Nữ sinh dân tộc ‘ngủ ngồi’ đi thi tốt nghiệp

La Thị Hoài là thí sinh đầu tiên dự thi tốt nghiệp THPT 2012 trong lịch sử của dân tộc Đan Lai – dân tộc với phong tục “ngủ ngồi”.

Với ý chí và nghị lực phi thường, bạn La thị Hoài (SN 1994, trú ở bản Cọ Phạt, Khe Khặng – xã Môn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đã nhiều năm làm “thủ lĩnh” đưa học sinh Đan Lai vượt rừng về xuôi dựng lều trọ học.

La Thị Hoài rất phấn khởi sau buổi thi thứ 3, môn Địa lý ngày 3/6, tại Hội đồng thi trường THPT Mường Quạ (Con Cuông). “Ngày hôm qua, cả hai môn Văn, Hoá và hôm nay, môn Địa lý mình đều làm xong bài. Đề thi năm nay không khó lắm, vừa sức. Còn các môn thi khác đang ở phía trước, nhưng mình tin mình sẽ vượt qua được kì thi tốt nghiệp này”, Hoài tự tin nói. Hỏi về ước mơ, Hoài tâm sự: “Mình sẽ thi vào đại học sư phạm. Mình ước mơ sau này học xong sẽ về làm cô giáo đi gieo chữ cho những vùng miền núi khó khăn như quê mình.”

120603dsnusinhdantoc01_62761.jpg

La Thị Hoài.

Hoài cũng tâm sự: “Mình khát khao được học, vì mình nghĩ chỉ có học thật giỏi mới thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu. Năm lớp 6 mình đã rủ một số bạn vượt hơn 50 km đường rừng với nhiều sông, núi hiểm trở để về xuôi tìm chữ. Bọn mình gồm 3 đứa dựng lều bên sông Giăng thuộc bản Thái Sơn, xã Môn Sơn để trọ học. Sau đó mình tiếp tục về vận động thêm được 6 học sinh Đan Lai ra học.”Được biết, những học sinh Đan Lai có hoàn cảnh gia đình đều nghèo, không tiếp tế lương thực được nên các bạn đều sống bằng trợ cấp của nhà nước và phải tự túc lương thực, thực phẩm. Đói ăn là chuyện xảy ra thường xuyên đối với những học sinh này. Cả 9 học sinh trọ học nơi túp lều bên sông Giăng đều trông cậy vào “thủ lĩnh” La Thị Hoài.

Hoài chia sẻ: “Mình động viên các em ấy, muốn thoát nghèo thì phải học. Vậy nên khi được nghỉ học là bọn mình phân công nhau vào rừng hái măng, chặt nứa, câu cá để bán kiếm tiền mua gạo. Khó khăn tưởng chừng như không qua nổi, nhưng quyết tâm rồi mọi thứ cũng trôi qua”.

Cô giáo Nguyễn Thị Tùng – Giáo viên trường THCS Mường Quạ cho biết cho biết: “Học sinh người Đan Lai trước đây chỉ học xong bậc tiểu học là ở nhà lấy vợ, lấy chồng nhưng em Hoài là một học sinh tiêu biểu cho ý chí, và nghị lực phi thường vươn lên trong học tập. Trọ học, sống tự lập với nhiều khó khăn thiếu thốn, nhưng hầu như năm nào Hoài cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến xuất sắc. Không những vậy em còn làm công tác dân vận giỏi để động viên những học sinh khó khăn bỏ học trở lại lớp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tộc người Đan Lai có thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT”.

Dân tộc thiểu số Đan Lai hiện nay chỉ còn khoảng hơn 3.000 người. Họ cư trú chủ yếu bản Co Phạt, Khe Khặng – xã Môn Sơn, huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An – ở độ cao 1200m so với mặt nước biển. Tộc người này sống trong rừng sâu, đói, nghèo và nhiều hủ tục lạc hậu, chẳng hạn như tục ngủ ngồi.

Theo Dân Việt

Theo dòng sự kiện:

  • con khóc bên ngoài
[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên