Tân thủ khoa 30 điểm thường bị mắng vì ham chơi

Bạn ý biết chơi game từ năm lớp 7, ngày nào cũng dành thời gian để chơi ‘món’ này.

3 điểm 10 tròn trịa, Nguyễn Kim Phượng (18 tuổi, học sinh lớp 12 chuyên toán Trường THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt) trở thành thủ khoa đạt điểm tuyệt đối duy nhất cả nước tính đến thời điểm này. 12 năm học Phượng đều là học sinh giỏi. Kỳ thi đại học vừa qua, ngoài thi khối B đạt điểm tối đa, Phượng còn dự thi khối A, ngành Sư phạm toán, Trường ĐH Sư phạm TPHCM và được 25 điểm (toán: 9, hóa học: 10, vật lý: 6).

Tìm đến nhà Phượng, ngôi nhà khá khang trang nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Đà Lạt. Phượng bối rối khi gặp chúng tớ: “ Mình chỉ nghĩ mình đậu chứ không nghĩ mình đậu thủ khoa đâu vì ở lớp, mặc dù đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng mình chưa bao giờ là người dẫn đầu của lớp cả”.

Phượng khiêm tốn “ Mình chỉ học đều các môn chứ thật sự không nổi trội ở môn nào hết”. Phượng cũng không phải là “mọt sách” suốt ngày chỉ chăm chăm lo học mà trái lại khá ham chơi. “Phượng ham chơi lắm, ở nhà tôi vẫn phải nhắc học suốt nhưng được cái cháu tiếp thu bài rất nhanh.” – Cô Nguyễn Thị Kim Tuyên, mẹ Phượng kể. Tuy nhiên, Phượng lại cho rằng, học như vậy là đủ rồi vì Phượng cần phải có thời gian thư giãn chứ không thích bị gò ép suốt ngày vào việc học.

Kim Phượng kể rằng một ngày trung bình bạn dành khoảng 9 giờ để học. Thời gian học của bạn chủ yếu là ở trên trường. Khi ở trường, bạn tập trung tối đa vào việc tiếp thu bài giảng từ giáo viên để nếu chưa hiểu hay thắc mắc chỗ nào sẽ hỏi cặn kẽ bạn bè hoặc thầy cô. Về nhà, Phượng chủ yếu dành thời gian học lý thuyết, thỉnh thoảng giải thêm một số bài tập nâng cao, còn lại là… chơi.

Phượng thú nhận mình khá ham chơi. Lúc rảnh bạn thường chơi game và xem phim hoạt hình trên Disney channel để giải trí. “Mẹ hay mắng mình ham chơi vì học ở nhà không nhiều lắm. Thường thì 8 giờ 30 tối là mình đã đi ngủ rồi nhưng mình lại dậy khá sớm. 5 giờ sáng mình đã chuẩn bị đi học”.

images793025phuong_b2766.jpg

Thủ khoa đầu tiên đạt điểm tuyệt đối 30/30 của cả nước kỳ tuyển sinh 2012. Ảnh: Báo Lâm Đồng.

Việc học tập, sinh hoạt của Phượng bình thường như bao bạn học sinh bình thường cùng trang lứa khác. Ngay cả những ước mơ và hướng chọn trường để thi đại học của Phượng cũng vì lý do rất bình thường là “Ngành răng hàm mặt là một trong 2 ngành mình chọn thi (ngành kia là sư phạm) mà sau khi tham khảo ý kiến của mẹ và trắc nghiệm trên mạng cho ra kết quả phù hợp với tính cách của mình. Vì nghề này có thể phát triển tốt ngay tại chính nơi mình sinh ra”. Phượng rất yêu thích cuộc sống yên bình ở Đà Lạt, nơi mình sinh ra nên sau khi học xong mình sẽ trở về Đà Lạt sống và làm việc vì không thích “sống vội vã” và cái nóng nực, ồn ào của Sài Gòn.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình học tập, Kim Phượng lại là một người khá quyết liệt khi luôn xác định nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và toàn tâm nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ đó. Như năm lớp 9, mục tiêu của bạn là đậu và lớp chuyên toán. Lên cấp 3, mục tiêu của bạn là thi đậu Đại học Y Dược để giúp viết tiếp ước mơ thời trẻ của mẹ, vốn là một kỹ thuật viên của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Đà Lạt, đó là trở thành một bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản và cũng là để thoả mãn ý thích được sống và làm việc tại Đà Lạt.

Phượng cho biết rất thích những bài tập đòi hỏi tính suy luận cao. Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán 1 (lớp của Phượng), Trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt vui mừng: “Khi biết được kết quả thi đại học của Phượng, tôi rất vui mừng và gọi điện thoại chia sẻ với đồng nghiệp, với Ban giám hiệu. Tôi nghĩ Phượng sẽ thi đậu vào trường đại học nào mà em chọn, nhưng tôi không nghĩ là kết quả thi của em đạt điểm tối đa như vậy. Phượng là học sinh rất năng nổ hiền lành, chăm ngoan và tham gia tất cả các hoạt động của lớp, của trường. Ngoài ra, em tham gia các cuộc thi giải toán trên mạng, tiếng Anh trên mạng… và cũng đạt điểm cao”.

Bí quyết giúp mình học giỏi, Phượng chia sẻ: “Cũng không có gì quan trọng lắm, mình học chắc và nắm vững các kiến thức, không quá gò bó lịch học. Học nhưng phải nghỉ ngơi hợp lý, không học nhồi nhét, khi mệt thì nghỉ, khi thích thì học và chỉ học những gì có trong chương trình. Ở nhà, buổi tối, khoảng 20 giờ 30 phút là mình đi ngủ rồi…”. Phượng dí dỏm: “Mình cũng mê chơi game lắm đó, mình biết chơi game từ năm học lớp 7, ngày nào mình cũng dành ít thời gian để chơi “món” này”.

Cô bạn ‘nhà quê’ vượt khó thành thủ khoa

Theo Thanh niên, Báo Lâm đồng

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên