gì đó cổ kính, xưa cũ, Hà Nội gìn giữ cho mình “những hạt bụi vàng” còn sót lại…

b.jpg

Một buổi triễn lảm ảnh của Scott. Bạn thấy những hình ảnh về đất nước thân yêu của chúng mình qua lăng kính của anh ấy không?

Tết Nguyên Đán lôi cuốn Scott đến nỗi, anh ấy chỉ thích đến Việt Nam vào dịp này. “Tết là một nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước, hiếm có một khoảnh khắc thiêng liêng như thế. Bạn mời ai đó đến chơi nhà, người đó không thể từ chối, vì lời mời xuất phát từ trái tim, tình cảm nồng hậu”, Scott nhận xét. Scott cũng nói rằng anh thật sự thích thú khi nhìn phố Hàng Mã được trang trí đèn lồng đỏ thắm, hay người dân nô nức sắm Tết trên đường phố, cảnh tượng thật đông vui, khác hẳn với Tết ở Pháp. Mặc dù cũng là dịp để cả nhà sum vầy nhưng không khí ở Pháp không được nhộn nhịp như vậy.

Thành tích của anh ấy là tích cực tham gia các hoạt động của AEVN và anh đã giành được những giải thưởng nhiếp ảnh như giải Ba cuộc thi nhiếp ảnh 2009 với tựa đề “ Hà Nội, je t’aime”, giải Ba cuộc thi nhiếp ảnh “Vietnam je t’aime” 2010.

Phương Tú

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên