Teen lạm dụng google để ‘tàng trữ’ kiến thức

Teen đã quá quen thuộc với câu: Cái gì khó – đã có Google?

Qua rồi thời kỳ teen kè kè bút sách, trưa nắng “đổ lửa” vẫn vác mặt lên thư viện tìm kiếm thông tin cho bài thuyết trình sắp tới. Thời đại của công nghệ giúp teen tránh “nóng” và tiết kiệm thời gian rất nhiều thông qua các công cụ tìm kiếm linh hoạt trên internet – điển hình nhất là Google. Một câu hỏi lịch sử khó hay một công thức nấu ăn rắc rối cũng chẳng làm teen phải bối rối nhiều.

Đơn giản, chỉ cần “click” vào google, gõ một vài “key words” – hàng nghìn kết quả, thậm chí hơn cả những gì mà teen mong đợi. Chính vì vậy, càng ngày công nghệ “search google” càng thông dụng với teen, thậm chí bị teen lạm dụng để phục vụ sự “lười biếng” của chính mình. Liệu “công cụ tìm kiếm” có thực sự đem lại hữu ích cho teen hay không? Hãy cũng tiin phân tích nhé.

Điểm cộng: Cái gì không biết thì tra google

Một cuốn bách khoa toàn thư như google có thể tiết kiệm cho teen vô khối thời gian khi tìm kiếm tài liệu. Thay vì mất hàng giờ tra cứu trọng thư viện thì teen chỉ mất vài phút, thậm chí vài giây để tìm kiếm trên công cụ thông minh này.

Biết thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan: teen có thể thấy vô số những vấn đề khác nhau liên quan tới câu hỏi của mình đấy.

Học cách tiếp cận vấn đề theo nhiều hướng đa dạng.

Tham khảo những tài liệu của nhiều tác giả và từ khắp nơi trên thế giới.

241.  jpg

Ảnh minh họa: Internet.

Điểm trừ: Cái gì không khó cũng ỷ lại “có google”

Tìm kiếm và copy tràn lan, không có chọn lọc: những thông tin mà teen cần tìm rất có thể sẽ sai lệch khi đến từ các website không chất lượng.

Lợi dụng, dựa dẫm quá nhiều vào công cụ tìm kiếm có thế khiến những bài báo cáo, tiểu luận của teen cứng nhắc và thiếu tính sáng tạo.

Ngoài ra, việc xa rời kiến thức thực tế, điều mà teen hoàn toàn có thể tìm thấy trong cuộc sống.

Khả năng ghi nhớ bị bỏ quên. Bởi lẽ: “cần gì phải nhớ, tớ đã có google”.

Quên mất thói quen tư duy logic. Thật nguy hiểm khi teen chây ì và lười suy nghĩ, đúng không nào?

Lắng nghe hướng dẫn sử dụng:

Teen nhà mình nên “brainstorming” (vận dụng trí tuệ tập thể) để viết ra những ý tưởng và “link” chúng với nhau trước khi bắt đầu tìm kiếm một vấn đề gì nhé.

Chọn lọc những website đáng tin cậy để tham khảo thông tin.

Teen không nên copy – paste hoàn toàn từ kết quả tìm kiếm mà hãy đọc cẩn thận, và nhớ là chỉ ghi lại những gì thực sự hữu ích thôi nhé. Điều ấy sẽ giúp bài báo cáo hay tiểu luận của bạn bớt loãng và có trọng tâm đấy.

Công cụ tìm kiếm chỉ thực sự là phương tiện hữu ích khi teen chúng mình biết sử dụng đúng cách. Hãy “tìm kiếm” theo cách của bạn!

html” class=Normal>Những nhầm lẫn thú vị về kiến thức

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên