Thủ khoa ĐH Ngoại thương từng bỏ khối A theo D

Bạn ấy còn mong muốn trở thành doanh nhân giỏi nữa cơ!

Với số điểm 28 (Toán 10, Văn 8,5 và Anh 9,5), thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương Đặng Quang Huy (SN 1994, học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh) mong muốn sau này trở thành một doanh nhân giỏi, có thể đàm phán thương mại quốc tế.

Vào một chiều hè giữa cái nắng thành Vinh như lửa đốt, trong căn nhà khá khang trang nhưng vẫn bị cái nóng bỏng rát lùa vào hầm hập, Huy chia sẻ bạn khá bất ngờ khi nhận tin mình đỗ thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương.

“Mình không nghĩ mình đỗ thủ khoa, bởi kỳ thi đại học năm nay cũng như nhiều bạn khác mình cũng chỉ làm bài khá thôi. Trở thành tân thủ khoa đây là món quà mình dành tặng tới bố mẹ, thầy cô đã nuôi, dạy mình và nhờ đó mới có được ngày hôm nay. Chọn ngành Kinh tế đối ngoại bởi vì muốn thử sức mình ở một môi trường mới thực sự. Sau này thành công thì mình có thể trở thành một người đàm phán thương mại quốc tế. Hơn nữa, môi trường ở ĐH Ngoại thương rất tốt và mình tin chắc rằng sau này khi ra trường sẽ chọn cho mình một công việc tốt”, Huy chia sẻ.

tan-thu-khoa-khoi-d-dh-ngoai-thuong-dang-quang-huy.jpg

Thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương Đặng Quang Huy.

Cô Lê Thị Nhung – cô giáo chủ nhiệm chia sẻ niềm vui với cậu học trò cưng của mình khi biết Huy đỗ thủ khoa, cô bảo: “Với Huy, 3 năm học em luôn là học sinh ngoan, chăm chỉ học tập, học đều các môn, và rất nỗ lực trong học tập… Song song với việc học, Huy cũng sống rất tình cảm, sống chan hòa, vui vẻ với bạn bè, được các thầy cô quý mến. Ngày nhận được tin Huy đỗ thủ khoa, tôi rất vui mừng và cầu chúc cho em sớm đạt được những thành tích cao hơn nữa trong 4 năm đại học”.

Cũng theo cô Nhung, trường hợp Đặng Quang Huy là rất “cá biệt”, bởi ngay từ khi trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu bạn chọn đi theo khối A. Nhưng đam mê tiếng Anh nên bước lên lớp 11 Huy xin chuyển sang khối D để thỏa mãn ước mơ của mình.

Cô Nhung tâm sự: “Lúc đó tôi cũng tâm sự với Huy nhiều và lo lắng khi chuyển khối (chuyển từ A sang D) sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng Huy đã làm được tất cả, em ấy học đều tất cả các môn và không thua kém bạn bè, thậm chí còn tiến bộ hơn nhiều và tôi luôn tin ở em. Chính những nỗ lực học hỏi không mệt mỏi đó đã giúp Huy đạt thành tích ngày hôm nay”.

Chia sẻ bí quyết học tập, tân thủ khoa khối D ĐH Ngoại thương khiêm tốn bảo chẳng có gì để mà chia sẻ cả. Với Huy, bí quyết đơn giản trong học tập là học hỏi bạn bè, thầy cô, còn học ở nhà cũng không phải là nhiều nhưng phải có phương pháp. Với 3 môn Toán, Văn, Anh là học mỗi giáo viên khác nhau; học ở lớp rồi nhưng về nhà cũng phải nghiên cứu, học lại còn phương pháp học thì mỗi người tìm một phương pháp riêng.

thu-khoa-khoi-d-dh-ngoai-thuong-dang-quang-huy-va-bo-tam-su-cung-pv.jpg

Huy bảo: “Với môn Toán thường ở nhà mình chia ra học từng phần, còn lại thì dành riêng thời gian ôn bộ đề; bên cạnh đó, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu cũng có rất nhiều cuộc thi thử và có nhiều đề hay nên mình cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm sau những cuộc thi đó”. Với môn tiếng Anh, Huy bật mí: “Mình nghĩ quan trọng nhất là từ mới. Vì vậy, mỗi tuần mình chỉ học 10 từ mới, tiếp nữa là học thành ngữ, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh, một phần các cô ở lớp dạy cũng đều hay và mình nhận ra điều đó ngay ở trường. Qua nghiên cứu các bộ đề, mình nhận ra một điều là đề thi đại học chủ yếu nặng về phần Ngữ pháp nên mình có phương pháp riêng và học vững hơn trong phần Ngữ pháp. Ngoài ra, mình cũng nghe băng của các đài thế giới như BBC hay rồi xem những bộ phim tiếng Anh không có phụ đề để hiểu hơn về tiếng Anh… Bạn bè mình cũng chia sẻ về đề, có gì khó mình hỏi các bạn chuyên Anh để rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình trong học môn tiếng Anh”.

Khác với môn Toán và Anh, môn Văn với Huy lại có một cách học rất khác với các bạn. Theo Huy, thì từ hồi học cấp hai rất mê Toán, nhưng khi lên cấp 3, lại mê Tiếng Anh và từ khi chuyển sang theo học khối D với việc học Văn là điều quá mới, bỡ ngỡ.

“Lúc mới chuyển sang khối D theo học môn Văn mình còn bỡ ngỡ và lượng kiến thức lại quá nhiều nên cũng cảm thấy ngợp. Nhưng mình được cô bộ môn truyền dạy những kiến thức cơ bản và mình cũng một có phương pháp riêng nên không lâu sau đó lấy lại được thăng bằng. Chỉ ít tháng sau Huy thấy môn Văn cũng khá nhẹ nhàng hơn. Cách học của Huy rất đơn giản như nắm vững, nắm chắc tác phẩm; còn các ý trong bài văn thì tư duy và sắp xếp đề bài này để vừa có thể phù hợp với đề bài khác. Với những phương pháp đơn giản đó, Huy không sợ môn Văn nữa”.

quang-huy-ben-goc-hoc-tap.jpg

“Với mình, buổi tối chỉ học khoảng 3 tiếng (từ 9 giờ đến 12 giờ) cũng có khi học từ 2-5 giờ để tập trung tư tưởng; mỗi tuần chia ra 3 môn mỗi môn học 1-2 tối và còn lại cuối tuần thư giãn lên mạng cập nhật Facebook, nghe nhạc… Ngoài ra, thời gian rãnh rỗi thì phụ giúp mẹ nấu ăn nhưng mình chỉ biết rán trứng và luộc rau mà thôi”, Huy chia sẻ.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Huy bảo: “Mình muốn trở thành một doanh nhân thành đạt để sau khi ra trường có thể đàm phám thương mại quốc tế”.

Huy sinh ra trong một gia đình tương đối khá giả tại thành phố Vinh. Bố mẹ Huy đều quê gốc ở huyện miền núi Đô Lương – mảnh đất hiếu học của xứ Nghệ. Mẹ Huy làm ở một công ty vật liệu xây dựng, bố làm nghề tự do; gia đình có hai anh em đều là con trai. Cậu em trai Đặng Huy Hoàng năm nay học lớp 6 khi thi đỗ vào Trường THCS Đặng Thai Mai (là ngôi trường có đầu vào khó nhất tại TP Vinh).

Theo Dân trí

Theo dòng sự kiện:

  • n

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên