Sách toán lớp 1 dạy ‘cụt tay’ gây rùng mình

‘Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón tay’.

jpg’;

Mặc dù bìa 1 sách in rõ tên NXB Trẻ, nhưng sách này đã sử dụng giấy phép của một quyển khác. (Ảnh: L.Điền)

Ngay lập tức, trên diễn đàn mạng đã phát đi những “tín hiệu” phản đối ầm ầm, nickname Cưỡi chổi bày tỏ: “Ra bài toán thế này thì khác nào nhồi nhét vào tâm hồn bọn trẻ sự kinh dị”. Bạn có nickname Khoa tây chiên chia sẻ với iOne: “Mình đã học đến lớp 11 rồi, nhưng đọc đến đoạn này còn sợ hãi và liên tưởng đến cảnh… máu me. Chẳng lẽ, các bác làm sách lại không nghĩ đến điều này?”. Bạn Quách Minh Anh, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai Hà Nội thì nói: “Mình chưa bao giờ đọc một cuốn sách viết cho lớp 1 mà lại lấy ví dụ kiểu như thế này, ví dụ như, các bé lớp 1 không hiểu chuyện bị cụt tay là gì thì cũng không nên gieo vào đầu các em ý những suy nghĩ như thế. Thiếu gì cách để mô tả, sao lại là cụt tay? Mình nghĩ là khó có thể chấp nhận được”.

313.jpg

214.jpg

Cư dân mạng phản đối sách dạy lớp 1 phản cảm.

Thời gian gần đây, không ít những lỗi sai trong sách giáo khoa, sách tham khảo dành cho học sinh tiểu học gây chấn động. Gần đây nhất, cuốn Vở luyện tập Tiếng Việt 1 dành cho học sinh lớp 1 do Nhà Xuất bản Đà Nẵng xuất bản, in tại Công ty in Tổng hợp Cầu Giấy phát hiện nhiều sai sót nghiêm trọng về… chính tả: cây “nêu” thành cây “lêu”, có “giỗ” thành có “dỗ”. Cuốn Phép cộng trừ phạm vi 100 của tác giả Hoàng Long được biết đến là cuốn học kèm với sách giáo khoa, soạn theo chương trình cải cách mới nhất của Bộ GD&ĐT nhưng lại mắc lỗi sai phản cảm.

Bác Nguyễn Minh Nhựt, giám đốc NXB Trẻ khẳng định, NXB không cấp phép cho một quyển sách có nội dung phản giáo dục như vậy. Cuốn sách Phép cộng trừ phạm vi 100 là sách liên kết, ngoài NXB Trẻ, sách còn được NXB Thanh Niên cấp giấy phép phát hành và có ghi tên công ty liên kết Thành Nghĩa. Về phía tác giả Hoàng Long, do tuổi cao, nên hiện giờ ông không nhớ chính xác quyển Phép cộng trừ phạm vi 100 có phải do chính ông soạn ra hay không. Sự việc đang tiếp tục được làm rõ.

Mí Rưỡi