Nữ sinh đam mê trải nghiệm hơn 100 nền văn hóa

Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội là phương châm của Trâm Anh!

Trâm Anh từng là học sinh trường Chuyên ngữ, năm lớp 11 được nhận học bổng UWCs (United World Colleges) và từng học 2 năm chương trình IB (International Baccalaureate – Tú tài Quốc tế) tại UWC Pearson College ở Canada.

– Nhận được lời mời từ trường ĐH danh tiếng, kinh nghiệm của bạn là gì?

– Mình cố gắng giữ cân bằng giữa việc học trên lớp và các hoạt động ngoại khóa để mình có thể học thêm được các kinh nghiệm sống nhưng không bị ảnh hưởng đến kết quả học tập. Khi viết các bài luận xin học ở trường Princeton, mình cố gắng thể hiện con người thật. Bởi vậy mình viết một bài luận kể về chị bạn cùng phòng người Cameroon và một bài luận kể về tuần đi xe đạp dã ngoại, cả hai đều là về những trải nghiệm cá nhân chứ không phải về một chủ đề vĩ mô xa vời gì.

Theo mình, quá trình tuyển chọn ở những trường đại học là một quá trình hai chiều, không những mình là học sinh muốn vào học ở trường mà trường cũng cần đến mình nữa nếu mình thực sự phù hợp với trường. Hãy để cho trường chấp nhận con người thật của mình thể hiện qua bộ hồ sơ thì khi mình vào học mới hòa nhập được và sống mới thoải mái không phải gượng gạo, giả dối. Cũng vì điều đó, em thấy việc chọn trường vô cùng quan trọng để tìm được một nơi thực sự phù hợp chứ không chỉ vì danh tiếng hay hình thức để sống trong bốn năm liền.

images642562_tramanh.jpg

1 cô bạn có khuôn mặt cực kỳ dễ thương nhỉ?

– Theo Trâm Anh, các bạn trẻ Việt Nam thường gặp khó khăn gì trên con đường chinh phục giấc mơ du học? Lời khuyên cho các bạn?

Mình nghĩ phần lớn các bạn trẻ Việt Nam muốn đi du học thường gặp khó khăn về mặt tài chính vì chi phí ăn học ở bên nước ngoài rất tốn kém. Ví dụ, theo mình biết ở trường Princeton, tổng chi phí học tập và sinh hoạt lên đến gần 57.000 USD một năm và ở các trường rẻ nhất ở Mỹ cũng không ít hơn 20.000 USD – 30.000 USD. Do đó, việc xin được học bổng hay hỗ trợ tài chính ở các trường là điều vô cùng quan trọng, quyết định khả năng nhiều bạn trẻ Việt Nam có đi du học được hay không.

Bởi vậy các bạn có ý định đi du học nên đến các diễn đàn tư vấn du học như VietAbroader để tìm hiểu thông tin về các học bổng cũng như học hỏi các anh chị đi trước về cách nộp hồ sơ như thế nào để xin được hỗ trợ tài chính tốt nhất. Bản thân mình đã nhờ VietAbroader mà tìm thấy học bổng UWC và cũng nhờ những bài viết ở trên diễn đàn này mà có được những kiến thức cơ bản để nộp hồ sơ xin du học Mỹ.

images642564_Flagsday.jpg

Trâm Anh và các bạn cùng trường trước tòa nhà chính phủ của thành phố Victoria giương cờ để quảng bá hình ảnh trường cũng như ủng hộ hòa bình thế giới (Trâm Anh đứng cuối bên trái hàng thứ ba từ dưới lên).

– Với bản thân, Trâm Anh đã suy nghĩ đến những khó khăn mình gặp phải khi sang du học tại Mỹ?

Mình nghĩ môi trường đại học Mỹ sắp sửa sang sẽ rất khác so với trường ở Canada mà mình quen sống trong hai năm vừa qua. Vì vậy, một trong những khó khăn mình sẽ gặp phải là việc hòa nhập và làm quen với trường mới, bạn bè mới và hệ thống giáo dục mới. Bên cạnh đó, mình cũng cần chú ý phân biệt giữa việc nâng niu những kỷ niệm đẹp và những tình cảm, gắn bó với trường cũ với việc để những ký ức đó chiếm giữ tâm trí, tự cản trở bản thân mình sống và tận dụng những cơ hội ở hiện tại. Không cần phải ra nước ngoài mới tìm thấy cơ hội được trải nghiệm

– Được tiếp xúc rất nhiều nền văn hóa khác nhau, theo bạn đó có phải là may mắn? Bạn học được nhiều nhất từ những trải nghiệm này là gì?

2 năm học tại trường UWC Pearson đã cho mình cơ hội tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau và có những kỷ niệm thú vị. Ở trường mình có 160 học sinh, chỉ khoảng 20% trong số đó là người Canada, còn lại các bạn đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Chúng mình có một năm nhiều hoạt động trao đổi văn hóa như các Regional Days (tạm dịch là các Ngày khu vực) như European Regional Day (Ngày Châu Âu), Latin-American Regional Day (Ngày Mĩ-Latin), Afro-Caribean Regional Days (Ngày Châu Phi-Caribê)… khi mà các bạn ở những vùng đó làm những workshops giới thiệu về văn hóa vùng và đất nước mình cùng với một show diễn thể hiện những bài thơ,

Với mình, có rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam rèn luyện kỹ năng sống và điều quan trọng là các bạn có muốn sở hữu những kỹ năng đó hay không và có chịu tìm tòi, nắm bắt những cơ hội ấy không.

images642566_VYF.jpg

Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam hè 2011 (ngồi hàng đầu tiên, người thứ hai từ trái sang).

– Du học tại Princeton, Trâm Anh sẽ làm gì để đưa văn hóa Việt Nam đến với bạn bè 5 châu?

Cũng giống như khi đại diện cho Việt Nam ở trường UWC, mình sẽ cố gắng giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế bằng việc nấu các món ăn Việt Nam cho các bạn, kể chuyện ở Việt Nam cho các bạn nghe, cho các bạn xem ảnh các danh lam thắng cảnh Việt Nam hay dạy các bạn múa nón Việt Nam.

– Hoàn thành chương trình du học bạn có muốn quay về nước làm việc?

Tất nhiên là nếu có điều kiện và cơ hội, mình muốn quay về nước làm việc vì gia đình Trâm Anh vẫn sống ở đây và đây cũng là nơi mình đã gắn bó và lớn lên.

Nguyễn Trâm Anh tâm sự: Mình may mắn vì đã tìm ra một cơ hội quý báu như học bổng UWC và cũng rất may mắn khi có được gia đình, bạn bè và thầy cô ở trường Chuyên Ngữ hết lòng ủng hộ và giúp đỡ trong quá trình nộp đơn xin học bổng.

Nhưng mình nghĩ bên cạnh sự may mắn đó, nỗ lực phấn đấu và ý chí của bản thân cũng rất quan trọng vì quá trình tuyển chọn rất khắt khe, đòi hỏi nhiều thời gian công sức trong khoảng thời gian mà như mình nhớ là giữa lớp 11 khá bận rộn và mình phải đảm bảo việc chuẩn bị bộ hồ sơ không ảnh hưởng đến việc học trên lớp. Hơn thế, việc đi du học không phải là con đường trải toàn hoa hồng, không phải lúc nào cũng là những giây phút vui vẻ, thú vị mà cũng có những chông gai, những khó khăn khi lần đầu tiên xa nhà, phải sống tự lập ở tuổi 17, khi những ngày lễ Tết chỉ có thể nói chuyện được nửa tiếng với bố mẹ, khi trong trường chỉ có duy nhất một bạn nữa là người Việt Nam để nói tiếng Việt và tâm sự nỗi nhớ nhà. Tuy nhiên, nhờ những khó khăn đấy mà mình thấy bản thân mình trường thành hơn và mạnh mẽ hơn nhiều.

Qua hai năm học ở UWC, Trâm Anh tự rút ra được hai bài học quý giá làm hành trang cuộc đời mình. Điều đầu tiên là luôn cởi mở với những suy nghĩ, những tư tưởng khác. Mình đã gặp rất nhiều bạn có cách sống và cách nghĩ khác với mình nói riêng và người Việt Nam nói chung. Nếu mình không học cách đón nhận sự khác biệt đó, mình sẽ không thể tìm thấy những mối tương đồng và làm bạn với họ được. Điều thứ hai đó là đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội. Một trong những điều mình sợ nhất là ngẫm lại quá khứ và nghĩ “Ước gì mình đã làm điều này…” hay tự hỏi “Nếu trước đây mình thực hiện điều này thì sẽ ra sao?”. Bởi vậy mà mình không ngại làm những việc mà mình chưa làm bao giờ như cùng đội của trường đi bộ 59 km, tham gia câu lạc bộ Dragonboating (chèo thuyền rồng) hay tham dự cuộc thi tranh luận, hùng biện. Và nhờ vậy mà mình có được những kỷ niệm cũng như kinh nghiệm vô cùng quý báu.

Theo Sở Giáo dục &Đào tạo