Ông già 65 tuổi kể chuyện học Anh văn ở Mỹ

Rất thú vị nhé các teen!

Họ vẫn vào đại học được nếu cha mẹ có tiền đóng học phí, còn những anh nghèo “rớt mồng tơi” thì được chính phủ cho mượn tiền không phải trả lãi trong thời gian theo học, khi nào ra trường mới phải trả tiền mượn. Cái hay của nền giáo dục Mỹ là như vậy nên đã đào tạo biết bao nhân tài. Nhưng tại nước Mỹ này, họ còn tạo điều kiện cho mọi người đến trường không phân biệt giới tính, tuổi tác cho nên tôi có tên trong số học trò đó.

Họ lập các trường trung học cộng đồng để mọi người dân đều có thể cắp sách đến trường. Ở California có nhiều đại học cộng đồng như Coastline Community College, Orange Community College… còn các bang khác rất ít có đại học cộng đồng, coi vậy mình dân Cali cũng được ưu đãi. Kể cả thiên nhiên cũng được ưu đãi. Thời tiết ít khắc nghiệt nên không lấy làm lạ người Việt tập trung ở Cali hơi nhiều. Mỗi năm có ba mùa: Xuân, Hạ, Thu. Mỗi mùa học 4 tháng, riêng lớp mùa Hạ có tháng rưỡi thôi.

Tôi mới đầu chỉ ghi tên học ESL thôi nhưng mấy cô làm văn phòng ESL hỏi sao chú không xin tiền Financial Aid (đa phần là người VN làm trong văn phòng để giúp cho sinh viên VN). – Được hả cô? – Chú bây giờ lãnh tiền già thì đủ điều kiện để xin. – Tôi phải làm sao? – Chú lên phòng Financial Aid trên lầu 4 góc đường Warner và Newhope mà apply. Trên đó cũng có người Việt Nam giúp chú. – Tôi đang lãnh tiền hưu + tiền già có ảnh hưởng gì không? – Không ảnh hưởng gì hết. Người ta còn khuyến khích chú đi học. – Xin cô cho biết mỗi mùa học người ta cho bao nhiêu? – Khoảng 2.800 nếu học đủ 12 units. Tôi khoan khoái nghĩ bụng sao nước Mỹ hào phóng thế. Trong lúc kinh tế đang khủng hoảng mà vẫn dành một ngân khoản cho giáo dục. – Chú sang phòng bên để thi test sắp lớp. Chú phải có trình độ Anh văn từ lớp A1 trở lên người ta mới cho Financial aid.

Trước khi đi ghi danh học ESL, bạn tôi đã mách nước, bài thi test rất dễ đối với trình độ của mình nhưng đừng khoanh trúng hết họ sẽ sắp vào lớp cao mai mốt học mệt lắm. Phải canh làm sao đủ điểm để có financial aid và vào lớp trình độ thấp càng khỏe. Thế là trong lúc thi test tôi đã đánh sai nhiều câu hỏi để được vào lớp thấp đúng như ý muốn của mình. Hằng ngày tôi cắp sách đến trường mặc dầu đầu đã hai thứ tóc. Không mặc cảm vui như thuở xa xưa còn ngồi trên ghế nhà trường ở Việt Nam, a

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên