Những bài văn bỗng dưng ‘nổi sóng’ trên mạng

Điểm chung của hiện tượng này nằm ở đâu?

jpg”/>

Bài văn bị điểm 0 gây xôn xao trên mạng thời gian gần đây.

Thời gian qua, cư dân mạng không ít lần nổi sóng vì nhiều bài văn “ất ơ”. Tháng 4/2011, buổi thi thử đại học tại trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng có bài văn bị điểm 0 khi kể về câu chuyện nữ sinh yêu thầy giáo với những ngôn từ mùi mẫn, tình cảm như trong tiểu thuyết. Tác giả bài viết là một nữ sinh ngoan, học khá, và rất mê viết truyện, lúc đi thi, bạn này bị nhầm môn nên cắn bút viết ra một câu chuyện tình yêu. Sóng gió bắt đầu khi tình tiết trong câu chuyện tình yêu này bị cho là không hợp đạo đức, không đúng thuần phong mỹ tục. Nhiều bạn vì tò mò đã đến hẳn trường Ngô Quyền để dòm tận mặt mũi tác giả câu chuyện tình yêu. Chưa biết chuyện nữ sinh yêu thầy giáo kia sự thật bao phần trăm, nhưng việc tác giả bài văn bị sốc và hoảng loạn vì búa rìu dư luận là có thật, đến mức bạn này phải thốt lên với cô giáo của mình: “Mọi chuyện rồi sẽ đi đến đâu hả cô?”.

Tại kỳ thi học sinh giỏi các lớp không chuyên của Hà Nội, tổ chức giữa tháng 3/2005, thí sinh tên Nguyễn Phi Thanh thay vì “Giới thiệu vẻ đẹp của tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc…” đã thẳng thắn bày tỏ: “Đề bài thi học sinh giỏi năm nay là “Giới thiệu vẻ đẹp của tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” nhưng thực sự em không hề thích tác phẩm này, như vậy em có thể viết hay được không? Em chắc chắn rằng trong số 10 học sinh như em thì có 9 người cũng không thích tác phẩm này. Đơn giản bởi vì bọn em không sống trong thời chiến tranh, bọn em không thể rung động trước một bài tế khi mà thực sự bọn em đang sống trong thời bình. Bọn em không quay lưng với lịch sử nhưng có nhiều cách để bọn em hiểu về lịch sử dân tộc…”.

Phi Thanh khiến thầy cô giáo rất ngạc nhiên khi chân thành thể hiện quan điểm: “Chưa bao giờ bọn em được tỏ rõ chính kiến của mình trong một bài thi cả, tất cả chỉ vì áp lực điểm số.”. Tranh cãi về việc dạy Văn và học Văn ở nhà trường một lần nữa dấy lên trong dư luận.

Đứng dưới góc độ nhà nghiên cứu môn Văn lâu năm, tác giả của hàng chục cuốn sách nghiên cứu văn học, TS Hà Bình Trị chia sẻ sau bài văn lạ của Phi Thanh: “Học Văn yêu cầu sự sáng tạo, nhưng sáng tạo phải bám sát văn bản tác phẩm,

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên