Sĩ tử lạc quan với kết quả môn thi cuối

Nhiều thí sinh nhận định đề Anh, đề Hóa năm nay khá ‘dễ thở’.

Hôm nay 5/7, các sĩ tử bước vào ngày thi cuối cùng của đợt thi đầu tiên Đại học, Cao đẳng 2012. Các thí sinh khối A sẽ dự thi môn Hóa (trắc nghiệm), A1 sẽ hoàn thành bài thi môn Anh (trắc nghiệm) và ở khối V là môn năng khiếu Vẽ.

Hà Nội

“Đề Tiếng Anh dễ như thi tốt nghiệp, đề Hóa nặng về lý thuyết, một số kiến thức lạ” là nhận định của nhiều sĩ tử tại Điểm thi ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn, ĐH Tự Nhiên, Hà Nội.

Bạn Vi (Bắc Ninh, thi khối A, Sư Phạm Toán, ĐH Tự Nhiên) chia sẻ: “Đề Hóa khá nhiều lý thuyết nên chỉ cần học chăm một chút cũng có thể đạt điểm trên trung bình. Tuy nhiên theo mình, đề này chưa sát với trọng tâm ôn luyện bởi có nhiều câu lạ như câu hỏi về quặng từ Kali. Mình chưa biết về quặng đó bao giờ cả. Đề có 50 câu trong đó 40 câu chung, 10 câu cơ bản và 10 nâng cao cho học sinh lựa chọn. Với số lượng bài cần giải như thế, mình thấy thời gian cũng hợp lý. Mình làm thừa 5 phút thôi. Các bạn trong phòng thi của mình cũng không ai ra sớm cả. Mình nghĩ, có lẽ sẽ đạt 60% với môn thi cuối này”.

ban.jpg

Đề Hóa nhiều sĩ tử có ý kiến trái ngược ngau. Ảnh: Trang Chóe.

Bạn Đỗ Thị Xuân (Hưng Yên thi Công nghệ thông tin) cũng có chung quan điểm đề nặng lý thuyết như Vi. Theo ước chừng của bạn gái này, lý thuyết chiếm đến 40-50% đề. Phần bài tập hơi khó một chút. Một số dạng bài bạn ấy chưa làm bao giờ vì không đọc sách tham khảo hôm nay thi bị “hóc”. “Nói chung đề Hóa cũng bình thường nhưng có lẽ do mình học chưa rộng nên chỉ dám chắc chắn đúng 50% thôi”.

Trong khi đó bạn Kiều Oanh (Thái Bình, thi Công nghệ sinh học, ĐH Tự Nhiên) lại có ý kiến trái ngược. “Tớ cũng làm xong sớm nhưng phải soát lại bài nữa nên chẳng ra trước làm gì. Phần lý thuyết tớ bị sai ngớ ngẩn ở một câu. Nói chung đề thi năm nay “dễ thở” hơn năm ngoái. Nhiều câu học sinh trung bình cũng có thể làm tốt. Không biết các bạn khác thế nào nhưng tớ thấy đề khá bám sát chương trình sách giáo khoa đấy. Có lẽ tớ sẽ được 8, 9 điểm”. Bạn gái này cũng tâm sự rằng, thi khối A chỉ là lựa chọn để chuẩn bị tâm lý cho đợt thi vào trường Y sắp tới.

Nếu như môn Hóa có nhiều ý kiến trái chiều nhau thì đề Tiếng Anh, các thí sinh thi khối A1 đều nở nụ cười vì đề thi khá dễ.

cuoi1.jpg

Thí sinh tươi cười vì làm được bài thi. Ảnh: Trang Chóe.

“Mình thấy đề dễ hơn năm ngoái, đại loại cũng same same hoặc cao hơn một tẹo đề thi tốt nghiệp thôi. Học sinh bình thường, chăm chỉ một chút là có thể ăn điểm trên trung bình. Các dạng bài trong đề cũng sát những gì chúng tớ được học như: phần trọng âm, bài đọc. Thời gian làm bài cũng hợp lý. Tớ chỉ mất 30 – 45 p là xong. Có lẽ sẽ được 8,9 điểm”, Amser Mai Anh chia sẻ.

Tuy nhiên theo Thùy Dung (Phú Thọ) và Phương Du (THPT Vân Nội, Đông Anh, HN), đề thi này cũng có một số điểm “khó nhằn”. “Bài đọc dài và khó. Phần giao tiếp, tìm từ đồng nghĩa cũng không dễ ăn điểm. Tuy nhiên các bài khác đều giống sách giáo khoa thôi. Cứ học chăm là sẽ được 6, 7 điểm”. Cả Du và Dung đều hài lòng với kết quả thi tiếng Anh của mình.

Tại điểm thi trường Đại học Thuỷ Lợi. Bạn Mạnh (Hải Dương) thi Học viện Ngân hàng khối A chia sẻ: “Đề Hoá không khó lắm, gây vất vả cho các bạn sinh viên tình nguyện phải tập trung điều phối xe cộ qua lại.

Tại hội đồng thi Marie Curie (Q.3, TP.HCM) – thi vào trường ĐH Mở TP.HCM, đa số các thí sinh đều cho rằng đề Hóa trung bình, vừa sức, không khó và không dễ.

Bạn Trương Kim Yến (quê ở Đắk Lắc) cho biết: “Đề Hóa mình làm được 80% cũng hài lòng với kết quả thi. Đề thi ra đều kiến thức cả 10,11 và 12 nên tương đối da dạng. Mình thấy phần hóa hữu cơ hơi khó nhưng vẫn giải ra”.

Mon_Hoa.jpg

Sĩ tử thoải mái sau khi kết thúc môn thi thứ 3 của kỳ thi Đại học đợt 1. Ảnh chụp tại hội đồng THPT Marie Curie.

Bạn Trần Thanh Phúc (thí sinh tự do) cũng đồng ý kiến: “So với đề năm ngoái thì đề Hóa năm nay nhìn chung là vừa sức, có hơi khó một chút nhưng vẫn không nặng nề lắm. Các câu hỏi hơi mang tính tự luận và mình tính tốn thời gian một chút nên không làm kịp thời gian”.

Trong khi đó, bạn Ngô Gia Minh Hoàng (trường PTNK, TP HCM) rất hồ hởi vì làm được bài: “Đề Hóa dễ, mình làm dư khoảng 10 phút và kịp dò từ trên xuống dưới. Mình nghĩ đề Hóa này sẽ có khoảng 8,9 điểm tương đối nhiều”.

Mon_Hoa_3.jpg

Một thí sinh vừa bước ra khỏi phòng thi đã lấy điện thoại trong túi xách và gọi cho người thân dù vẫn đang ở trong khu vực thi. Ảnh chụp tại hội đồng THPT Marie Curie.

Buổi thi cuối cùng của đợt thi khối A vào các trường ĐH-CĐ 2012 đã có kẹt xe nghiêm trọng sau giờ thi tại cơ sở trên đường Trương Định của ĐH Sài Gòn. Tại điểm thi này đã xảy ra xô xát, đánh nhau của hai phụ huynh giành làn đường lưu thông của mình.

Mon_Hoa_2.jpg

Quang cảnh náo loạn và kẹt xe khoảng 30 phút tại trướng cổng hội đồng thi ĐH Sài Gòn.

Những thông tin đầu tiên về đề thi Hóa năm 2012:

de-moi.jpg

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, ngày thi đầu tiên diễn ra trật tự, an toàn, các hội đồng thi tăng cường phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm, sai sót của thí sinh và cán bộ coi thi. Sau hai môn thi Toán và Lý, 79 thí sinh và 6 giám thị bị kỷ luật, trong đó 52 thí sinh bị đình chỉ thi (môn Toán có 20 em, môn Vật lý 32 em).

Nhóm phóng viên