Sĩ tử ‘biến’ trường thi thành… sàn diễn

Trang điểm đậm, ăn mặc không phù hợp, phi xe máy vèo vèo… là hình ảnh của không ít thí sinh xuất hiện trong kỳ thi tốt nghiệp.

Điều này vốn không phù hợp với tuổi học trò, lại càng có phần thêm “lệch” khi xuất hiện trong kỳ thi vốn cần sự nghiêm túc.

Sự khác biệt… không “hợp thời”

Tại một buổi thi vừa qua, khi các học sinh của các trường tham gia thi tại hội đồng thi trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM) đều khoác trên mình bộ đồng phục của trường thì hình ảnh một nữ sinh học trường THPT Tơ – le – man mặc áo thun ôm, màu xanh ngắt… trở nên nổi bật. Chưa kể, cô bạn này còn trang điểm rất đậm như thể đi dự đám cưới hay “trình diễn thời trang” làm nhiều bạn khác phải khỏi tò mò, chỉ trỏ lẫn ái ngại.

Khi thầy cô đang phổ biến quy chế kỳ thi, các học trò khác chăm chú lắng nghe thì cô nữ sinh này lại tập trung vào chiếc gương soi để “kiểm tra” lại nhan sắc của mình trước khi vào phòng thi.

“Ở độ tuổi này, nếu trong hoàn cảnh khác bọn mình ăn mặc điệu đà, cầu kỳ một chút không sao. Nhưng đi thi mà mặc vậy thì kỳ quá, đẹp nhưng không đúng chỗ. Mất đi đặc trưng của trường mình mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến những người xung quanh”, một bạn gái trường Lương Thế Vinh thẳng thắn.

trang.jpg

Nhiều thí sinh trang điểm đậm, ăn mặc “phá cách” khi đi thi làm nhiều người.. . ái ngại.

Không phải quy định cụ thể nhưng hầu hết các trường đều dặn dò học sinh khi đi thi thì mặc đồng phục của trường. Phần lớn các thí sinh đều hiểu và chấp hành nhưng có số ít vẫn thích “chơi trội” trong những ngày thi cùng học sinh các trường khác.

Việc thí sinh diện đồ sành điệu, trang điểm đậm khi đi thi không nhiều nhưng hầu hết ở các hội đồng thi đều có thể “điểm mặt” một vài bạn. Dường như thích “nổi bật” nên các bạn này lại còn cố tình… lượn đi lượn trước khi vào phòng thi hoặc sau khi kết thúc buổi thi. Nhiều phụ huynh đến đón con, thấy “người mẫu” trình diễn như vậy cũng tỏ ra không hài lòng.

“Đi thi gì mà mắt đánh xanh lè, còn dán mí mắt giả, môi đỏ chót… Thi xong cởi cái áo khoác ngoài ra, bên trong mặc áo thun mỏng dính, ngắn cũn, ngoài đường nhìn thấy mình còn ngại nói chi ở đây. Đang ngày thi mà để ý chuyện cầu kỳ chẳng biết có làm bài được không nữa, chưa kể còn làm mấy đứa cùng phòng mất tập trung”, bác Hiền, có con thi tại hội đồng trường Nguyễn Thị Minh Khai than phiền khi thấy một nữ sinh đi từ phòng thi ra với khuôn mặt đặc son phấn, ăn mặc rất sành điệu.

Hình ảnh chưa đẹp của sĩ tử

Điều nhiều người phàn nàn nhất là thí sinh thường… thản nhiên vi phạm luật giao thông như phi xe máy không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba. Một số bạn còn đánh võng, rồ ga… làm người đi đường phải giật bắn mình.

510.jpg

Từ đâu phi chiếc xe phân khối lớn đành lõng rồi “xoẹt” ngay trước cổng trường thi làm nhiều người lớn buồn bã tránh ra “nhường chỗ”, cậu học trò trường THPT Võ Thị Sáu, cười nắc nẻ với nhóm bạn: “Cả năm mới có một dịp đi xe chẳng sợ công an. Mình là thí sinh, ai nỡ bắt bớ này hôm nay nên phải tranh thủ”. Thế rồi, một cậu bạn khác nhảy phóc lên sau xe, không cần mũ bảo hiểm cả hai lại lao đi đâu đó trước khi quay lại môn thi tiếp theo buổi chiều.

Trong giờ phổ biến nội quy thi ở các trường, nhiều thí sinh cũng làm thầy cô phiền lòng khi liên tục phải nhắc trật tự để nắm chắc các nội quy. Trái với sự lo lắng, quan tâm của giáo viên, nhiều nhóm bạn quay hẳn lại lưng về phía người đang dặn dò mình để buôn chuyện rất ồn ào mà không để ý rằng mình đang gây khó chịu cho người khác. Việc chủ quan với các nội quy phong thi cũng có thể là nguyên nhân các bạn vô tình bị sai phạm, có thể ảnh hưởng đến cả kỳ thi.

Theo Dân trí