Teen biến diễn đàn thành ‘phao cứu sinh’

Thuê người học hộ, nhờ người giải bài tập giùm.

mạng xã hội có mang lại hiệu quả cho các teen chúng mình. Không phải câu trả lời nào cũng đúng, chính xác, lúc ấy, chúng mình cần phải kiểm chứng. Bạn Quang Anh chia sẻ: “Một lần mình có lên diễn đàn SV nhờ giải một bài tập sắc xuất thống kê, sau vài phút mình đã nhận được đáp án của các thành viên trên diễn đàn nhưng khi nộp bài cho thầy mình vẫn vị xơi “ngỗng” vì làm sai”. Nhiều bạn do chủ quan quá tin tưởng vào kết quả mà các bạn giúp đỡ trên mạng xã hội nên hậu quả là bị điểm thấp.

Đơn giản chỉ một click chia sẻ sự giúp đỡ từ diễn đàn, sau vài phút bạn đã có hàng trăm kết quả khác nhau điều đó làm cho các teen vô cùng phân vân khi lựa chọn những đáp án hoặc gợi ý phù hợp. Mình không biết phải chọn cách giải nào cho phù hợp vì hiện tại có tới hơn 10 đáp án khác nhau cho bài tập mà mình gửi lên diễn đàn nên đành tự giải” bạn Minh HVNH tâm sự.

anh-2.gif

Đính kèm file nhờ các thành viên… giải giùm. Ảnh chụp từ màn hình.

Nhiều bạn ban đầu cũng chỉ nhờ vả khi gặp bài khó, nhờ định hướng để có cách làm phù hợp. Nhưng ngược lại, có không ít teen quá tin tưởng vào những gì thành viên trên diễn đàn làm hộ khiến cho bản thân phụ thuộc vào diễn đàn. Chưa kịp đọc, kịp hiểu bài đó “hình dạng” thế nào đã vội vàng lên diễn đàn “kêu cứu”. Điều đó sẽ rất tệ hại khiến cho chúng ta lười tư duy. Kiến thức là thứ vô hình để nhớ và hiểu một cách hiệu quả đó là khi tự mình nghiên cứu và tìm hiểu.

V. K (1991) sau một lần nhờ các thành viên diễn đàn giải bài tập, thấy các member rất nhiệt tình nên mình thường xuyên đăng bài tập lên nhờ giúp đỡ Hay như D.Đ (18t) chả việc gì phải nghĩ cứ cho lên diễn đàn kiểu gì chả có đáp án mà chép nộp cho thầy.

Việc lợi dụng sự nhiệt tình của các thành viên trên diễn đàn giải cứu những bài tập của mình mà không nhận ra những ý kiến chia sẻ trên diễn đàn chỉ mang định hướng, gợi ý cho chúng ta để có cách giải quyết những bài tập, tiểu luận khó. Diễn đàn chỉ có thể coi là nơi các thành viên chia sẻ kiến thức, còn muốn trưởng thành, vững vàng, chúng ta phải có sự trải nghiệm của riêng mình, phải không các bạn?

Kiro