Thủ khoa ‘xì-tin’ với bài văn điểm 9 về thần tượng

Thủ khoa ‘xì-tin’ với bài văn điểm 9 về thần tượng

Trong khi các thí sinh khác tập trung khai thác đề tài ‘fan cuồng Kpop’, Nguyễn Thảo Ngọc lặng lẽ trình bày một bài văn xúc động về mẹ, không ngờ sự chân thành của cô bạn đã mang về điểm 9 môn Văn.

Tra cứu điểm thi Đại học ng ngày mình cũng chỉ học tới 10h-10h30 tối chứ không học quá khuya. Mình chú trọng phân bổ thời gian để không ảnh hưởng tới việc tiếp thu bài mới trên lớp.

Có một câu chuyện đặc biệt là, mình được một đàn anh khoá trước truyền cho tập tài liệu tổng hợp về môn Văn để ôn luyện thi đại học. Nhờ có những phần ghi chú, dàn ý tổng hợp từ sách vở và thầy cô trong tập tài liệu, mình cảm thấy tự tin với môn Văn.

Mặc dù vậy, nếu gọi là "bí kíp" thì đây quả là một bí kíp hỗn mang. Có nó, mình học được khá nhiều cách thể hiện, cách phân tích khác nhau cho cùng một tác phẩm nhưng chính nó lại khiến mình hoang mang vì không biết nên theo sách nào, thầy nào mới đúng.

Cuối cùng, sau một thời gian tin tưởng hoàn toàn vào cuốn "bí kíp", mình tự rút ra kết luận là phải nghĩ và làm theo cách hiểu của mình, nâng dần khiếu cảm thụ văn, kết hợp với kiến thức cơ bản. Dần dần, môn Văn của mình khá lên nhiều so với trước.

a3368f95-fe2c-41f9-b5f9-64788cba755c.jpg

991181f8-9bca-44a8-8f2a-0393b5cfeb6c.jpg

4e44ed2c-3039-47bb-89bd-32bd8b6ba0bb.jpg

Ngọc chụp ảnh cùng bạn bè

Mẹ là thần tượng

Có vẻ như bạn khá tâm đắc với môn Văn?

Ngọc rất bất ngờ khi đạt điểm 9 môn Văn. Dù đã ôn luyện nhiều nhưng đây vẫn là môn mình yếu nhất trong 3 môn. Hơn nữa, mình cũng không giỏi các câu nghị luận. Thế nhưng, mình đã thể hiện cảm xúc, bộc lộ những cảm xúc chân thật nhất trong bài thi.

Khi đọc đề câu nghị luận, mình bắt đầu hình dung ra những gì mình muốn viết, rất có cảm xúc nên bắt tay làm một mạch, không ngừng lại chút nào. Cũng không có nhiều thời gian để mình đọc lại bài làm cho nên lúc nộp bài cũng hơi lo. Bởi vì thông thường cách viết ngẫu hứng như vậy không bám sát được khung chấm điểm, dễ bị điểm thấp. Dù vậy, phần lý thuyết của đề thi mình lại khá tự tin.

  "Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chỉ về vấn đề trên.” – trích dẫn câu 2 (nghị luận xã hội) trong nhiều tới hiện tượng fan cuồng.

Với Ngọc, khi nhìn thấy câu hỏi mình đã nghĩ ngay tới mẹ. Thế là Ngọc quyết định viết, rất nhiều điều mà thường ngày mình không thể nói được đã chuyển tải trong bài thi. Trước khi viết về mẹ thì mình cũng phân tích về khái niệm thần tượng, văn hoá hâm mộ và những lý do mình chọn viết về mẹ. Ngọc hâm mộ mẹ và muốn trở thành một người phụ nữ như mẹ.

Hẳn mẹ là người phụ nữ hoàn hảo trong mắt Ngọc?

Không, mẹ chỉ là một công chức như bao người khác. Nói mẹ mình là thần tượng thì to tát quá, chỉ là với mình đó là một hình mẫu lý tưởng để mình hướng tới trong tương lai.

Ngọc nghĩ đứa con nào cũng yêu quý mẹ. Những chuyện mình nói về mẹ trong bài làm cũng rất đơn giản, từ việc mẹ luôn luôn coi trọng bữa cơm gia đìn, tới việc mẹ là người cân bằng mọi chuyện trong cuộc sống gia đình… Mình ngưỡng mộ những điều đó ở mẹ, rất giản dị nhưng thu hút.

Dù vậy, Ngọc tin rằng ai cũng có điểm chưa hoàn thiện nên không nên thần tượng hoá một con người mà chỉ nên học những điểm tốt thôi. Đó là suy nghĩ của mình về đề thi nghị luận xã hội.

505667ca-a344-4fdf-b025-5595318092a8.jpg

6cf5b1a1-790f-454b-91ca-94e4afcefc4d.jpg

Cô bạn rất thích đi du lịch, yêu thiên nhiên

ĐH Ngoại thương chưa phải là lựa chọn số 1

Dù là thủ khoa một trong những trường ĐH có tiếng hàng đầu Việt Nam nhưng cô bạn Nguyễn Thảo Ngọc còn khá phân vân về ngôi trường mình sẽ dành 4 năm theo học.

Mọi người đều nghĩ ĐH Ngoại thương giống như “

[Widget Account]

Lượng câu hỏi

[Total Question]

Lượt thi

[Total Test]
[Total Member]

Thành viên