Những vụ gian lận thi cử tốt nghiệp ầm ỹ

Cùng chúng tớ điểm lại những ‘lùm xùm’ thời gian gần đây của kỳ thi tốt nghiệp.

Ngày 2/6/2006, lần đầu tiên, thầy giáo Đỗ Việt Khoa, một mình đứng lên “châm ngòi” cho cuộc chiến chống tiêu cực trong thi cử. Chỉ một mình, thầy tự quay lại clip cảnh giáo viên bỏ vị trí coi thi, nhân viên phục vụ vào tận phòng thi phát bài giải cho thí sinh tại trường THPT Phú Xuyên A, Hà Tây (cũ). Thầy Khoa còn tố cáo giám thị coi thi nhận tiền đút lót của nhà trường mỗi người 700.000 đồng để làm ngơ tiêu cực.

Sự việc khiến thầy Khoa được mệnh danh là “Người đương thời” vào khoảng thời gian đó. Tháng 7/2006, Bộ GD&ĐT phát động phong trào hai không với bệnh tiêu cực thi cử và thành tích trong giáo dục.

Dovietkhoa_1.jpg

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa – người đương thời chống gian lực thi cử năm 2006. Ảnh VnExpress.

Cũng trong tháng 9/2006, bốn đoạn clip phanh phui việc loạn thi tốt nghiệp tại Hội đồng Nam Đàn 2 (Nghệ An) khiến không ít người choáng váng. Những clip với cái tên: “Trong phòng thi”, “Ném bài”, “Môn Địa” và “Môn ngoại ngữ” được nickname Edu2 đưa hẳn lên diễn đàn edu.net.vn.

Nhiều hình ảnh ghi lại việc trao đổi tài liệu, ném bài thi, cười nói lộn xộn, cảnh học sinh tài liệu ngổn ngang chép lia lịa, giám thị bỏ ra ngoài tán gẫu, thí sinh dồn hẳn xuống cuối dãy bàn để ghi cho tiện, phao bắn rào rào như trong chợ khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán.

Năm 2007, tại Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài (Bắc Ninh), Thanh tra giáo dục bắt quả tang thư ký hội đồng thi Nguyễn Thành Bắc đang in sao, giải đề Vật lý do 2 thí sinh tuồn từ phòng thi. Khi bị phát hiện, đề và lời giải chưa kịp chuyển đến tay thí sinh. Toàn bộ khu vực đã bị phong tỏa.

“Năm 2008 là năm đầu tiên áp dụng quy chế 3 không. Năm đó bọn mình thi không có một ai dám đem tài liệu vào phòng thi chứ chưa nói là giở tài liệu như thế này. Và năm đó cũng là năm mà học sinh trượt tốt nghiệp nhiều nhất. Riêng trường mình trượt những 50%”. – Nickname có tên vì không tự tin vào khả năng của mình.

Mí Rưỡi

Theo dòng sự kiện:

  • g

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên