Thí sinh cụt tay, hỏng mắt vẫn quyết thi đại học

Bị thương tật 86% sức khỏe do tai nạn bom mìn, bạn Hồ Văn Lai vẫn ngồi xe lăn đến phòng thi với quyết tâm ‘vượt vũ môn’ bằng thực lực của mình.

Sáng 4/7, bác Hồ Văn Hanh (52 tuổi) đẩy xe lăn đưa con đến hội đồng thi THPT Trần Phú (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để thi vào ngành Công nghệ thông tin (ĐH Bách khoa Đà Nẵng), trước sự ngạc nhiên của nhiều người.

Kết thúc môn thi, bác Hanh lại lầm lũi đẩy xe lăn đưa con về. Do mắt kém, phải cúi sát để đọc đề thi rồi làm bài bằng tay trái nên Lai cho biết, phải rất vất vả bạn mới có thể hoàn thành được 50% bài thi môn Toán.

anh-lai-11.jpg

Bác Hanh và cậu con trai khuyết tật sau khi kết thúc môn Toán. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bác Hanh cho biết, Lai là con thứ tư trong gia đình có 5 anh chị em ở thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị). Năm 2000, đang học lớp 4, Lai đi chơi và giẫm phải quả bom sót lại từ thời chiến. Lai bị thương tật 86%, cụt hai chân, tay phải và mắt phải. Tay trái còn 4 ngón và mắt trái cũng chỉ còn nhìn được 50%.

Lai phải nghỉ học để điều trị vật lý trị liệu và tập đi bằng đôi chân giả suốt 4 năm ròng. Mỗi lúc bớt đau, bạn lại tập luyện viết bằng 4 ngón tay trái. Những nét chữ cứ ngoằn nghèo rồi qua năm tháng cũng dần tròn trịa.

Khi nghe Lai năn nỉ xin đi học lại, cả gia đình đã bật khóc. “Ai cũng vui vì con đã quyết tâm hòa nhập cộng đồng nhưng cũng lo lắng rồi con sẽ học ra sao?”, bác Hanh kể và cho biết, gia đình đã thay phiên nhau đẩy xe lăn đưa Lai đến trường.

Những năm sau, Lai đã khiến mọi người bất ngờ khi học lực đều đạt khá giỏi. Bác Hanh làm nghề đánh cá, vợ lo nội trợ, gia đình thuộc diện nghèo nhưng vẫn gắng hết sức đưa đón con đi học.

Năm lớp 12, Lai được THPT Lê Lợi (TP Đông Hà) đặc cách tốt nghiệp. Nhưng do trường không hướng dẫn làm đơn đặc cách thi đại học nên năm 2011 Lai phải gác lại giấc mơ làm sinh viên.

lai-31.jpg

Ngay cả việc nghe điện thoại với Lai cũng hết sức khó khăn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Năm nay, bác Hanh một lần nữa đẩy con trên xe lăn đi thi. Hai bố con vừa đặt chân đến Đà Nẵng hôm 1/7 và được các tình nguyện viên đưa về trọ miễn phí tại nhà bà Lý Thị Thanh Trúc (đường Quang Trung).

Dù đã thi lần thứ hai nhưng Lai vẫn không giấu được sự căng thẳng. “Mình đăng ký thi công nghệ thông tin với hy vọng sẽ có được công việc phù hợp với khả năng, tự nuôi sống bản thân và giúp những người cùng cảnh ngộ”, Lai tâm sự và mong có được đôi mắt sáng như người thường để theo đuổi việc học.

Chiều 4/7, PGS. TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, vừa biết hoàn cảnh của thí sinh khuyết tật Hồ Văn Lai và đang hướng dẫn cho gia đình làm đơn xin đặc cách thi đại học, đồng thời vẫn động viên thí sinh này đi thi để thử sức.

“Qua xác định tình hình thương tật và kết quả học tập của Lai thì khả năng được đặc cách của em rất lớn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét em có phù hợp với ngành Công nghệ thông tin không để sắp xếp, bố trí ngành học”, thầy Nam nói.

Theo VnExpress

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên