Teen Việt hứng thú với bài diễn văn gây sốc

Lắng nghe suy nghĩ của các bạn ấy nào!

Bài phát biểu Các em chẳng có gì đặc biệt của thầy giáo tiếng Anh David McCollough tại lễ tốt nghiệp của học sinh trường trung học Wellesley, bang Massachusetts (Mỹ) gây “sốc” không chỉ ở Mỹ mà còn ở Việt Nam.

“Các em chẳng có gì là đặc biệt… Chẳng có gì là phi thường” – đó có thể là gáo nước lạnh giội thẳng xuống đầu những học sinh đang hân hoan trong lễ tốt nghiệp – nhưng đó lại là câu nói đáng “ghi tâm khắc cốt” nhất của bài diễn văn.

Bạn Phạm Đỗ Toàn, 18 tuổi, trường THPT Chu Văn An, Hà Nội bày tỏ: “Chưa bao giờ mình được đọc một bài diễn văn sâu sắc về nhận thức trước cuộc đời đến thế, mình rất xúc động”.

Bạn Hoàng Trung Nam, du học sinh tại Hàn Quốc chia sẻ: “Sinh viên Việt Nam phần lớn thiếu kỹ năng học tập, kỹ năng sống cơ bản, không phải tất cả nhưng hầu như các bạn học là cứ phải chú trọng thành thích. Trong khi đó, nhiều bạn quên rằng, khẳng định cá tính, dám ước mơ, làm việc chăm chỉ và tư duy độc lập, yêu những người mình yêu hết mình mới là mục đích sống”.

Bản chất của giáo dục Phương Tây là xây dựng con người giỏi toàn diện, cả thể chất và tinh thần, không chỉ là kiến thức sách vở, mà còn là những trải nghiệm thực sự từ cuộc sống. 18 tuổi, nhiều bạn tốt nghiệp trung học, không chọn đại học làm đích đến, mà đi làm tình nguyện, đến các nước nghèo hơn ở châu Á, châu Phi. Các bạn ấy đi để làm gì? Để trải nghiệm cuộc sống, tìm ra con đường cho mình, chấp nhận va vấp và cả những thất bại. Học ở trường đời quan trọng hơn học ở sách vở là thế.

DSC_0732.jpg

Ảnh minh họa: Neo.

Trong khi đó, ở Việt Nam, 18 tuổi, rời trường trung học, không vào đại học – nhiều bạn không biết đi đâu về đâu, mất phương hướng giữa cuộc đời. Nhận thức được, nhưng để chuyển hóa nó thành hành động là cả một quá trình dài, như một phần bài diễn văn đã chỉ rõ: “Tôi nghĩ các em sẽ không có nhiều thời gian để nằm ườn một chỗ xem mấy trò nhảm nhí trên YouTube. Đừng mong chờ cảm hứng và niềm đam mê sẽ tự tìm đến với các em. Hãy đứng dậy, bước ra bên ngoài, tự mình khám phá, tìm kiếm cảm hứng cùng niềm đam mê và hãy giữ chắc nó bằng cả hai bàn tay”.

Chấp nhận dấn thân, trải nghiệm, để biết mọi thứ đam mê phải vất vả hay khó khăn đến nhường nào. “Có rất nhiều trường hợp khi nhìn thấy một ai đó xung quanh mình thành công, mình cảm thấy lung lay, cũng muốn được như họ và cho rằng đam mê của họ là đam mê của mình, thế nhưng phải trải nghiệm thật sự, hay như McCollough nói là “đứng dậy, bước ra ngoài”, khám phá thực sự thì mình mới hiểu được mình có thể sống cùng nó hay không” – bạn Nguyễn Thúy Hiền (sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân – Kinh tế Kế hoạch K52) nói.

Các em đừng nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ – các em chỉ bình thường thôi – Đó không phải là tư tưởng mới, nhưng nếu như mình được nghe một lời “chúc” như thế từ thầy trong ngày tốt nghiệp, mình sẽ thấy lạnh người lắm”, Hiền thổ lộ.

122.jpg

Hiền chia sẻ: Không phải lần đầu tiên bạn được nghe một tư tưởng mới và thoáng như thế này.

Trong bài diễn văn, McCollough nhấn mạnh mục tiêu thật sự của giáo dục không phải đem lại lợi thế vật chất mà là sự hiểu biết, yếu tố quan trọng của hạnh phúc: “Các em hãy làm những gì mình yêu thích và tin tưởng”. Hiền nhớ lại: “Hồi tiểu học, thầy giáo chủ nhiệm cũng từng nói những điều tương tự với mình. Đến bây giờ, là sinh viên năm thứ hai, mình đã hiểu hơn ý nghĩa của câu nói ấy, ai cũng có khả năng tiềm ẩn, vấn đề quan trọng là mình có khám phá ra nó hay không, phát hiện ra rồi thì bồi dưỡng như thế nào để nó phát triển”.

Mình chỉ là người bình thường, cố gắng học hỏi, sống với niềm đam mê, không ngại gian khó – thành công sẽ đến, như thầy giáo David McCollough đã chia sẻ: “Đừng nghĩ là “các em chỉ sống một lần” mà hãy nghĩ là là “các em sống một lần tốt nhất”.

Còn các bạn, các bạn nghĩ sao?

Mí Rưỡi